Những bất cập trong đăng ký xét tuyển trực tuyến

Hà Nội đã áp dụng phần mềm đăng ký trực tuyến nhằm hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở năm học 2016-2017. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một số bất cập trong công tác tuyển sinh.

Những bất cập trong đăng ký xét tuyển trực tuyến

Đầu tiên là tình trạng nghẽn mạng do lượng phụ huynh học sinh đăng ký dồn dập cùng lúc quá lớn, hệ thống đăng ký trực tuyến không đáp ứng được nhu cầu sử dụng đồng thời một lúc nhiều như vậy nên đã dẫn đến tình trạng nghẽn mạng đáng tiếc.

Một số phụ huynh khác tuy đã thực hiện thành công các thao tác đăng ký xét tuyển trực tuyến, nhưng đến phần gửi thông báo xác nhận việc đăng ký thành công thì hệ thống lại không gửi thông báo kết quả đăng ký thành công cho người sử dụng. Vì vậy, do lo lắng việc đăng ký trực tuyến không thành công nên nhiều bậc phụ huynh đành đến trực tiếp tại trường để xác nhận đăng ký lại một lần nữa.

Ngoài ra, mô hình tuyển sinh trực tuyến này chỉ phù hợp với các huyện nội thành. Vì đối với các trường ngoại thành thì xét tuyển trực tuyến lại là một thủ tục rắc rối, phiền toái hơn phương án cũ. Vì phụ huynh vùng nông thôn không quen với việc đăng ký trực tuyến, chưa bắt kịp được xu hướng công nghệ mà đã quen với việc đưa con em đến địa điểm trường để đăng ký trực tiếp. Do vậy, đối với các huyện ngoại thành, việc xét tuyển trực tuyến sẽ dẫn đến nhiều bất cập và gặp nhiều rắc rối trong quá trình triển khai.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến gây phiền toái cho các bậc phụ huynh

Trên thực tế thì tỉ lệ phụ huynh ở các vùng nông thôn đăng ký xét tuyển qua cổng tuyển sinh trực tuyến cũng rất thấp. Chủ trương đăng ký trực tuyến vào các trường công lập và dân lập trên cả nước nhằm giảm phiền hà cho phụ huynh học sinh, áp dụng thời đại công nghệ kỹ thuật vào tuyển sinh là một chủ trương đúng đắn và phù hợp với xu hướng phát triển hiện đại. Tuy nhiên, trong lần đầu áp dụng phương án này, rõ ràng tiêu chí giảm chi phí đi lại, giảm thủ tục phiền hà cho phụ huynh học sinh vẫn chưa đạt được. Thậm chí có một số phụ huynh còn cho biết để đăng ký cho con mình, phụ huynh còn phải đi lại nhiều hơn vừa để lấy mã số, vừa để hỏi thêm thông tin cần thiết… Rõ ràng, từ chủ trương đến việc đạt được mục tiêu vẫn còn là một con đường dài và là một vấn đề gian nan đối với các nhà chức trách.

Như vậy, để đạt được mục tiêu và giảm thiểu những điều phiền toái cho cả cán bộ xét tuyển và phụ huynh học sinh khi đăng ký xét tuyển vào các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hay các bậc trung cấp, cao đẳng, đại học vẫn cần rất hiều sự phối hợp nhuần nhuẫn giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.