Phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có khả thi?

Phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có khả thi?

Những ngày vừa qua đã có rất nhiều những ý kiến xoay quanh về việc thay đổi 2 bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp tới, liệu phương án thay đổi kỳ thi THPT vào thời gian hiện tại có được thực hiện?

Phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi đến các trường Đại học – Cao đẳng cũng như các Sở GD&ĐT về việc lấy ý kiến cho sự thay đổi về việc 2 bài thi tổ hợp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 201. Tuy nhiên theo đại diện của nhiều trường Đại học – Cao đẳng thì kỳ thi thpt quốc gia chỉ nên thay đổi từ năm 2020 trở đi.

Có nên áp dụng phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia vào năm 2018?

Bộ GD-ĐT vừa có công văn lấy ý kiến các trường Đại học – Cao đẳng về việc tổ chức bài thi tổ hợp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 theo 2 phương án khác nhau. Trong đó:

  • Phương án 1 giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (giống như kỳ thi thpt quốc gia năm 2017).
  • Phương án 2 mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi. Vì thế chỉ có 5 đầu điểm tất cả thay vì có 9 đầu điểm như kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Việc đưa ra phương án 2 được Bộ giáo Dục và Đào tạo giải thích sẽ thuận tiện hơn cho việc tổ chức và chấm thi, phát triển các bài thi tổ hợp thành bài thi tích hợp đánh giá được chính xác hơn năng lực của thí sinh. Theo Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho rằng: “Nếu phương án 2 được lựa chọn sẽ tác động rất tốt đến người học và không bị học lệch. Chẳng hạn, nếu các em chọn khối Khoa học tự nhiên sẽ hoàn toàn học đều môn Lý, Hoá, Sinh”.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia cũng như đại diện từ các trường Đại học – Cao đẳng đưa ra ý kiến, việc thực hiện thay đổi vào thời điểm hiện tại sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thí sinh. Dẫn đến sự xáo trộn đối với thí sinh và phụ huynh do thời gian chuẩn bị gấp rút. Việc thay đổi kỳ thi THPT quốc gia chỉ nên áp dụng từ năm 2020 trở đi sẽ hợp lý hơn. Theo dẫn chứng đại diện một trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng:

“Đối với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 thì phương án thi nên giữ nguyên giống với năm 2017. Học sinh đã có sự lựa chọn các môn học thế mạnh của bản thân ngay khi vào lớp 10 để định hướng việc vào Đại học Cao đẳng. Đơn cử nếu những thí sinh định hướng các khối ngành Xã hội sẽ tập chung vào các môn xã hội. Còn những thí sinh theo học Đại học, Cao đẳng Dược sẽ tập chung vào các môn tự nhiên…”

Không nên áp dụng thay đổi trong kỳ thi THPT năm 2018Không nên áp dụng thay đổi trong kỳ thi THPT năm 2018

Vì thế, nếu năm tới Bộ tiếp tục có sự thay đổi về cách tính điểm bài thi tổ hợp, đồng nghĩa với những thay đổi về tổ hợp môn xét tuyển vào các trường sẽ gây sự xáo trộn với học sinh trong thời gian ngắn. “Một học sinh đã có định hướng thi tổ hợp khối B (toán, lý, hóa) sẽ phải học thêm môn sinh của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Mà theo dự kiến, đề thi kỳ thpt quốc gia năm tới sẽ bao gồm kiến thức lớp 10 và 11 chứ không chỉ 12, điều này sẽ gây áp lực cho học sinh”.
Trước đó cũng có một số ý kiến đề xuất là Kỳ thi thpt quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kĩ thuật để giúp hoàn thiện hơn và không nên thay đổi tránh gây nên những ý kiến trái chiều. Và nếu có thay đổi kỳ thi thpt quốc gia thì chỉ nên thay đổi từ năm 2020 trở đi.

Đánh giá về phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng phương án 2 nếu được thực hiện sẽ rất tốt, tác động rất tốt đến người học và không bị học lệch, tuy nhiên việc thay đổi liên tục sẽ khiến cho những học sinh giáo dục phổ thông không có thời gian thay đổi, xã hội phản ứng. Việc giữ nguyên kỳ thi THPT năm 2017 thì cần phải điều chỉnh về kỹ thuật trong xét tuyển ĐH như đưa ra tiêu chí phụ.

Rõ ràng, trong khi vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, Bộ GD&ĐT cần tiếp tục lắng nghe góp ý để đưa ra phương án hợp lý nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*