Singapore ứng dụng AI trong điều trị bệnh COVID19

Các nhà nghiên cứu ở Singapore, sau khi nghiên cứu gần đây cho thấy công nghệ AI có thể giúp đưa ra phương án điều trị tối ưu với covid19

Các nhà nghiên cứu ở Singapore hy vọng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn, sau các nghiên cứu gần đây cho thấy công nghệ này có thể giúp đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Theo Bác Sĩ Giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: Các nhà nghiên cứu tại Trường Y dược Yong Loo Lin thuộc Giáo dục Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã dùng nền móng AI với tên IDentif.AI và phát hiện rằng những loại thuốc kháng virus như Paxlovid hoặc Molnupiravir kết hợp với thuốc YH-53 ức chế protease (loại enzyme phá hủy protein) mang hiệu quả chống biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong môi trường phòng thí nghiệm. IDentif.AI cũng mang thể đưa ra liều lượng thuốc để đạt kết quả điều trị cao nhất.

Thuốc kháng virus Paxlovid và Molnupiravir đang được dùng rộng rãi trong điều trị bệnh COVID-19. Paxlovid với hiệu quả khoảng 90% ngăn phòng ngừa nguy cơ nhập viện hoặc chuyển biến nặng do COVID-19 nếu được sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ lúc xuất hiện những triệu chứng, trong khi Molnupiravir với hiệu quả khoảng 30%.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Dean Ho, cho biết các loại thuốc Paxlovid và Molnupiravir k giảm hiệu quả điều trị COVID-19 khi sử dụng đơn lẻ. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ở Singapore và 1 số nước trên thế giới đã tái nhiễm sau lúc sử dụng 1 liệu trình Paxlovid, dù ban đầu đáp ứng khá tốt với thuốc. Điều này cho thấy Paxlovid không xoá sổ được hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu khả năng kết hợp những loại thuốc để giảm nguy cơ tái nhiễm. Theo đó, họ đã dùng IDentif.AI và nghiên cứu những cách kết hợp thuốc và liều lượng chính xác nhất để tối ưu hóa tác dụng của cả thuốc Molnupiravir và thuốc Paxlovid chống biến thể Omicron.

Theo Bác Sĩ Giảng viên đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho hay: Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trong phòng thí nghiệm kết hợp từng dòng thuốc này có thuốc ức chế protease YH-53 của Nhật Bản. Kết quả cho thấy việc hài hòa mang hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2. Dự kiến, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng để đánh giá thêm về những phương án điều trị kết hợp này.

Các nghiên cứu cũng cho thấy cả Paxlovid và Molnupiravir khi hài hòa có YH-53 liều lượng làm hiệu quả hơn trong điều trị Omicron.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu các liều lượng khác nhau đối kết hợp mỗi sự kết hợp thuốc để xác định liều lượng hiệu quả nhất chống lại Omicron.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*