Điều chỉnh quy trình để tránh xảy ra sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Nhiều thí sinh không còn mặn mà với ngành sư phạm

Trước những sai sót xảy ra trong đợt thi thử kỳ thi THPt Quốc gia 2017. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ điều chỉnh lại quy trình làm đề và rà soát thật kỹ.

Sai sót xảy ra ở 2 môn Toán học và Hóa học

The dự kiến, để giúp các em thí sinh khối 12 các trường Trung học phổ thông có thể làm quen với hình thức thi trong quy chế tuyển sinh mới nên đã tổ chức kỳ thi thử THPT Quốc gia 2017 tại Hà Nội, diễn ra bắt đầu từ ngày 20 – 22/03/2017. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra kỳ thi đã để xảy ra sai sót trong đề thi môn Toán học và môn Hóa học, cụ thể:

thi-thpt-quoc-gia-nam-2017

Điều chỉnh quy trình để tránh xảy ra sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Ở môn Toán: Mã đề 015 câu 37 đã xảy ra sai sót là không có đáp án chính xác trong cả 4 đáp án được đưa ra. Nguyên nhân dẫn đến sai sót được cho là do lỗi đánh máy nên có một câu hỏi không có đáp án đúng.

Ở môn Hóa học: Trong quá trình đảo 24 mã đề đã để xảy ra lỗi kỹ thuật làm cho câu 62 ở phương án C không có nội dung hiển thị. Môn Hóa học có 24 mã đề, do đó nên cứ 24 thí sinh tham gia kỳ thi thử THPT Quốc gia sẽ có 1 thí sinh làm đề thi bị lỗi. Tuy nhiên, khi phát hiện sai sót ở mã đề thi, Sở đẫ yêu cầu các Hội đồng thi nhắc nhở thí sinh không chọn đáp án C ở câu hỏi số 62 đề số 3 trước khi học sinh bắt đầu làm bài.

Đề thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều mã đề, số lượng câu hỏi rất nhiều, do đó trong quá trình đảo mã đề đã để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi và không đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Điều chỉnh quy trình để tránh xảy ra sai sót

Trước những sai sót đã xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, ông Phạm Hữu Hoan (Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết: “Rút kinh nghiệm từ những sai sót trong đề thi mon Toán và đề thi môn Hóa học, chúng tôi sẽ điều chỉnh về quy trình làm đề và rà soát thật kỹ và cẩn thận, chấn chỉnh kỹ thuật làm đề để tránh sửa nhiều lần và gây ra những sai sót không đáng có”.

Hướng giải quyết sai sót trước mắt là Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiến hành thành lập hội đồng thi và gửi đáp án đúng đến các Hội đồng thi sau đó Phòng Giáo dục phổ thông của Sở sẽ xin ý kiến Ban giám đốc Sở để hướng dẫn các Hội đồng chấm thi và giải quyết những sai sót.

Các em học sinh sẽ không phải lo lắng điểm thi thử lần này làm ảnh hưởng đến kết quả học tập vì toàn bộ điểm thi sẽ không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ theo như quy định.

ky-thi-thpt

Việc ra đề thi để phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã được Bộ thực hiện theo quy trình xây dựng đề thi chuẩn hóa và được biên tập, thẩm định, lựa chọn theo ý kiến của các chuyên gia, Bộ sẽ tiến hành các bước thử nghiệm câu hỏi và đề thi. Việc của thí sinh là chủ động ôn luyện kiến thức và theo dõi thông tin tuyển sinh để có thể vượt qua kỳ thi quan trọng này một cách thành công nhất.

Năm 2017, đề thi chính thức phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được rút ra từ ngân hàng câu hỏi thi và chuẩn hóa nhờ vào phần mềm máy tính và được các chuyên gia trong Hội đồng thi thẩm định, rà soát kỹ trước khi chuyển cho các hội đồng thi.

Nguồn: Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*