Sai sót khi khai hồ sơ thi THPT Quốc gia 2017: Thí sinh từ đậu thành trượt

Chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình khai hồ sơ thi THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển ĐH, CĐ cũng có thể khiến cho thí sinh dù có được điểm cao những vẫn trượt đại học.

Từ ngày 01/04, tất cả thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Kỳ thi năm nay sẽ thực hiện dựa trên các quy chế tuyển sinh mới, do đó, trong quá trình làm hồ sơ thí sinh cần lưu ý một số vấn đề để tránh gặp phải sai sót khi khai hồ sơ thi THPT quốc gia và ảnh hưởng đến kết quả thi cử, một số vấn đề lưu ý bao gồm:

ky-thi-thpt-quoc-gia

Sai sót khi khai hồ sơ thi THPT Quốc gia 2017: Thí sinh từ đậu thành trượt

Chỉ có 1 mẫu hồ sơ chung cho nhiều đối tượng

Năm 2017, sẽ chỉ có 1 mẫu hồ sơ chung cho rất nhiều đối tượng thi khác nhau và tương ứng với mỗi đối tượng thí sinh sẽ có những cách khai thông tin cá nhân khác nhau, nếu như thí sinh không khai đúng thì có thể sẽ xảy ra sai sót làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của thí sinh trong việc công nhận xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển sau này.

Theo đó, để điền đúng, các thí sinh cần lưu ý các vấn đề như: Thí sinh nếu đang học tại các trường THPT dự thi xét công nhận tốt nghiệp sẽ phải đánh dấu rõ vào mục đối tượng theo học chương trình Trung học phổ thông hay chương trình GDTX. (vì 2 đối tượng này sẽ dự thi các môn khác nhau). Ngoài ra, những thí sinh học chương trình GDTX mặc dù không bắt buộc dự thi môn ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp nếu muốn sử dụng môn này để xét tuyển ĐH, CĐ thì sẽ không bị cấm.

Khi đăng ký hồ sơ, thí sinh cần lưu ý mục số 9 và phải khai rõ việc có sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ hay không. Trường hợp thí sinh có mục đích xét tuyển nhưng không đánh dấu vào ô này thì sẽ bị mất quyền lợi được tham gia xét tuyển. Đây là điểm mới trong kỳ thi năm nay so với các năm trước nên thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Một số sai sót thường gặp khi đăng ký dự thi

Việc sai sót khi khai hồ sơ thi THPT quốc gia năm nay cũng có khả năng khiến cho thí sinh bị trúng tuyển nhầm vào các trường khác.

Trong hồ sơ dự thi năm nay không có mục ghi tên trường mà chỉ là ghi mã trườn mà thí sinh muốn xét tuyển. Đây là điều thí sinh rất dễ bị nhầm lẫn, dù chỉ là sai lệch 1 ký tự trong mã này cũng sẽ đẩy sang một ngôi trường hoàn toàn khác và nguyện vọng của thí sinh cũng hoàn toàn bị thay đổi.

Ngoài ra, một vấn đề khác cũng dễ gây nên các sai sót khi khai hồ sơ thi THPT Quốc gia mà thí sinh cần đặc biệt lưu ý chính là trong mục đăng ký xét nguyện vọng có yêu cầu thí sinh khai mã tổ hợp xét tuyển, có tất cả là 240 tổ hợp khác nhau, do đó, thí sinh cần phải ghi nhớ thật kỹ, nếu thí sinh quên mã tổ hợp thì có thể ghi rõ tên 3 môn trong tổ hợp xét tuyển vào mục này để tránh xảy ra sai sót.

thi-thpt-quoc-gia

Một số sai sót thường gặp khi đăng ký dự thi

Sai sót có thể khiến thí sinh từ đậu thành rớt

Việc để xảy ra sai sót khi khai hồ sơ thi THPT quốc gia có thể khiến cho thí sinh phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Điều này xảy ra khi thí sinh đăng ký sai chương trình học nhưng khi làm thủ tục nhập học mới phát hiện ra và không còn cơ hội làm lại. Theo đó, thay vì chọn chương trình đại trà, TS đăng ký chương trình chất lượng cao nhưng thực tế không đáp ứng được yêu cầu đầu vào ngoại ngữ và học phí.

Đặc biệt, sai sót thường gặp nhất là đối với các đối tượng thuộc diện ưu tiên dành cho con của người có công với cách mạng và diện ưu tiên theo khu vực hộ khẩu.

Các trường sẽ căn cứ vào thông tin khai trong hồ sơ mà tiến hành xét trúng tuyển thay vì kiểm tra lại ở thời điểm chỉnh sửa hồ sơ như nhiều năm trước đây. Kết quả là, ở thời điểm làm thủ tục nhập học, sai sót này mới được phát hiện khi trường ĐH yêu cầu TS đối chiếu minh chứng.

Tóm lại, thí sinh ngoài việc theo dõi các thông tin tuyển sinh thì cần phải kiểm tra và ghi nhớ kỹ lại các thông tin của mình để tránh xảy ra sai sót không đáng ảnh hưởng tới kết quả của kỳ thi và tương lai của bản thân.

Nguồn: Suphamhanoi.edu.vn

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*