Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017: 1 thí sinh phải thi 2 lần

Theo đề án thi THPT Quốc gia năm 2017 của UBND Tp.HCM, một thí sinh sẽ phải thi hai lần với hai kiểu thi khác nhau.

Thi THPT Quốc gia: 1 thí sinh phải thi 2 lần
Thi THPT Quốc gia: 1 thí sinh phải thi 2 lần

Sẽ có 2 giai đoạn thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giai đoạn 1: Theo dự kiến, năm 2017, công tác thi và xét tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 3/6. Thí sinh sẽ phải làm ba bài thi: ngoại ngữ (trắc nghiệm trong 90 phút), ngữ văn và toán (thời gian thi 120 phút). Đối với hệ giáo dục thường xuyên, bài thi ngoại ngữ sẽ được thay thế bằng môn thi thay thế. Đề thi sẽ do Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm và tổ chức ra đề.

Ở giai đoạn 2: từ năm 2018 trở đi, ngoài việc thí sinh phải thi ba bài thi như giai đoạn 1, thí sinh sẽ thi thêm một môn tích hợp với thời gian làm bài là 120 phút. Tuy nhiên, điểm xét tốt nghiệp sẽ không lấy theo điểm học bạ như giai đoạn 1 nữa.

Nội dung đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu chương trình nằm ở lớp 12 nhằm kiểm tra bao quát các kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, và sự hiểu biết về thực tiễn của học sinh THPT.

Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm của ba bài thi, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với các trường hợp được miễn thi và những thí sinh đủ điều kiện dự thi theo quy chế thi hiện hành của Bộ GD&ĐT, thi đủ các bài, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các bài thi đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên.

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang trở nên rắc rối với phụ huynh, học sinh

Phương án của Tp.HCM đưa ra vào thời điểm này gây thêm hoang mang cho các trường và phụ huynh học sinh.

Phương án của Bộ là thi 4-5 bài thi, đề theo hướng trắc nghiệm và đáp ứng cả việc xét tốt nghiệp lẫn xét lên đại học , còn của Tp.HCM thì hoàn toàn ngược lại. Tp.HCM chỉ thi ba bài thi (toán, văn, ngoại ngữ) trong khi gần như 100% học sinh ở Tp.HCM thi để xét tuyển ĐH-CĐ là chính. Như vậy, sẽ xảy ra tình trạng cùng trong một Tp.HCM nhưng học sinh chia thành hai nhóm, thi hai kiểu thi khác nhau vừa của Bộ vừa của Tp.HCM, hoặc một em phải thi hai lần vì quan trọng vẫn là xét tuyển ĐH. Như vậy thì càng làm tăng áp lực và tốn kém thêm cho phụ huynh HS.

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang trở nên rắc rối với phụ huynh, học sinh
Thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang trở nên rắc rối với phụ huynh, học sinh

Các trường ĐH cũng sẽ tuyển sinh thế nào để công bằng cho cả học sinh Tp.HCM và học sinh các tỉnh, thành khác. Ngay cả phương án của Bộ khi thi theo tổ hợp môn (khoa học tự nhiên và khoa học xã hội) đã khiến các trường ít nhiều lúng túng khi đưa ra phương án tuyển sinh sao cho phù hợp, giờ cộng thêm phương án này sẽ rắc rối thêm.

“Nhiều trường hiện nay đã rục rịch định hướng dạy và học theo hướng trắc nghiệm và tổ hợp của Bộ rồi, giờ thêm phương án của Tp.HCM thì học sinh phải làm sao. Bộ nên có quyết định sớm để các trường yên tâm dạy và học” – vị này nói.

Phương án của Tp.HCM chỉ hợp lý khi Bộ giao quyền thi và công nhận xét tốt nghiệp cho từng địa phương. Còn các trường ĐH sẽ có cách tuyển sinh riêng sao cho phù hợp. Còn ở thời điểm này thì sẽ gây bối rối cho cả học sinh lẫn các trường ĐH.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*