1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Trẻ em bị bạo hành, hệ lụy của việc cấp phép mầm non tư thục dễ dàng

Thời gian gần đây, những thông tin về bạo hành trẻ em ở các trường mầm non tư thục đã tốn không ít giấy mực của các nhà báo. Vậy vấn đề đặt ra là trẻ em bị bạo hành có phải là hệ lụy của việc cấp phép mầm non tư thục dễ dàng?

Trẻ em bị bạo hành, hệ lụy của việc cấp phép mầm non tư thục dễ dàng
Trẻ em bị bạo hành, hệ lụy của việc cấp phép mầm non tư thục dễ dàng

Không khó để có thể tìm các trường mầm non tư thục nhất là ở các thành phố, khu đô thị phát triển. Rất nhiều phụ huynh có con đến tuổi đi mẫu giáo băn khoăn, lo lắng nên chọn trường nào để gửi con, trong khi gần đây có quá nhiều vụ việc về bạo hành trẻ em? Quy định về việc mở trường mầm non tư thục là gì? Để được phép hoạt động các cơ sở này phải đảm bảo các điều kiện gì?

Mở trường mầm non tư thục cần đáp ứng điều kiện gì?

Trao đổi về vấn đề này cũng như giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh, Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng ban pháp chế Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:

Nhà trường, nhà trẻ được thành lập khi có đủ các điều kiện:

  • Có đề án thành lập nhà trường, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Đề án thành lập nhà trường, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục.
  • Đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính, phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển…

Sau khi thành lập, để được phép hoạt động, nhà trường mầm non, nhà trẻ phải có đủ các điều kiện:

  • Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ.
  • Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị theo quy định, bảo đảm đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.
  • Địa điểm xây dựng nhà trường, nhà trẻ bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn cho người học, người dạy và người lao động.
  • Có từ ba nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên với số lượng ít nhất 50 trẻ em và không quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.
  • Có chương trình giáo dục mầm non và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra các cơ sở này phải có đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn, đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, bảo đảm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non và tổ chức các hoạt động giáo dục theo quy định. Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động giáo dục. Có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường, nhà trẻ…đồng thời chủ cơ sở phải tuân thủ đầy đủ các quy định về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường…

Mở trường mầm non tư thục cần đáp ứng điều kiện gì?

Mở trường mầm non tư thục cần đáp ứng điều kiện gì?

Trẻ em bị bạo hành, hệ lụy của việc cấp phép trường mầm non tư thục dễ dàng

Quy định là như tế nhưng việc cấp phép dễ dàng nhưng thiếu kiểm soát của các cơ quan chức năng dẫn đến nhiều vụ bạo hành trẻ trong thời gian qua. Theo đó, từ đầu năm đến nay đã có rất nhiều vụ bạo hành trẻ diễn ra tại các lớp trường mầm non tư thục và xảy ra ở cả các trường tiểu học. Điển hình trong những ngày qua vụ bạo hành trẻ ở nhóm lớp mầm non tư thục Mầm Xanh (TPHCM) bị báo chí phanh phui trong thời gian gần đây khiến dư luận bức xúc. Những người có con em đang gửi trẻ ở những lớp tư thục này hay các trường tư thục khác cũng tỏ ra lo lắng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc bạo hành diễn ra tại các nhóm lớp tư thục này có nguyên nhân chính từ việc cấp phép quá dễ dàng nhưng thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng trong khi giáo viên mầm non lại thiếu. Những người dạy trẻ ở cơ sở tư thục không được đào tạo về chuyên môn.

Để quản lý các trường mầm non tư thục và không để tình trạng bạo hành trẻ xảy ra cần quản lý chặt chẽ hơn trong việc cấp giấy phép mở trường mầm non tư thục. Bên cạnh đó, cũng cần có những biện pháp, kiên quyết đóng cửa và giải thể đối với các nhóm, lớp tư thục hoạt động thiếu hiệu quả, không đảm bảo an toàn cho trẻ, vi phạm quy chế chuyên môn của ngành.

Xem thêm: Giáo viên tiểu học bắt buộc phải tốt nghiệp Đại học sư phạm

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Share this post