Chuyên gia nói gì về thông tin “đũa, thớt gỗ mốc gây ung thư gan”?

Nhiều người lo ngại trước thông tin lan truyền “dùng đũa, thớt mốc gây ung thư gan”. Vậy đâu là sự thực?

Chưa có nghiên cứu cho thấy trong đũa mốc, thớt mốc có chứa độc tố aflatoxin nhưng dùng đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc nói chung không tốt cho sức khỏe

Về vấn đề này, trao đổi với Infonet, PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho rằng không thể kết luận nấm mốc xuất hiện trên đũa gỗ, thớt gỗ chứa độc tố Aflatoxin, nếu chẳng may ăn vào cơ thể sẽ bị ung thư gan.

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, từ trước đến nay, Aflatoxin cũng được phát hiện qua các thực phẩm bị nấm mốc như ngô, gạo… mà thôi.

“Thời gian qua, nhieu trang thông tin chia sẻ trường hợp này ví như kia thường xuyên dùng thớt gỗ, đũa gỗ bị mốc nên bị ung độc gan. Chủ nhân các bài báo ấy cho rằng nấm mốc từ đũa gỗ, thớt gỗ đựng độc tố Aflatoxin dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, xin được khẳng định các thông tin như này cho tới giờ vẫn chưa có chứng cứ khoa học nên người dân ko phải hoang mang”, PGS. TS Trần Hồng Côn nói.

Tuy nhiên, PGS. TS Côn lưu ý, sử dụng đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc kể chung không tốt cho sức khỏe. Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc chứng tỏ việc vệ sinh chưa được đảm bảo. Trong điều kiện ẩm ướt khiến cho vi khuẩn nấm mốc càng dễ sinh sôi, nảy nở. Nếu nấm mốc đi vào thân thể có thể gây ra những phản ứng cấp tính như đau bụng, buồn nôn, nôn ói… Nói chung triệu chứng na ná như bị ngộ độc thực phẩm.

Đồng tình sở hữu quan điểm này, PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Y học Hạt nhân (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các nghiên cứu khoa học đến hiện nay đã chứng minh ăn những mẫu ngũ cốc mang mốc như: gạo, lạc, đỗ, ngô, các mẫu hạt… có chứa đựng độc tố aflatoxin là chất gây ung độc gan.

Còn với những sản phẩm đũa mốc, thớt mốc ko sạch nếu dùng sẽ dễ mắc bệnh lý cấp tính và ngộ độc khác. Hiện chưa với nghiên cứu nào cho thấy trong đũa mốc, thớt mốc mang chứa đựng độc tố aflatoxin.

Aflatoxin là 1 độc tố vi nấm được sản sinh 1 cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một dòng nấm mốc). Hiện các nhà nghiên cứu đã phát hiện khoảng 16 mẫu Aflatoxin khác nhau, trong đấy Aflatoxin B1 là loại mạnh nhất.

Sau khi vào cơ thể người hoặc động vật, Aflatoxin B1 chủ yếu được gan chuyển hóa thành một mẫu dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn mang ADN cần gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen làm tế bào phân chia ko dừng nghỉ thì sẽ phát khởi ung thư.

Vì Aflatoxin B1 cốt tử được chuyển hóa bởi gan, phải nó cũng là chất gây ung thư gan mạnh nhất mà con người từng biết.

Theo BS Cao đẳng Y Dược Nam Định, nấm mốc Aflatoxin hoạt động siêu dẻo dai sở hữu nhiệt. Hoá chất này dạng tinh thể trắng, ko bị phân huỷ khi thổi nấu bình thường phải siêu khó xử lý.

Bản thân đũa, đặc thù là đũa tre, gỗ ko tăng trưởng aflatoxin. Theo một nghiên cứu của Ủy ban Bảo vệ Người sử dụng Thượng Hải, bản thân đũa, thớt gỗ, không vững mạnh aflatoxin mà qua công đoạn sử dụng các vết nứt và rãnh khác nhau sẽ xuất hiện trên bề mặt nguyên liệu bị lão hóa và 1 số cặn thức ăn nhỏ mang thể bị lắng đọng trong những “vết nứt” này.

Nếu ko được vệ sinh, tiệt trùng hiệu quả, cùng thêm để những đồ vật này trong điều kiện ẩm ướt, chỉ bắt buộc tiêu dùng khoảng 6 tháng là đã nhiễm độc tố aflatoxin.

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn, Hội Y học Tp.HCM, cho biết sau 3-6 tháng sử dụng, đũa sẽ đổi màu đậm hoặc nhạt hơn. Nếu quá thời gian trên, đũa sẽ trở nên nơi sản sinh ra các chiếc vi khuẩn nấm mốc gây bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều người chủ quan cho rằng, nấm mốc ở đũa chỉ nên rửa sạch là sở hữu thể sử dụng. Tuy nhiên, việc này chỉ làm trôi đi lớp nấm mốc bên ngoài. Thực tế, hệ thống sợi nấm vô cùng lớn vẫn còn lại đã ăn sâu vào thân đũa, song song chất độc cũng đã được sản sinh và tích tụ.

Bác sĩ Đoàn cho hay, chỉ bắt buộc thu nhận quá 1 mg aflatoxin người ăn cũng sở hữu nguy cơ mắc ung nhọt gan ở mức độ nặng. Ví dụ 1 người có cân nặng khoảng 70 kg, trường hợp tiếp thụ quá 20 mg aflatoxin sở hữu thể dẫn đến tử vong.

Ths. Liên Hương, Cao đẳng Dược, khuyến cáo, để dùng đũa, thớt gỗ an toàn, bạn nên thường xuyên khiến sạch đúng phương pháp để giảm thiểu thớt bị lây truyền vi khuẩn, tỉ dụ như E.coli, với thể gây ra những bệnh ngộ độc thực phẩm.

PGS. TS Trần Hồng Côn thông tin thêm, cách đơn giản nhất là rửa sạch thớt gỗ, đũa gỗ sau khi sử dụng, sau đó đem lau khô hoặc sấy khô, phơi khô rồi để ở nơi khô ráo.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh,việc sấy khô, phơi nắng đũa, thớt gỗ cũng không phải vấn đề quan trọng cần phải làm thường xuyên miễn là bạn rửa sạch kỹ đồ dùng, đảm bảo lau khô. Khi cất đồ dùng vào vị trí ở trạng thái chúng đã khô rồi thì không lo nấm mốc tấn công nữa.

Ngoài ra, đũa, thớt có thời hạn sử dụng là từ 3-6 tháng. Sự thay đổi màu sắc của đũa nói chung cho thấy bản chất của vật liệu đã thay đổi. Càng sử dụng thường xuyên, lớp sơn ăn mòn trên bề mặt bị mài mòn và vi khuẩn tích tụ lâu ngày sẽ khiến đũa đổi màu. Nếu đũa đã thay đổi đáng kể thì nên thay mới kịp thời

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*