Hàng trăm sinh viên bị cấm thi vì đóng học phí muộn

Một quyết định khá mạnh tay của Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP HCM là quyết định cấm thi học kỳ đối với tất cả những sinh viên chưa đóng học phí đúng thời hạn.

Hàng trăm sinh viên bị cấm thi vì đóng học phí muộn

Rất nhiều sinh viên ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM vì chưa kịp nộp học phí nên đã không có tên trong danh sách thi cuối kỳ. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh và sinh viên tại trường bất ngờ và họ tỏ ra vô cùng lo lắng.

Một sinh viên của HUFLIT cho biết, từ trước đến nay không có tình trạng này, riêng năm nay mới có. Nhà trường sẽ đưa ra một khoảng thời gian quy định đóng tiền học phí. Nếu quá thời hạn nộp học phí, sinh viên nào chưa kịp đóng tiền, đều không có tên trong danh sách dự thi cuối kỳ.

Theo ý kiến của một số giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, có thể vì lý do khách quan hay chủ quan, nhiều sinh viên có thể chậm nộp học phí. Theo như một số trường ở nước ngoài thì trong trường hợp này trường vẫn cố gắng linh động, tạo điều kiện cho sinh viên thi, nhưng sau đó sẽ giữ lại bằng. Còn sinh viên muốn lấy được bằng thì phải hoàn thiện số tiền học phí còn thiếu cho nhà trường. Cách giải quyết này Nhà trường vừa thu được học phí mà quá trình học tập của sinh viên không bị gián đoạn.

Sợ ảnh hưởng đến quá trình học tập, mấy ngày qua, nhiều phụ huynh và sinh viên sốt sắng đến trường để bổ sung học phí. Một số phụ huynh cho rằng, trước khi thực hiện cấm thi do nợ học phí thì nhà trường nên báo cho phụ huynh được biết, nếu phía phụ huynh vẫn không bổ sung thì hãy cấm sinh viên không được thi thì sẽ đúng quy trình hơn.

Tuy nhiên, phía Đại học Ngoại ngữ Tin học TP HCM – Trưởng phòng Đào tạo cho biết, danh sách những sinh viên này được cập nhật tự động trên hệ thống. Trường hợp sinh viên không đóng học phí thì không thể có trên danh sách thi được, bây giờ bổ sung tên sinh viên phải làm lại hoàn toàn nên các bạn làm đơn để trường xem xét.

Cần có cách làm kỷ luật và nghiêm minh hơn

Theo luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng ban pháp chế Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mấu chốt của vấn đề là nhà trường đã đưa ra thời hạn nhưng sau đó mở rộng thời hạn. Đó là cách làm không không kỷ luật, không nghiêm minh.

Đây không phải hiện tượng cá biệt của một trường nhưng việc cấm thi, buộc học lại như thế nào cần phải quy định rõ trong quy chế và thông tin rõ ràng đến từng sinh viên.

Có thể thấy, cách làm hiện nay của Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM và một số các trường khác sẽ khiến người học hoang mang, lo lắng. Trước mắt phương án cho sinh viên bổ sung số học phí còn nợ để không bị đình trệ quá trình học tập là cần thiết. Chắc hẳn phía phụ huynh và các bạn sinh viên HUFLIT đang chờ một quyết định thông thoáng hơn từ phía lãnh đạo nhà trường.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn