Các trường thực hiện tự chủ trong giáo dục Đại học

Điều lệ trường Đại học từ năm 2003 đã nói trường Đại học có quyền tự chủ nhưng đến nay mới có 23 cơ sở Giáo dục thực hiện tự chủ Đại học.

"Đường một chiều" chỉ có cách phải đi

“Đường một chiều” chỉ có cách phải đi

Quyền tự chủ của trường đại học đã được thừa nhận nhưng chưa tạo ra chuyển biến đáng kể, một phần do những vướng mắc về cơ chế như đã phân tích ở trên, nhưng một phần quan trọng khác là do các trường chưa đủ năng lực và thiếu sự sẵn sàng.

Theo nghị quyết 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục ĐH công lập Cả nước có 23 cơ sở giáo dục đại học công lập được tự chủ, trong đó 12 trường trên 2 năm, 11 trường dưới 2 năm. Các trường tự chủ trong các lĩnh vực: đào tạo và nghiên cứu khoa học; tổ chức bộ máy, nhân sự; tài chính.

“Đường một chiều” chỉ có cách phải đi

Theo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam các trường Đại học phải xác định tự chủ là tất yếu, là “đường một chiều”, chỉ có một cách “phải đi”. Mục tiêu cao nhất của con đường này là nâng cao chất lượng ĐH, vì nếu “Không nâng cao chất lượng giáo dục đại học, chúng ta không hoàn thành trách nhiệm với đất nước, với xã hội. Còn nếu xét về mặt cạnh tranh với thế giới, chúng ta thua”.

Có không muốn nhưng cũng phải nói, trong bảng xếp hạng các trường Đại học danh giá trên thế giới, thì các trường Đại học của Việt Nam đứng thứ bao nhiêu? Các chuyên gia độc lập thực hiện báo cáo tổng kết việc thực hiện nghị quyết 77 cũng chỉ rõ: việc giao quyền tự chủ mới chỉ thực hiện trong phạm vi thí điểm, chưa trở thành yêu cầu cấp thiết với các trường.

Đặc biệt, điều kiện tự chủ mới chỉ tiếp cận chủ yếu từ góc độ về tài chính, chứ chưa tính đến năng lực chuyên môn và tổ chức của các trường.

Theo Phó thủ tướng, thực hiện tự chủ không phải là cắt bỏ ngân sách nhà nước đầu tư cho giáo dục ĐH, mà là thay đổi cách cấp, cách dùng ngân sách. Nếu nguồn ngân sách trước đây cấp theo “đầu vào”, dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh các trường đăng ký, thì nay phải chuyển thành cấp theo nhiệm vụ, theo cơ chế đặt hàng và chất lượng đầu ra.

Đã có 23 có sở giáo dục thực hiện tự chủ Đại học

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục, khi được tự chủ, các trường đã chủ động mở ngành và phát triển chương trình đào tạo theo nhu cầu xã hội; phương pháp và nội dung giảng dạy tiếp cận chuẩn quốc tế; tỷ lệ cán bộ, giảng viên có học hàm, học vị từ thạc sĩ trở lên tăng…

Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP HCM khẳng định: “Tự chủ mang đến cho trường tôi nhiều đổi mới mà trong 42 năm công tác ở trường tôi chưa từng thấy”. Sự phát triển ấy, nếu không có tự chủ, trường sẽ đạt được nhưng phải mất thời gian rất lâu do thiếu nguồn lực đầu tư, đặc biệt phải chờ được cấp phép.

Tuy nhiên vẫn còn những bất cập và hạn chế. đại diện nhiều trường thí điểm tự chủ chỉ ra bất cập lớn nhất của mô hình này là thiếu hành lang pháp lý, văn bản chỉ đạo nhiều khi mâu thuẫn.

Đây cũng là hạn chế được các chuyên gia giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Các chuyên gia cho biết, cơ chế quản lý theo chế độ bộ chủ quản không còn phù hợp với mô hình tự chủ. Bên cạnh đó, việc các đại học chưa nhận thức đầy đủ về tự chủ, năng lực quản trị kém, chưa đảm bảo tính công khai, minh bạch giải trình với các bên liên quan… làm hạn chế hiệu quả.

Khi nhiều đại học bày tỏ lo lắng thời gian thí điểm tự chủ chỉ còn hiệu lực 2 tháng, Bộ trưởng cho biết sẽ đề xuất sửa đổi bổ sung một số luật có liên quan để tạo khung pháp lý hoàn thiện hơn cho việc thực hiện hiệu quả mô hình này.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn