Lý do thay đổi điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học

Lưu ý trong quy định thay đổi mức điểm ưu tiên tuyển sinh
Lưu ý trong quy định thay đổi mức điểm ưu tiên tuyển sinh

Thay đổi về điểm ưu tiên xét tuyển đại học là 1 trong những điểm mới của quy chế kì thi THPT quốc gia năm nay. Như các năm trước, điểm ưu tiên được cộng vượt trần, nhiều thí sinh thi đạt điểm tối đa vẫn có nguy cơ trượt đại học. Thay đổi này nhằm tránh sự mất công bằng trong thi cử giữa các thí sinh ở nhiều vùng miền, nhiều đối tượng ưu tiên khác nhau.

Điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022 các ngành top cao ngất ngưởng

Thay đổi quy chế tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học
Thay đổi quy chế tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Thí sinh đạt 22,5 điểm trở lên điểm ưu tiên xét tuyển đại học sẽ giảm dần

Đối với các thí sinh đạt điểm 22,5 trở xuống sẽ không có sự thay đổi trong chế độ cộng điểm ưu tiên. Từ năm 2023, các thí sinh đạt 22,5 điểm trở lên thì điểm ưu tiên sẽ giảm dần đều cho tới khi đạt 30 điểm thì điểm ưu tiên bằng 0.

Tuy nhiên thay đổi này cũng gây ra nhiều tranh cãi bởi sự mất công bằng. Vì điểm càng cao mà giảm điểm cộng ưu tiên, trong khi điểm ưu tiên là dành cho những đối tượng khó khăn.

Bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, qua thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 năm qua, nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên (chiếm 25% tổng số thí sinh tốt nghiệp) luôn có phổ điểm tổng 3 môn cao hơn hẳn so với các nhóm thí sinh còn lại (nhóm được cộng điểm ưu tiên ở các mức độ khác nhau).

Hằng năm, nhóm không được cộng điểm ưu tiên chỉ chiếm 25% thí sinh tốt nghiệp trong khi nhóm được ưu tiên tốt nghiệp là 75%. Con số này là quá lớn. Thí sinh không được ưu tiên có điểm thi cao, nhưng tỉ lệ trúng tuyển các ngành top đầu thấp do không đủ điểm.

Ngược lại, các thí sinh được cộng điểm lại có cơ hội trúng tuyển cao. Điều này gây mất công bằng bởi nhóm không được ưu tiên có học lực cao hơn.

Chia sẻ bởi ban tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thì theo quy chế mới, tỉ lệ thí sinh có tổng điểm 3 môn dưới 22,5 điểm của nhóm đã cộng điểm ưu tiên tiệm cận với nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên. Có thể thấy, việc cộng điểm ưu tiên đã tạo sự công bằng giữa các thí sinh ở các khu vực khác nhau.

Lưu ý trong tính điểm ưu tiên xét tuyển cho các thí sinh

Điểm ưu tiên sẽ được tính theo công thức:

Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Bộ GDĐT quy định cách tính điểm ưu tiên trên áp dụng với các thí sinh sử dụng tất cả các phương thức xét tuyển: Xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực.

Lưu ý trong quy định thay đổi mức điểm ưu tiên tuyển sinh
Lưu ý trong quy định thay đổi mức điểm ưu tiên tuyển sinh

Các trường hợp phương thức khác cần quy đổi ra thang điểm tương đương để xác định mức điểm ưu tiên phù hợp.

Đặc biệt, trong quy chế thi tốt nghiệp THPT, điểm xét tốt nghiệp đã được cộng cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Mức điểm ưu tiên trong xét tốt nghiệp không giống trong tuyển sinh đại học.

Vì thế, để tránh thí sinh cộng điểm ưu tiên tới 2 lần, các trường đại học trong xét tuyển cần cần trừ đi điểm ưu tiên trong điểm xét tốt nghiệp, sau đó mới cộng điểm điểm ưu tiên theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thông tin tuyển sinh Trường Đại học Lương thế Vinh

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí Đại học chính quy năm 2022 đối với thí sinh có điểm xét tuyển theo tổ hợp môn từ 16 điểm trở lên và miễn toàn bộ tiền ở KTX toàn khoá cho sinh viên.

Tuyển sinh Đại học chính quy = 02 phương thức xét tuyển học bạ THPT hoặc Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

Bạn có thể đăng xét tuyển online ngay từ bây giờ để được tư vấn và  hỗ trợ tốt nhất từ nhà trường: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*