Bài học thất nghiệp tràn lan cảnh báo học sinh nên đi học nghề

Thất nghiệp vì chọn vào những ngành học mà nhu cầu xã hội không cao, đây là nguyên nhân dẫn đến con số 190 ngàn sinh viên thất nghiệp như hiện nay.

trung-tam-gdtx-chuan-bi-cho-ky-thi-thpt-quoc-gia-nhu-the-nao
Bài học thất nghiệp tràn lan cảnh báo học sinh nên đi học nghề

Mới đây nhất hôm 16/11, Bộ trưởng Bộ giáo dục đã đưa ra con số hơn 190 .000 sinh viên ra trường thất nghiệp. Những con số này ngày càng một tăng thêm, còn nhớ năm ngoái cũng trong kỳ họp quốc hội con số này được công bố là 170.000 người. Cũng cùng kỳ đó so với năm nay con số đó đã tăng lên 20.000 ngàn sinh viên ra nhập đội ngũ nhân lực chất lượng cao nhàn dỗi này. Đây là thực trạng cho thấy việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh cũng như số học sinh lựa chọn chạy đua vào các trường đại học bằng được với những nghề mà học xong phải dấu tấm bằng đi vì không dám đối diện.

Thất nghiệp vì chọn vào những ngành học mà nhu cầu xã hội không cao

Có nhiều ngành học được đào tạo để nhằm mục đích nghiên cứu, tuy nhiên lực lượng đó ra trường làm vào trong các Viện các trường đại học không có nhiều. Trong khi xã hội lại cần những người học nhóm ngành ứng dụng lại khá đông, nhiều học sinh do không được định hướng mà đa số mơ hồ và chọn vào những ngành nhu cầu xã hội không cao. Mà đa phần nằm trong nhóm gần hai trăm ngàn người hùng hậu kia.

Hơn nữa vài năm trở lại đây các học sinh có sở thích “sính đại học” và chê các trường trung cấp và cao đẳng nhưng khi ngồi hết 4 năm ghế nhà trường ở giảng đường thì lại mất thêm 2 năm quay trở lại đi học nghề. Ngược lại nếu như xác định tốt những học sinh sẽ không phải mất phí 4 năm cả tiền bạc và của cải và cái mất nhiều nhất đó là thời gian.

db_le_thi_nguyet_vinh_phu_lidk
Quốc hội báo cáo về tình trạng thất nghiệp ở sinh viên

Chọn các trường trung cấp là dấu hiệu tốt.

Hiện nay Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ LĐTB&XH chuyển giao Vụ giáo dục nghề nghiệp về cho Bộ LĐTB&XH để quản lý các trường Trung cấp và cao đẳng. Cho thấy những bước đi để đầu tư cho chất lượng đào tạo nghề trong nhiều năm tới.

Hơn nữa việc lựa chọn các trường trung cấp đa phần là cá thí sinh đã xác định cho mình một nghề mà mình theo đuổi. Những con số cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của học sinh khi tốt nghiệp các hệ trung cấp là không có. Chất lượng chuyên môn đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội và được đánh giá rất cao.

Từ những năm tới Bộ LĐTB&XH xã hội sẽ có những cách thức để phân luồn thí sinh tránh tình trạng các thí sinh đua nhau vào Đại học chính quy rồi lại thất nghiệp. Hiện nay xã hội cũng đang nhận ra điều này và học sinh không còn có xu hướng sính đại học như những năm vừa rồi. Ông Nguyễn Tất Thành, Trưởng Phòng đào tạo trường Cao đẳng Y – Dược Pasteur cho biết. Theo như báo cáo nhu cầu nguồn nhân lực hệ trung cấp trong các tháng  cuối năm 2016  là 27,71%. Đây là con số cao gần gấp đôi so với nhu cầu tuyền dụng trình độ cao đẳng và đại học (lần lượt là 15,61% và 15,59%). Vì thế dấu hiệu học sinh chọn các trường trung cấp để học nghề sẽ tránh tình trạng thất nghiệp.

 

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*