1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nỗi lòng của thủ khoa tốt nghiệp loại xuất sắc đi chăn lợn

Những ngày vừa qua, dư luận xã hội đang xôn xao về câu chuyện của em Bùi Thị Hà – Thủ khoa tốt nghiệp loại xuất sắc phải sống với công việc tạm bợ chăn lợn, bán rau.

Cô gái giỏi giang, 12 năm miệt mài đèn sách nhưng vẫn thất nghiệp

Cô gái giỏi giang, 12 năm miệt mài đèn sách nhưng vẫn thất nghiệp

Đó là cô gái tốt nghiệp loại xuất sắc khoa Ngữ Văn thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II với mong muốn trở về Hà Giang cống hiến cho quê hương của mình, nhưng… đã hơn 1 năm nay, Bùi Thị Hà thất nghiệp…

Cô gái giỏi giang, 12 năm miệt mài đèn sách nhưng vẫn thất nghiệp

Bùi Thị Hà sinh ra trong gia đình khó khăn, mặc dù vậy cả ba chị em đều có thành tích tốt trong học tập, chị gái Hà từng tốt nghiệp Học viện hành chính Quốc gia, em trai đang là học viên của Trường Sĩ quan Chính trị. Đối với gia đình Hà, đó là một vinh dự không hề nhỏ.

Tốt nghiệp Đại học, Hà được vinh danh ở Văn Miếu Quốc Tử Giám trở thành một trong những thủ khoa xuất sắc trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngỡ tưởng tương lai tươi sáng sẽ mở ra đối với em…

Hà được một số Trường ở Hà Nội ngỏ ý ký hợp đồng giảng dạy, nhưng với mong được về quê hương Hà Giang gieo mầm con chữ, Hà đã từ chối rất nhiều cơ hội. Vốn là một người trẻ đầy khao khát, Hà đã gửi tâm thư đến Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang để nói lên nguyện vọng tha thiết được cống hiến cho quê hương. Nhưng giấc mơ của Hà đã dở dang suốt hơn 1 năm qua, những gì em nhận lại được chỉ là những lời hứa hẹn của một số cơ quan,…

Hơn một năm qua, Hà ở nhà phụ giúp mẹ chăn lợn, bán hoa quả ở chợ, rảnh rỗi em hỗ trợ dạy thêm cho những em nhỏ gần nhà… đó là điều khác xa trong suy nghĩ của Hà trước khi tốt nghiệp.

Tình trạng cử nhân tốt nghiệp nhưng thất nghiệp

Tình trạng cử nhân tốt nghiệp nhưng thất nghiệp

 

Ước mơ được “gắn cuộc đời mình với biết bao đứa trẻ thơ ngây”

Trong thư gửi Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang, Hà tâm sự: “Thưa chú, ngay từ nhỏ cháu đã ước mơ mình sẽ trở thành một cô giáo, gắn cuộc đời mình với biết bao đứa trẻ thơ ngây. Ước mơ đó luôn theo cháu trong từng hơi thở, thôi thúc cháu nỗ lực từng ngày.” Câu chuyện về một cô gái từ bỏ những cơ hội tốt phát triển ở Hà Nội khao khát về Hà Giang cống hiến cho quê hương nhận được gây rất nhiều quan điểm trái chiều trong dư luận.

Cũng chính vì thực tế không giống như lòng người mong đợi, từ hi vọng của mẹ và chị em trong gia đình, từ một cô sinh viên sư phạm tràn đầy tự tin, nhiệt huyết, hào hứng với công việc, chỉ sau một năm Hà dường như mau rơi nước mắt, tự ti, và sống khép kín hơn.

Hà từng chia sẻ, nhiều đêm cô trằn trọc nghĩ về tương lai, thao thức suy nghĩ xem có nên tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn, hay chuyển hướng sang hướng khác để lo cuộc sống mưu sinh.

Câu chuyện của Hà cho tới nay vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của báo chí, truyền thông và cộng đồng, hi vọng Hà sẽ sớm thực hiện được nguyện vọng của mình xứng đáng với những nỗ lực của em trong suốt thời gian vừa qua.

Theo các giảng viên dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội, vấn đề việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp hiện nay trở thành vấn đề chung của toàn xã hội, muốn có cơ hội việc làm tốt nhất, thí sinh cần cân nhắc và có định hướng rõ ràng trước khi quyết định theo đuổi ngành nghề cụ thể.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Share this post