Ký túc xá sống thử dành cho các các cặp sinh viên

Những năm gần đây, chuyện sinh viên chỉ cần “kéo ri đô” là thành phòng riêng không phải là chuyện lạ, quan điểm sống thoáng ngày càng phổ biến trong các bạn trẻ và đã có những trường mở các phòng ký túc xá dành riêng cho các cặp đôi.

Câu chuyện sống thử không còn xa lạ với sinh viên

Đại học Nam Khai ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đã “phá cách” mở và cho thuê hàng chục phòng ký túc xá dành cho các cặp đôi có nhu cầu sống chung với nhau. Điều này đã gây xôn xao dư luận và được rất nhiều người quan tâm.

Câu chuyện sống thử không còn xa lạ với sinh viên

Trong những năm gần đây, ở các thành phố lớn, các trường Đại học, đã xuất hiện một lối sống mới của giới trẻ: Những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới hôn nhân chính thức, sẽ đăng ký kết hôn theo pháp luật. Còn nếu thấy không phù hợp, họ sẽ chia tay nhau, không cần đến pháp luật. Người ta gọi đó là “sống thử”. Hiện tượng sống thử hay còn gọi là “góp gạo thổi cơm chung” đã và đang trở thành một thứ “mốt” trong lối sống của giới trẻ hiện nay.

Ngọc Lan – sinh viên năm thứ 2 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cho biết: “Ở xóm trọ của em, gần một nửa các bạn sống thử trước hôn nhân”

Do ảnh hưởng văn hóa Phương Tây tràn vào, nên tình trạng quan hệ tình dục và “sống thử” trước hôn nhân ở giới trẻ đang ở mức báo động. Nhiều bạn trẻ thật dễ dãi, cho rằng “việc đó” là bình thường, không ảnh hưởng gì.

Ký túc xá sống thử dành cho các các cặp sinh viên

“Không còn cảm giác xa cách trong một mối quan hệ, ký túc xá dành cho các cặp đôi sẽ mang đến cho bạn một thế giới riêng” Đại học Nam Khai – Trung Quốc thông báo trên mạng xã hội về việc mở ký túc xá sống thử dành cho các các cặp sinh viên với chi phí rất rẻ đã gây xôn xao dư luận và thu hút nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng có thể sống trong ký túc xá này mà chỉ có những cặp sinh viên đã đăng ký kết hôn mới có thể được đăng ký. Nếu ở trong ký túc xá tại Trường các cặp đôi chỉ phải trả 2.400 nhân dân tệ/ năm – số tiền này rẻ hơn rất nhiều so với tổng số tiền 2 người phải chi cho thuê phòng nếu thuê phòng riêng. Điều này dường như Nhà trường đang khuyến khích sinh viên kết hôn sớm: “Tôi sẽ tìm một người để kết hôn sớm nhất có thể và sau đó ly hôn khi tốt nghiệp”, một sinh viên cho cho biết.

Ở phòng ký túc xá dành cho các cặp đôi, mỗi phòng rộng khoảng 20 m2, được trang bị đầy đủ tiện nghi, một giường lớn, tủ quần áo, bàn làm việc, nhà vệ sinh và một số vật dụng cần thiết khác. Hiện tại, trường Nam Khai có tổng cộng 43 phòng ký túc xá dành cho các cặp đôi.

Chúng ta vẫn thường thấy, quan niệm truyền thống của Trung Quốc luôn cho rằng sinh viên phải tập trung học tập chứ không được yêu đương. Thế nhưng việc mở ký túc xá dành cho các cặp đôi dường như đang đi ngược lại quan điểm truyền thống kia.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn