Lạm thu, dạy thêm vấn đề cũ gây ra nhiều nhức nhối

Lạm thu, dạy thêm vấn đề cũ gây ra nhiều nhức nhối

Lạm thu luôn là một vấn đề gây nhức nhối đối với nền giáo dục Việt Nam những năm qua, dù đã được các ngành quyết liệt xóa bỏ nhưng tình trạng này vẫn còn tiếp diễn.

Vấn đề lạm thu, dạy thêm vẫn gây nhiều nhức nhối

Vấn đề lạm thu, dạy thêm vẫn gây nhiều nhức nhối 

Dạy thêm, học thêm, lạm thu là những vấn đề tiêu cực gây bức xúc trong dư luận nhiều năm qua, tuy nhiên vấn đề này vẫn diễn ra ở nhiều nơi và ngày càng tinh vi hơn, đặc biệt là ở Hà Nội.

Quy định về dạy thêm và lạm thu

Theo quy định thì các trường Giáo dục phổ thông tại Việt Nam không được tổ chức dạy thêm học thêm để thu tiền của học sinh. Ngày 12-10, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý dạy thêm, học thêm và hoạt động thu, chi đầu năm học, chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành liên quan phối hợp với các cơ quan quản lý giáo dục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Các tỉnh thành phải xác minh, giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm mà báo chí đã nêu rõ danh tính,

địa điểm trong thời gian qua.

Đầu năm học 2017 – 2018 đã xuất hiện một số sai phạm

Điển hình là vụ ông Nguyễn Hữu Đạt hiệu trưởng trường THCS tại địa bàn huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng đã bị đình chỉ công tác tạm thời để làm rõ vấn đề lạm thu. Ông Đạt bị cáo buộc chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các khối họp phụ huynh thông báo và thu các khoản đóng góp đầu năm học với số tiền lên tới hơn 9 triệu đồng một học sinh không đúng quy định. Các khoản này hoàn toàn chưa được nhà trường trình lên cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Hay mới đây nhất là vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Phú Minh, theo như phản ánh của các bậc phụ huynh thì bà Hiệu trưởng Bùi Thị Hòa đã tổ chức dạy hè cho học sinh. “Hè vừa rồi bà Hòa tổ chức dạy thêm cho toàn trường từ ngày 17/7 đến 31/8, với hình thức phát đơn in sẵn gồm 3 môn là kỹ năng sống, tiếng Anh và đọc sách thư viện. Số tiền thu là 350 nghìn đồng/ 1 cháu nhưng các cháu không hề được học đầy đủ 3 môn này. Kỹ năng sống học rất ít và mỗi em phải đóng là 200 nghìn đồng, tiếng Anh không tổ chức , còn đọc sách thư viện các cháu cũng không hề được đọc” 

Không những vậy, trong cuộc họp đầu năm bà hiệu trưởng còn cho biết năm học mới này sẽ tổ chức học thêm cho học sinh vào chiều thứ 5 (từ 15h30 đến 17h), mức thu là 100 nghìn đồng/ 1 cháu/ tháng. “Mà quy định của bộ giáo dục học sinh tiểu học đã phải đóng khoản tiền buổi 2 là 100 đồng / tháng /1 cháu rồi , tại sao lại tổ chức buổi học thêm thứ 5 thu 20 nghìn đồng / buổi / 1 cháu? Vậy là mỗi học sinh sẽ phải “cõng 2 khoản thu” trong các buổi học chiều”, phụ huynh này bức xúc nói.

Hai vụ việc trên cho thấy, vấn đề tổ chức học thêm, dạy thêm để thu những khoản thu không hợp lý vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp bất chấp những quy định đã được đưa ra về vấn đề này. Bộ GD&ĐT cần phải có những biện pháp, chế tài xử lý mạnh mẽ hơn, tăng cường giám sát đối với các khoản thu đầu năm học của các cấp học. Đừng biến mỗi mùa thu đưa trẻ đến trường là một mùa kinh hoàng với lạm thu” của các bậc phụ huynh. Đừng khiến những đứa trẻ phải bỏ học vì quá nghèo trước những khoản thu choáng váng đầu năm.

Địa chỉ đào tạo Y Dược Miễn 100% học phí năm 2017

Miễn 100% học phí tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Miễn 100% học phí tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Đáp ứng nhu cầu học ngành Y Dược của đông đảo thí sinh trên cả nước và nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những thí sinh theo học, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh các lớp Cao đẳng Dược, Cao đẳng kỹ thuật Xét Nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp Kỳ thi THPT quốc gia và được miễn 100 % học phí năm 2017 đối với những thí sinh đáp ứng những điều kiện sau:

  • Được miễn học phí 100% năm 2017 cho thí sinh có thành tích học tập đạt loại Giỏi các năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 hoặc có kết quả thi 3 môn đạt 18 điểm trở lên, là con thương binh, liệt sỹ
  •  Miễn 50% học phí năm 2017 nếu thí sinh chỉ đạt loại Giỏi năm lớp 12 THPT.

Đặc biệt, từ năm 2017 chính sách An sinh – Giáo dục miễn 100% học phí toàn bộ quá trình 3 năm học Cao đẳng Dược chính quy nếu thí sinh đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở đào tạo tại thành phố Yên Bái

Ngoài ra, sinh viên được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong suốt qua trình học theo quy định của nhà nước.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*