Điểm chuẩn Đánh giá năng lực 2022: Ngành top đầu điểm cao ngất ngưởng

Điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022
Điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022
Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực 2022
Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Điểm thi Đánh giá năng lực thấp nhưng điểm chuẩn không thay đổi

Theo kết quả chấm thi, năm 2022 điểm thi đánh giá năng lực của thí sinh có xu hướng thấp hơn năm 2021. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay đông hơn vì vậy điểm chuẩn được dự đoán là không có nhiều biến động. Nếu lượng thí sinh đăng ký nhiều vào các ngành “hot”, rất có thể điểm chuẩn sẽ tăng.

Theo TS. Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM chia sẻ: “Năm 2022, trường đưa ra mức điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với hình thức xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức) là 700 điểm. Mức điểm tương tự năm 2021, các phương thức xét tuyển giữ nguyên so với năm 2021.”

Cho tới 01/07 đã có nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn xét theo hình thức dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực. Nhìn chung, dù điểm các thí sinh thấp hơn nhưng điểm chuẩn một số ngành tăng mạnh do độ “hot”, thu hút nhiều thí sinh. Cũng có một số ngành giảm do lượng thí sinh đăng ký ít.

Theo TS Trần Đình Lý, một kỳ thi có nhiều phương án tuyển sinh như xét kết quả học tập cấp 3, kết quả thi tốt nghiệp THPT, đánh giá năng lực,… giúp học sinh có nhiều cơ hội để trúng tuyển các trường đại học và chuyên ngành yêu thích. Thí sinh đủ điểm bài thi năng lực có thể nộp vào nhiều trường đại học hơn.

Ngoài ra, bài thi đánh giá năng lực cũng giúp học sinh phát huy kiến thức tổng quát trong nhiều lĩnh vực. Học sinh tránh trường hợp học lệch, chỉ học các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa,… mà không được áp dụng các kiến thức xã hội, kinh tế,… Bài thi này đòi hỏi thí sinh có kiến thức tổng quát hơn, không chỉ chuyên sâu vào một hai môn chính ở THPT.

Các ngành Top đầu điểm chuẩn có thể lên tới 950 điểm

Đối với các trường sử dụng kết quả thi đánh giá giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, điểm tối đa bài thi đánh giá năng lực là 1.200 điểm, điểm chuẩn các trường thấp nhất là 550. Có trường có các ngành hot, điểm chuẩn có thể từ 900 điểm. Một số ngành hot như Y dược, Công nghệ thông tin, Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế, marketing tại các trường top đầu… thì điểm chuẩn có thể lên đến 950.

Điểm chuẩn các ngành top đầu như Y dược rất cao
Điểm chuẩn các ngành top đầu như Y dược rất cao

Hiện nay đã có một số trường công bố điểm chuẩn dựa theo phương án sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực. Nhiều ngành trên 900 điểm, cao nhất là 950 điểm.

Cụ thể, điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022 với mức khá cao – trên 900 điểm thuộc về các ngành: Công nghệ truyền thông (910 điểm), ngành Tài chính Quốc tế và ngành Khoa học dữ liệu (920 điểm), ngành Kinh doanh quốc tế (930 điểm), ngành Marketing và ngành Thương mại điện tử (940 điểm). Cao nhất ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng với 950 điểm.

Điểm chuẩn Học viện Hàng không là 750-800 điểm. Điểm chuẩn của Trường Đại học Nha Trang dao động ở mức từ 600 đến 725.

Sau khi có kết quả kì thi đánh giá năng lực, thí sinh đã có 3 phương án để ứng tuyển đại học. Thí sinh cần căn cứ xem phương thức nào tối ưu để xét tuyển vào ngành và trường đại học mong muốn. Ngoài dựa trên điểm bài thi nào cao hơn, các thí sinh cần lưu ý cả số chỉ tiêu mà các trường đề ra cho mỗi ngành, mỗi phương thức nhằm nâng cao xác xuất trúng tuyển.

Thông tin tuyển sinh Trường Đại học Lương thế Vinh

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí Đại học chính quy năm 2022 đối với thí sinh có điểm xét tuyển theo tổ hợp môn từ 16 điểm trở lên và miễn toàn bộ tiền ở KTX toàn khoá cho sinh viên.

Tuyển sinh Đại học chính quy = 02 phương thức xét tuyển học bạ THPT hoặc Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

Bạn có thể đăng xét tuyển online ngay từ bây giờ để được tư vấn và  hỗ trợ tốt nhất từ nhà trường: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*