1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Vấn đề thực tập của giáo sinh sư phạm hiện nay

Thực tập sư phạm là hoạt động thực tiễn quan trọng đối với công tác đào tạo sinh viên ngành sư phạm nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong tương lai.

Vấn đề thực tập của giáo sinh sư phạm hiện nay

Vấn đề thực tập của giáo sinh sư phạm hiện nay

Việc sinh viên ngành sư phạm ra trường có đáp ứng được ngay yêu cầu của các nhà tuyển dụng hay không phụ thuộc rất lớn vào môi trường học tập cũng như quá trình thực tập, thực tế ngay từ khi ngồi trên giảng đường Đại học, Cao đẳng.

Vấn đề thực tập của giáo sinh sư phạm hiện nay

Hiện nay, nhu cầu cấp thiết của xã hội không phải là số lượng giáo viên mà là chất lượng thực sự của người dạy như thế nào, điều này đặt ra yêu cầu các trường sư phạm phải mở ra hướng đào tạo làm sao tạo ra môi trường học tập vừa giúp người học chuyên sâu về kiến thức chuyên môn vừa có môi trường thực hành thực tế, có kỹ năng tốt nhất phục vụ cho công việc ngay sau khi ra Trường.

Để có được kết quả tốt cần phải có sự quyết tâm cao của các cơ sở giáo dục ở nhiều bậc đào tạo khác nhau. Ở Việt Nam ngay từ những năm 1976 – 1987 đã có mô hình thực nghiệm giáo dục, đó là mô hình “vừa học vừa làm” mô hình đó diễn ra trong bối cảnh chúng ta chưa có hội nhập quốc tế về đào tạo giáo viên, do vậy tư duy về vấn đề này lúc đó chưa nhiều, dẫn đến việc thiếu quyết tâm trong quá trình thực hiện.

Thực tế, nhiều trường đào tạo sư phạm hiện nay, đến tận năm 4 sinh viên mới có cơ hội đi thực tập về các trường Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông… thời gian đi thực tập dường như là chưa đủ để tích lũy kinh nghiệm thực tế đứng lớp, đây cũng chính là một trong những nguyên do nhiều sinh viên ngành sư phạm sau khi tốt nghiệp không thể đáp ứng được yêu cầu từ phía người tuyển dụng dẫn đến một thực tế đáng buồn đó là tình trạng thất nghiệp luôn ở mức đáng báo động.

Theo nhiều thầy cô giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Sinh viên ngành sư phạm có nhiều đặc thù giống khối ngành Y Dược, việc được học tập trong môi trường được thực hành, tiếp xúc với thực tế công việc thường xuyên là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo được kỹ năng nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp.

Vai trò của thực tập sư phạm đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành sư phạm

Vai trò của thực tập sư phạm đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành sư phạm

Vai trò của thực tập sư phạm đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành sư phạm

Có thể khẳng định rằng, thực tập sư phạm là hoạt động thực tiễn vô cùng quan trọng của giáo sinh nhằm củng cố và nâng cao nhận thức và lòng yêu nghề, áp dụng các kiến thức vào dạy học thực tiễn, rèn luyện các kỹ năng cơ bản về dạy học và công tác chủ nhiệm.

Đây đồng thời được coi là công đoạn quan trọng trong quá trình đào tạo một người giáo viên có chuyên môn cao, là giai đoạn kiểm tra sự chuẩn bị về mặt lý luận cũng như thực hành của người học trong việc sáng tạo giải quyết những nhiệm vụ giáo dục – giáo dưỡng của người làm nghề giáo trong tương lai. 

Hoạt động thực tập sư phạm là cơ hội giúp giáo sinh lĩnh hội cũng như học hỏi kỹ năng đứng lớp, kinh nghiệm xử lý tình huống từ chính những giáo viên giàu kinh nghiệm đi trước, trong quá trình thực tập bắt buộc giáo sinh phải chuẩn bị đầy đủ về giáo án, tài liệu học tập, giảng bài… chính những kỹ năng này giúp giáo sinh đang học tập ở các trường Đại học, Cao đẳng nhanh chóng có được kinh nghiệm, tích lũy kiến thức tốt nhất.

Đặc biệt, thực tập thực tế giúp giáo sinh vun đắp tình yêu đối với công việc trong tương lai của mình, giúp bạn vững niềm tin trên con đường mình đã lựa chọn.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Share this post