Quy chế tuyển sinh năm 2017 gây khó khăn cho các trường ĐH tốp trên

tuyen-sinh-nam-2017

Nếu áp dụng quy chế tuyển sinh mới cho năm 2017, các trường Đại học chính quy thuộc tốp trên sẽ rất khó có sinh viên, còn các trường tốp dưới nếu không đủ sinh viên có thể sử dụng phương án xét tuyển bằng học bạ.

Quy chế tuyển sinh năm 2017 gây khó khăn cho các trường ĐH tốp trên
Quy chế tuyển sinh năm 2017 gây khó khăn cho các trường ĐH tốp trên

Khó khăn cho việc tuyển sinh ở các trường tốp trên

Nguyên phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, PGS. Lê Hữu Lập cũng cho rằng, nếu thi với hình thức thi như Bộ GD & ĐT đưa ra trong dự thảo năm 2017, các trường tốp trên sẽ rất khó khăn trong tuyển sinh. Còn các trường tốp dưới thì không lo thiếu học sinh vì không tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, họ vẫn còn có thể xét tuyển bằng học bạ.

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2017 mà Bộ GD & ĐT vừa đưa ra chỉ phù  hợp với việc xét tốt nghiệp THPT. Còn với tuyển sinh CĐ – ĐH, nó hoàn toàn không phù hợp với việc tuyển sinh theo các khối thi cũ. Vì hầu hết các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống chứ không tuyển sinh như ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sau khi đưa dự thảo lên để lấy ý kiến, Bộ Gd & ĐT sẽ có những điều chỉnh phù hợp. Dự kiến trong tháng 10 tới, Bộ sẽ chính thức công bố đề thi minh họa. Và sắp tới, Bộ GD & ĐT sẽ có buổi gặp gỡ báo chí để chốt phương án thi cuối cùng.

Tuy nhiên, Bộ GD & ĐT vẫn khẳng định thi trắc nghiệm là phù hợp với kỳ thi, đảm bảo an toàn, công khai, và sự minh bạch vì ít có sự tham gia của con người.

Ngoài ra, ngân hàng đề thi sẽ đủ lớn để mỗi thí sinh sẽ có một đề thi riêng trong cùng một phòng thi. Còn các trường ĐH khác, nếu thấy thực sự cần thiết, có thể tổ chức một kỳ thi riêng để có thể tuyển được những thí sinh theo mong muốn của mình.

Các trường đang đợi câu trả lời chính thức từ Bộ GD & ĐT
Các trường đang đợi câu trả lời chính thức từ Bộ GD & ĐT

Các trường tốp dưới sẽ không có thí sinh để tổ chức thi riêng

Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều trường đều “vét” thí sinh chỉ đạt mức điểm sàn của Bộ GD & ĐT. Có nhiều trường CĐ – ĐH khác còn tuyển sinh bằng cách xét học bạ. Vì vậy, các trường Đại học tốp dưới cũng không còn thí sinh để có thể tổ chức một kỳ thi riêng.

Nếu dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ không thay đổi thì những trường đại học tốp dưới có thể sẽ chọn phương án lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Tuy nhiên, khi được hỏi về quy chết xét tuyển Đại học năm 2017, một số trường ĐH khác cho biết vẫn chưa quyết định sẽ tuyển sinh theo hình thức và phương án nào. Vì còn chờ quyết định cuối cùng từ phía Bộ GD&ĐT trong tháng 10 tới.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*