Dùng thuốc an thần trong mùa thi, nên hay không?

Có nên dùng thuốc an thần trong mùa thi

Nhiều bậc cha mẹ thấy con lo lắng cho kỳ thi nên muốn giảm bớt căng thẳng cho con mình bằng cách cho con sử dụng thuốc an thần từ thảo dược. Tuy nhiên, theo ý kiến từ các chuyên gia thì sử dụng thuốc an thần trong mùa thi, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT đang cận kề liệu có đúng?

Có nên dùng thuốc an thần trong mùa thi
Có nên dùng thuốc an thần trong mùa thi

Thuốc an thần có thực sự tốt cho hệ thần kinh

Thực ra, thuốc mà bạn sử dụng để cho con em mình uống không phải thuốc an thần. Bởi thuốc an thần được y học hiện đại định nghĩa là loại thuốc có tác dụng chữa bệnh hoang tưởng và bệnh ảo giác. Các thuốc này bao gồm nhiều loại như aminazin, olanzapin, quetiapin, levomepromazin… Tất cả các loại thuốc này thường được dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh loạn thần (có hoang tưởng và ảo giác) như bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt, loạn thần do sử dụng ma túy hoặc nghiện game online… và tuyệt đối không được phép dùng chúng với mục đích hỗ trợ học sinh trong kỳ thi Trung học cơ sở, Trung học phổ thông hay bất kỳ kỳ thi nào khác.

Ngoài những thuốc trên còn có thuốc thuộc nhóm benzodiazepin như thuốc seduxen, thuốc lexomil, thuốc rivotril… được giới y học gọi là thuốc bình thần. Các thuốc này có tác dụng trong việc làm giảm lo âu cho người dùng. Tuy nhiên, chúng gây một số tác dụng phụ không mong muốn như gây buồn ngủ, phản ứng chậm hơn bình thường, khó ghi nhớ hơn trước lúc sử dụng thuốc, đặc biệt là tình trạng khô miệng… Nếu sử dụng thuốc bình thần kéo dài người dùng thuốc sẽ có nguy cơ quen và sống phụ thuộc vào thuốc.

giao-vien

Vậy, có nên dùng thuốc an thần cho mùa thi?

Dựa vào tình trạng của con mình, bạn hãy đưa ra quyết định cho riêng mình rằng có cho con mình sử dụng thuốc đó hay không? Mặc dù bạn có sử dụng thảo dược đi chăng nữa thì chúng vẫn là thuốc chữa bệnh, tuyệt đối không được sử dụng bừa bãi.

Hơn nữa, những tác dụng phụ gây ra khi sử dụng thuốc bừa bãi là không thể lường trước được, nhiều trường hợp có thể dẫn đến đột tử nếu lạm dụng thuốc và sử dụng bừa bãi chúng.

Nếu gặp tình trạng lo âu, căng thẳng nhiều trong kỳ thi, bạn nên cho con mình đến gặp cáo bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất để tránh ảnh hưởng đến kỳ thi và sức khỏe của chính con em mình.

Vì vậy, hãy là những bậc phụ huynh thông thái khi biết cách sử dụng thuốc đúng cách cho con em mình, mặc cho chúng là thảo dược trị bệnh đi chăng nữa. Để bảo vệ toàn diện cho con em mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*