Bỏ nghề sư phạm để học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Đam mê nghề giáo nhưng không thể sống được với nghề vì mức lương hơn một triệu một tháng và rồi vì cuộc sống mưu sinh, tôi quyết định bỏ nghề giáo để học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược sĩ.

Bỏ nghề sư phạm để học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Yêu nghề giáo nhưng không sống được với nghề

Mơ ước trở thành giáo viên trong tôi đã trở thành hiện thực khi thi đậu vào ngành sư phạm. 4 năm học tập trong trường, tôi đã cố gắng để hoàn thành tốt nhất các chương trình học, tôi tốt nghiệp đại học ra trường với tấm bằng khá.

Trước khi ra trường, tôi cứ tưởng tượng ra ngày mình đứng trên bục giảng, say sưa giảng bài cho học sinh, nhưng đến khi ra trường tôi mới thấy được đứng trên bục giảng chẳng đơn giản. Tôi đi nộp hồ sơ nhiều nơi nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Khi thì họ nói đã nhận đủ người, khi thì lại nói cần người có kinh nghiệm nên tôi không đủ tiêu chuẩn.

Chờ đợi mãi, cuối cùng tôi cũng xin được dạy hợp đồng cho một trường học cách nhà hơn 10 km. Ngoài ra, mỗi thang tôi đươc thêm gần 1 triệu tiền đứng lớp. Tổng cộng thu nhập mỗi tháng chỉ được hơn 2 triệu đồng, có tháng còn không được, không đủ cho tôi chi phí sinh hoạt hàng ngày. Đã thế, công việc cũng khá vất vả, tôi lại cũng chẳng biết đến khi nào thì tôi có cơ hội được chính thức, vì phải trải qua rất nhiều lần thi tuyển và nhiều “vấn đề” mà tôi không tiện kể ra ở đây.

Trong khi đó, đám bạn của tôi, học hết cấp 3 không thi vào Đại học mà thi vào Cao đẳng Y Dược.  Sau ra trường người làm Dược sĩ, người làm Điều dưỡng viên, người làm Hộ sinh…thu nhập của họ mỗi tháng trung bình 7-8 triệu đồng, lại chẳng phải suy nghĩ hay cần nhờ vả mối quan hệ nào để xin xỏ. Cuối năm, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà thuốc… thưởng cho người lao động cả vài chục triệu đồng, còn giáo viên thì được là bao nhiêu?!

Học văn bằng 2 Cao đẳng Dược sĩ là bước ngoặt cuộc đời tôi

Nghĩ mà buồn quá, tôi giấu bằng đại học, bỏ nghề giáo- bỏ công việc tôi theo đuổi suốt từ ngày học cấp 3 để nộp hồ sơ xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Dược sĩ ở một Trường Cao đẳng Y Dược ở Quận Thanh Xuân.

Tôi chọn lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cuối tuần, trong tuần tôi sẽ đi thực tập ở bệnh viện, nhà thuốc hoặc đi làm thêm chứ không đi dạy nữa. Sau 2 tháng học tập tại Trường, sau khi học xong lý thuyết căn bản tôi được thực hành rất nhiều, có lẽ là do chương trình đào tạo gắn liền với thực hành nên tôi cảm thấy tự tin vào tay nghề của mình. Không những vậy với những buổi lý thuyết học kỹ năng mềm tôi còn được các giảng viên dặn dò, truyền đạt lại các kinh nghiệm quý báu mà họ đã phải mất nhiều năm trải qua. Thời gian thấm thoát qua nhanh, sự nghiệp học hành của tôi đã xong, cầm tấm bằng trên tay mà tôi cảm thấy tự tin về khả năng của mình vô cùng.

Phát triển sự nghiệp riêng khi có bằng Dược sĩ Cao đẳng

Sau khi cầm tấm bằng Dược sĩ trên tay tôi nghĩ ngay đến việc mở quầy thuốc thế nhưng vẫn phải gác lại một năm khi mà tôi chưa có chứng chỉ hành nghề. Với sự tự tin của tôi, tôi nộp đơn ứng tuyển vào một nhà thuốc lớn trong thành phố và được nhận ngay. Tôi không ngờ mức lương của người đứng quầy đã cao hơn so với lương sư phạm ngày xưa của tôi rồi mà đã vậy tôi bán càng nhiều tôi càng được hưởng thêm hoa hồng nữa. Sau 1 năm có chứng chỉ tôi đã mạnh dạn vay cùng chồng vay vốn để mở 1 quầy thuốc, do có kinh nghiệm bán hàng và có lẽ là cái duyên kinh doanh trong tôi. Quầy thuốc của tôi đông khách và lợi chuận không ngờ. Gia đình tôi cũng hạnh phúc hơn rất nhiều khi không phải lo về vấn đề kinh tế cũng như sức khỏe mọi người đều được tôi chăm sóc hết.

Bạn bè tôi, nhiều người thấy vậy cũng như tôi, bỏ nghề giáo viên đi học chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược ngành Dược, Điều dưỡng…. để lấy thu nhập cao hơn. Họ cũng như tôi, yêu nghề giáo nhưng phải gác lại tình yêu ấy vì cuộc sống mưu sinh.

Phát triển sự nghiệp riêng khi có bằng Dược sĩ Cao đẳng

Yêu nghề giáo là thế, nhưng tôi lại không sống nổi với nghề, bởi đơn giản, mức thu nhập ấy không đủ để tôi tồn tại. Còn để vào được biên chế, không biết đến bao giờ? Nhiều người nói tôi hâm, học mãi mới có nghề lại bỏ đi học Y Dược, chỉ cần dạy thêm cũng có nhiều tiền mà. Họ còn nghĩ, chúng tôi không yêu nghề giáo, nhưng không phải, chúng tôi rất yêu nghề giáo. Nhiều đêm ngủ, tôi vẫn mơ mình quay lại bục giảng, dạy dỗ các em học sinh, khi tỉnh dậy thấy nuối tiếc cho giấc mơ và hiện thực. Nhưng giờ tôi nhận ra, tôi không chỉ yêu nghề giáo mà còn yêu nghề Y nghề Dược, nghề chữa bệnh cứu người và tôi không hối hận khi đi theo con đường này.