Nghề giáo cao quý nhưng vẫn phải là nghề mưu sinh

Lạm thu, dạy thêm vấn đề cũ gây ra nhiều nhức nhối

Người ngoài thì tưởng nghề giáo là nghề cao quý và “lắm tiền” nhưng chỉ có người trong cuộc mới hiểu nghề giáo cao quý nhưng cuối cùng vẫn là nghề mưu sinh

su-pham-tieu-hoc
Nghề giáo cao quý nhưng vẫn phải là nghề mưu sinh

Ai cũng tưởng nghề giáo là lắm tiền

Khi ai hỏi tôi làm công việc gì? Câu trả lời đương nhiên sẽ là: “tôi là giáo viên”, và rùi cái tậc lưỡi “vậy lắm tiền phải biết”. Nhưng đâu có ai biết, để lắm tiền, để mưu sinh với cuộc sống này, ngoài giờ lên lớp chúng tôi vẫn phải gồng mình bên bươn trải với cuộc sống.

Câu chuyện dạy thêm và học thêm vẫn đang nóng lên từng ngày, từng giờ bởi quyết định mới nhất của Sở GD – ĐT cấm nhà trường mở lớp dạy thêm, cấm giáo viên dạy thêm tại nhà.

Nhưng cấm chúng tôi dạy thêm mà mãi sao chẳng thấy tăng mức lương cơ bản cho chúng tôi trong khi giá điện, giá xăng thì mỗi ngày một tăng, chỉ có lương giáo viên là mãi dậm chân tại chỗ.

Nếu không bán hàng online như mấy chị cùng cơ quan, nếu mỗi buổi tan làm không cùng vợ gồng gánh hàng rong ra chợ bán thì sao có thể đủ sống. Thực ra ở cái vùng quê nghèo này thì dạy thêm cũng chỉ để đủ đồng mắm, đồng muối, chỉ đủ cho bữa cơm trong ngày. Mà cái chính là muốn học sinh nắm được nhiều kiến thức hơn, ấy vậy mà …

Rồi còn có chị còn đi thu mua cả phế liệu sau mỗi giờ tan làm, có thầy thì bán nước mía, có thầy mở quán photo … người nào có đất thì trồng rau, trồng cà sáng sớm ra chợ bán để về cho kịp giờ lên lớp.

Vậy thử hỏi nếu không được quan tâm chính đáng, liệu giáo viên còn đủ tâm huyết để theo nghề?

su-pham-ha-noi-3

Nghề giáo cao quý nhưng vẫn là nghề mưu sinh?

Thật vậy, tuy nghề giáo cao quý thật, nhưng cuối cùng nó cũng là nghề để mưu sinh, để đảm bảo cuộc sống cho vợ chồng, con cái. Nhưng đến cái nghề mà chính bản thân mình theo đuổi bao nhiêu năm mới được đứng trên bục giảng mà còn không thể giúp bản thân mình ổn định cuộc sống thì sẽ gắng gượng được đến khi nào?

Ai cũng mong khi lớn lên sẽ có 1 công việc ổn định, một đồng lương xứng đáng đủ để trang trải cho cuộc sống. Nhưng đến cái nghề mưu sinh mà mình đã chọn lựa không đủ để đáp ứng cuộc sống của chính bản thân mình thì đừng đòi hỏi chúng tôi phải là thánh trong khi cuộc sống này là trần thế, là cơm áo gạo tiền.

Giáo dục không thể phát triển khi tay cầm viên phấn được nuôi bằng tay lựa cá, tôm, xúc vôi vữa….

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*