Bộ GD&ĐT đã công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

Bộ GD&ĐT đã công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

Dựa trên quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 và kỳ xét tuyển Cao đẳng, Đại học toàn quốc vừa được Bộ GD&ĐT ban hành, mỗi tỉnh sẽ tổ chức một cụm thi và rút ngắn thời gian xét tuyển từ 20 ngày xuống còn 12 ngày.

 

Bộ GD&ĐT đã công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016
Bộ GD&ĐT đã công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

Giữ nguyên môn thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 được tổ chức trong 4 ngày, từ 1/7 đến 4/7. Cụm thi sẽ do mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức riêng rẽ và phải chia thành 2 loại: Cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp.

Số lượng môn thi năm nay vẫn được giữ nguyên như năm 2015. Theo đó, thí sinh có thể đăng ký tối đa 8 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Các môn thi theo hình thức tự luận: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, thời gian làm bài mỗi môn 180 phút.

Các môn thi trắc nghiệm: Vật lý, Hoá học, Sinh học, thời gian làm bài mỗi môn 90 phút.

Môn Ngoại ngữ thi cả viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Những  thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký tối thiểu 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Với những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ trong chương trình THPT hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng thi tuyển, được phép chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn.

Thí sinh có nhu cầu dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ phải đăng ký dự thi tối thiểu 4 môn và đăng ký xét tuyển thêm các môn khác theo đúng khối muốn xét tuyển để xét tuyển. Thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2015 trở về trước, đăng ký các môn để xét tuyển sinh.

Thí sinh đang học tại cơ sở giáo dục nào thì phải đăng ký dự thi tại cơ sở giáo dục đó. Thí sinh tự do có thể đăng ký thi tuyển tại địa điểm do các sở GD&ĐT quy định sao cho thuận tiện nhất.

Thí sinh chỉ được nhận duy nhất một giấy chứng nhận kết quả thi
Thí sinh chỉ được nhận duy nhất một giấy chứng nhận kết quả thi

Đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia ra theo hướng đánh giá năng lực

Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi THPT quốc gia 2016, về cơ bản sẽ như năm 2015, bám sát trình độ thí sinh hiện nay và ra theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Nội dung đề thi nằm toàn bộ trong chương trình THPT, trong đó chủ yếu là kiến thức lớp 12. Tuy nhiên, sẽ tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi gắn liền với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, đảm bảo cho độ phân hóa học sinh khá giỏi, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Việc tổ chức coi, chấm thi vẫn như năm 2015, nhưng sẽ tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia coi và chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp trên toàn quốc; tăng số lượng cán bộ và giáo viên thuộc sở GD&ĐT tỉnh tham gia chấm thi tại các cụm thi ĐH.

Các Sở GD&ĐT và trường ĐH chủ trì cụm thi có nhiệm vụ công bố kết quả thi sớm nhất, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và phụ huynh tra cứu kết quả.

Trường ĐH chủ trì cụm thi cấp chỉ được phép cho mỗi thí sinh 1 giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT được thực hiện như năm 2015. Có thể kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*