Lý giải nội dung thi trắc nghiệm THPT năm 2017

Bộ GD & ĐT đã đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 bằng hình thức thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, ý kiến này đang nhận được nhiều bình luận trái chiều.

thi-tot-nghiep-thpt-nam-2017
Lý giải nội dung thi trắc nghiệm THPT năm 2017

Thi trắc nghiệm môn Toán là sự khách quan và công bằng với thí sinh

Nhiều giáo viên cho rằng việc thi trắc nghiệm môn Toán sẽ không phản ánh được hết năng lực của thí sinh, thậm chí có thể làm hỏng lối tư duy xưa nay của học sinh. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cho rằng: Trắc nghiệm khách quan có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt phải kể đến sự khách quan và công bằng cho tất cả thí sinh.

Đề thi trắc nghiệm khách quan nếu được thiết kế tốt sẽ đánh giá được khả năng tư duy, và năng lực ở nhiều mức độ khác nhau của người học. Cho dù một bài toán có nhiều cách giải khác nhau nhưng chỉ có duy nhất 1 kết quả, do vậy khi thiết kế câu hỏi các chuyên gia đã tính toán kỹ lưỡng việc thí sinh phải qua bao nhiêu bước tư duy để giải được và phải mất tối thiểu bao nhiêu thời gian để giải bài toán.

Sử dụng duy nhất một phần mềm chấm trắc nghiệm

Các bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là bài thi tổ hợp, mỗi bài thi sẽ gồm các môn thi riêng rẽ, các môn sẽ được bố trí tuần tự hết môn này đến môn thi khác. Kết quả chấm thi sẽ đưa ra điểm theo từng môn thành phần và điểm của cả bài thi tổ hợp chính là kết quả để phục vụ xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Nhằm hạn chế việc thí sinh chỉ làm bài thi đối với một số môn thành phần cơ bản, mà bỏ qua một số môn khác trong cùng một bài thi, Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ quy định cụ thể về cách thức tổ chức thi và mức điểm tối thiểu mà thí sinh phải đạt được đối với mỗi bài thi, môn thi để làm điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017.

Để được công nhận xét tốt nghiệp THPT năm 2017, ngoài 3 môn thi bắt buộc, thí sinh được chọn thi thêm bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội. Cũng theo Bộ GD & ĐT, mẫu Phiếu trả lời trắc nghiệm của các môn thi độc lập sẽ giữ nguyên như năm 2015, 2016.

Phiếu trả lời trắc nghiệm của các bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội phải được bố trí phù hợp với yêu cầu thi chung của các môn thành phần. Việc chấm thi bằng máy chấm tự động sẽ thực hiện tương tự như những năm trước.

Bộ sẽ cung cấp một phần mềm chấm thi trắc nghiệm chung và yêu cầu các Hội đồng chấm thi thống nhất sử dụng phần mềm chấm thi này để đảm bảo sự an toàn trong chấm thi và mức độ tin cậy của kết quả thi.

de-thi-mon-ngu-van
Năm 2017 sẽ sử dụng duy nhất một phần mềm chấm trắc nghiệm

Quyền lợi với các thí sinh dự thi khối truyền thống

Đối với các khối thi truyền thống như khối A, A1, B, C, D, khi được điều chỉnh quy chế tuyển sinh, Bộ GD & ĐT sẽ có quy định yêu cầu các trường này dành một số chỉ tiêu thích hợp để xét tuyển và đảm bảo quyền lợi của những thí sinh đã ôn tập theo khối thi từ trước.

Năm 2017 các trường sẽ dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển.Tổ hợp các môn thi dùng để thi các khối thi truyền thống được xác định như những năm trước.

Các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ sẽ không có gì thay đổi. Các môn còn lại như: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí sẽ lấy điểm thành phần tương ứng của các bài thi tổ hợp.

Ngoài tổ hợp xét tuyển truyền thống, các trường có thể quy định các tổ hợp xét tuyển mới, bao gồm cả bài thi Khoa học tự nhiên hay bài thi KHXH, để xét tuyển vào các ngành nghề phù hợp.

Thí sinh nên tham khảo ý kiến các thầy cô giáo khi nghiên cứu các đề thi này, tránh nhầm lẫn với đề thi minh hoạ chính thức của Bộ GD&ĐT.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*