Không chỉ bổ thận tráng dương, chuối hột còn được coi là ‘vua’ các loại chuối

Chuối hột là giống chuối vừa có thể ăn được lại vừa là loại dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh rất công dụng, đặc biệt là bổ thận, lợi tiểu.

Chuối hột có nhiều tác dụng.

Chị Đào Thuý Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ bí kíp giúp chồng cải thiện bản lĩnh quý ông trong hơn 1 năm qua đó là rượu chuối hột phơi khô, sao trên chảo sau đó để nguội và ngâm với rượu 40 độ. Sau nửa năm, rượu ngấm dùng với liều lượng 100ml/ngày sẽ cải thiện được tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Chị Hà cho biết rượu ngâm chuối hột còn có thể dùng cho nữ vì đây là bài thuốc của người Mường đã được họ dùng từ xa xưa. Nếu phụ nữ mệt mỏi, lãnh cảm trong chuyện ấy thì nhâm nhi rượu chuối hột rất tốt.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, chuối là loại cây đa dạng ở Việt Nam, mang từ vùng rừng núi cho tới đồng bằng, từ Nam ra Bắc đều có.

Cây chuối ko kể giá trị ẩm thực (trái, củ, thân, hoa được dùng để chế biến món ăn) còn có giá trị dược liệu. Chuối sở hữu nhiều dòng khác nhau, nhưng về giá trị dược liệu thường sử dụng 3 loại chuối là chuối hột, chuối rừng và chuối tiêu.

Còn chuối hột, đây là mẫu chuối sở hữu căn nguyên hoang dại, phân bố ở Việt Nam, được trồng để lấy lá gói bánh, quả chín ăn được, còn hạt được coi là vị thuốc quý. Bộ phận sử dụng là củ, thân, quả và hạt.

Chuối hột mang thành phần dinh dưỡng khác hẳn sở hữu chuối thường. Nếu chuối thường cốt tử là chất xơ, kali, vitamin thì chuối hột chứa phổ biến tanin, saponin, tinh dầu, serotonin, dopamin, catecholamin…

Những thành phần này được nghiên cứu góp phần giải thích các tác dụng của nó đối có sức khỏe.

Đông y coi chuối hột là vị thuốc mang tính bình, vị chát, ngọt quy kinh phế, can, tỳ. Chuối hột mang tác dụng lương huyết, thoái nhiệt, lợi tiểu.… Tây y cũng đã nghiên cứu những công dụng của chuối hột cho sức khỏe. Dưới đây là các tác dụng của cái quả dân gian này được phổ biến người áp dụng.

Quả chuối hột khi còn xanh được ăn thay rau, quả chín ăn được nhưng ko ngon, có tác dụng tẩy giun. Một số nơi sử dụng quả chuối hột xanh chữa sỏi tiết niệu: 7-8 quả chuối thái mỏng, sao vàng, lấy 30-50g hạ thổi rồi dung nhan uống 3-4 chén mỗi ngày vào khi no. Có thể hãm nước sôi như pha trà, ngày uống 3-4 lần. Cũng mang nơi dùng hạt chuối hột để tống sỏi: hạt chuối hột rang giòn, giã nát, rây bột, ngày dùng 2 thìa canh bột pha nước nóng uống.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định Vỏ chuối hột 20g, rễ gai tầm xoong 20g, vỏ quả lựu 20g, rễ tầm xuân 20g, búp ổi 10g phơi khô, thái nhỏ, sắc đẹp uống chữa kiết lỵ. Củ chuối hột giã nát vắt nước uống chữa sốt cao, mê sảng. Củ chuối hột phối hơp mang củ sả, tầm gởi cây táo hay vỏ cây táo mỗi đồ vật 4g, thái nhỏ sao vàng, sắc có 200ml nước còn 50 ml uống 1 lần trong ngày chữa kiết lỵ ra máu.

Củ chuối hột, củ chuối rừng, rễ cây móc, mỗi thiết bị 10-20g sao vàng dung nhan uống là thuốc an thai của đồng bào Thái ở Tây Bắc. Thân cây chuối hột còn non, cắt một đoạn nướng chín ép lấy nước ngậm chữa đau răng.

Theo tài liệu nước ngoài, nước sắc thân và lá chuối hột mang tác dụng lợi tiểu, chữa phù thũng. Quả chuối hột sở hữu tác dụng chữa bệnh tiểu đường, viêm thận, cao huyết áp, nước hãm của chuối hột uống mát, giải độc, kích thích tiêu hóa.

Một số lưu ý khi sử dụng rượu chuối hột:

Nên sử dụng rượu chuối hột 2 lần một ngày mỗi lần một cốc nhỏ và dùng trong bữa ăn.

Do rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc chữa bệnh do đó không nên sử dụng rượu để uống cho đến khi say.

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Sử dụng và lựa chọn các nguyên liệu sạch để ngâm rượu nhằm đảm bảo an toàn khi uống nhất là việc lựa chọn rượu ngâm tốt nhất là rượu nếp.

Sử dụng rượu chuối hột chữa bệnh cho đến khi hết bệnh rồi dứt chứ không nên uống dài dẳng. Nếu uống hơn 3 tháng mà không hết bệnh nên ngừng và đến các cơ sở y tế để nhận lời khuyên từ người có chuyên môn hoặc tiếp nhận phương pháp điều trị khác.

Người bị đau dạ dày, trĩ, táo bón, phụ nữ có thai, sau khi sinh không nên dùng loại rượu thuốc này.