Trả lại vẻ đẹp của những bức ảnh kỷ yếu

Chụp ảnh kỷ yếu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi học sinh, sinh viên, nhưng xin đừng biến những bức ảnh đó trở thành trào lưu sống ảo, hãy để nó đẹp như nó đã từng!

Ảnh kỷ yếu – nơi lưu giữ những khoảnh khắc đẹp

Sau những năm tháng học tập, gắn bó dưới mái trường cùng thầy cô và bạn bè, hầu hết học sinh, sinh viên đều rất hứng thú với việc chụp ảnh kỷ yếu. Tuy nhiên thầy cô và gia đình cần có những định hướng để tránh lãng phí, an toàn và giữ nguyên được ý nghĩa tốt đẹp, trong sáng của việc này.

Ảnh kỷ yếu – nơi lưu giữ những khoảnh khắc đẹp

Những năm gần đây, chụp ảnh kỷ yếu trở thành một trào lưu trong các trường trung học phổ thông, đại học, cao đẳng. Nếu như trước đây, thế hệ 7x, 8x thì việc chụp ảnh kỷ yếu đơn giản chỉ là cuối năm học, cả lớp tranh thủ tụ tập lại chụp một tấm ảnh kỷ niệm cùng các thầy cô tại chính ngôi trường của mình. Đơn giản vậy thôi nhưng như thế là đủ, đơn giản vậy thôi nhưng chan chứa tình cảm. Bức ảnh đó vẫn làm tròn vai trò của việc lưu giữ những kỷ niệm, là nơi gửi gắm tình cảm của một thời học sinh, sinh viên.

Và “truyền thống” chụp ảnh kỷ yếu được lưu giữ cho đến ngày nay và nó không ngừng phát triển. Đối với những học sinh lớp 12 hay năm cuối cao đẳng, đại học ngoài việc tập trung ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, thi tốt nghiệp hay làm luận văn, thì còn một việc nữa cũng quan trọng không kém, đó là: chụp ảnh kỷ yếu.

Họ sẽ cùng nhau chụp những bức ảnh bên bạn bè, thầy cô để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất dưới mái trường. Những nhân vật chính để chuẩn bị cho ngày trọng đại đó cũng “nô nức” chuẩn bị những bộ áo dài, áo vest, áo cử nhân…có thể nói chụp ảnh kỷ yếu không khác gì một chương trình nghệ thuật.

Địa điểm được chọn để chụp ảnh chính là sân trường – nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất của một thời “áo trắng”, để rồi khi nhìn lại những bức ảnh đó bao nhiêu cảm xúc lại ùa về. Một sinh viên năm cuối của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “ Ai cũng háo hức chuẩn bị cho ngày chụp ảnh kỷ yếu sao cho mình thật xinh tươi, rạng rỡ nhất. Ngay cả các bạn nam, những người ít chăm chút ngoại hình, ngày này cũng lo lắng chuẩn bị không kém các bạn nữ”.

Trong ngày chụp ảnh kỷ yếu ai ai cũng nở nụ cười rạng rỡ, đôi mắt ánh lên niềm tiếc nuối khi sắp phải rời xa mái trường, xa thầy cô, bè bạn. Những bộ ảnh kỷ yếu đẹp lung linh cứ thế xuất hiện – là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất.

Hãy trả lại vẻ đẹp của những bức ảnh kỷ yếu

Chụp ảnh kỷ yếu là một nét đẹp nhưng việc quá đầu tư cho bộ ảnh kỷ yếu lại là một vấn đề đáng quan tâm và cần điều chỉnh. Nhiều lớp, để có những bộ ảnh kỷ yếu “độc” các em đã phải lên ý tưởng và chuẩn bị trước cả tháng trời.

Thời điểm cuối cấp lại là lúc cao điểm để sinh viên cuối cấp ôn thi thì các em lại dành quá nhiều vào việc lên ý tưởng, chọn địa điểm, trang phục…khiến không ít em cảm thấy mệt mỏi. Bên cạnh đó, chụp ảnh kỷ yếu của những lớp “chịu chơi” sẽ tốn kém không ít thời gian và tiền bạc. Trung bình, các bạn nữ chưa kể tiền trang phục, trang điểm, hoa cầm tay…của các bạn nữ trung bình mỗi người sẽ phải đóng từ 150.000 – 300.000 VNĐ. Có thể thấy chi phí cho một bộ ảnh của một lớp mấy chục sinh viên cũng lên đến hàng chục triệu đồng. Thời gian chụp ảnh đa số các lớp đều mất một ngày từ sáng sớm cho đến tối mịt.

Em Phương Thảo –  học sinh lớp 12 ở một trường trung học phổ thông chia sẻ: “ Hôm chụp kỷ yếu bọn em phải dậy từ 3h sáng để đi trang điểm vì quá đông, nếu đến muộn thì lại không kịp giờ của cả lớp và kết thúc vào lúc 8h tối. Đi chụp cả ngày khá mệt nhưng vì cả đời học sinh mới có một lần nên ai ai cũng cố gắng “cười”.

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ, trào lưu chụp ảnh cũng khác trước rất nhiều. Những bức ảnh kỷ yếu được các bạn đăng lên mạng xã hội như những “món hàng” để khoe với bạn bè. Càng độc, càng lạ thì lại càng nhiều “like”. Và không ít bạn trẻ vì muốn thể hiện sự khác biệt mà sẵn sàng nghĩ ra những ý tưởng chụp ảnh kỷ yếu vô cùng phản cảm.

Vẫn biết rằng giới trẻ hiện nay có nhiều lý do mà chính họ cho là chính đáng và không ai có thể cấm cản nhưng những bức ảnh phản cảm ấy họ lại hồ hởi chia sẻ lên mạng xã hội, không một chút do dự. Họ đâu hiểu được những hành động đó đã vô tình ảnh hưởng đến cả một thế hệ, ngay cả những người cùng trang lứa cũng chỉ để lại một cái lắc đầu khi xem những bức ảnh đó.

Điều này đã khiến các nhà giáo dục và phụ huynh băn khoăn rất nhiều, làm thế nào để những bức ảnh kỷ yếu giữ được ý nghĩa trong sáng của việc chụp ảnh kỷ yếu?

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn