1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Phương án bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018

Theo phương án dự thảo mới nhất được đưa ra về vấn đề thi tốt nghiệp THPT năm 2018, theo đó thí sinh có thể sẽ không phải thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

Đề xuất bỏ thi THPT quốc gia năm 2018

Đề xuất bỏ thi THPT quốc gia năm 2018

Việc xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là một điểm mới đáng chú ý nhất trong dự thảo thay đổi chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa ra lần này.

Năm 2018 thí sinh có cần phải thi Tốt nghiệp THPT?

Trong dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông được đưa ra lần này có nêu ra 3 hình thức đánh giá học sinh như sau:

  • Hình thức thứ nhất: Đánh giá thường xuyên do giáo viên phụ trách môn học tổ chức thực hiện dựa trên kết quả đánh giá của giáo viên, phụ huynh, bản thân học sinh và của các học sinh khác trong tổ, trong lớp.
  • Hình thức thứ hai: Đánh giá định kỳ do cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện. Học sinh hoàn thành các môn học, tích lũy đủ kết quả đánh giá theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp.
  • Hình thức thứ ba: đánh giá trên diện rộng ở cấp quốc gia, cấp địa phương, do tổ chức kiểm định chất lượng cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức để phục vụ công tác quản lý các hoạt động dạy học, phát triển chương trình và nâng cao chất lượng giáo dục.
    Theo đó, từ năm 2018 để được cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, học sinh không phải trải qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia như hiện nay mà việc xét tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá định kỳ do chính trường Trung học phổ thông tổ chức thực hiện.

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới được công bố lần này để lấy tham khảo ý kiến rộng rãi trong xã hội. Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp thu ý kiến và công bố chương trình giáo dục phổ thông mới chính thức và áp dụng từ năm học 2018 – 2019.

Cần tiếp tục cải tiến kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua đón nhận nhiều điểm đổi mới, đạt được một số thành công nhất định, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần phải được cải tiến ở những kỳ thi sau.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã giảm bớt được chi phí do chỉ tổ chức một kỳ thi, tuy nhiên việc rút gọn kỳ thi thành một cũng đem đến nhiều điều bất lợi cho thí sinh. Nếu như trước đây mỗi kỳ thi thí sinh chỉ làm 3 hoặc 4 bài thi thì năm nay nhiều em phải làm 8 bài thi trong 4 ngày liên tục. Điều đó gây căng thẳng, mệt mỏi và làm cho thí sinh dễ bị đuối sức ở những ngày thi sau. Mặt khác, với mục tiêu tổ chức kỳ thi hai trong một, nghĩa là thí sinh chỉ tham gia một kỳ thi quốc gia nhưng kết quả được dùng cho hai việc: xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng thì kỳ thi THPT quốc gia năm nay khó đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tiếp tục cải tiến kỳ thi THPT quốc gia

Tiếp tục cải tiến kỳ thi THPT quốc gia

Để giải quyết được một số vấn đề trên, ở những kỳ thi tiếp theo Bộ nên đưa ra được tiêu chuẩn tốt nghiệp THPT và cấu trúc đề thi tốt nghiệp cho từng môn học, Với vai trò quản lý cấp trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tập trung làm tốt vai trò định hướng, chỉ đạo, giám sát và mạnh dạn giao quyền tự chủ trong việc tổ chức các kỳ thi theo đúng với chức năng và nhiệm vụ của các Sở Giáo dục và các trường đại học, cao đẳng.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

 

 

Share this post