Năm 2017 các trường Cao đẳng tuyển sinh như thế nào?

Thời điểm hiện tại mặc dù đã gần kề mùa tuyển sinh năm học 2017 – 2018, nhiều trường Đại học đã đưa ra phương án xét tuyển. Tuy nhiên các trường Cao đẳng vẫn chưa trường nào đưa ra phương án xét tuyển.

Năm 2017 các trường Cao đẳng tuyển sinh như thế nào?

Năm 2017 các trường Cao đẳng tuyển sinh như thế nào?

Năm 2017, Các trường Cao đẳng tuyển sinh như thế nào?

Sự thay đổi trong cơ chế quản lý để nhằm phù hợp với khung giáo dục quốc dân dẫn đến việc chuyển các trường Cao đẳng dưới sự quản lý của Bộ LĐTB&XH. Là một trong số các trường có bậc đào tạo Cao đẳng với các nhóm ngành Y Dược. Tuy nhiên theo người đại diện Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì hiện nay các cơ sở này đang phải đăng ký lại hoạt động với Bộ LĐTB&XH. Các ngành nghề phải có giấy phép đào tạo nghề nghiệp.

Cũng theo như Hiệu trường một trường đào tạo các nhóm ngành về kinh tế tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Thực tế là chúng tôi mới chỉ biết các thông tin về việc chuyển đổi từ cơ quan quản lý này sang cơ quan quản lý khác thông qua báo chí, chứ chưa có một văn bản chính thức nào thông báo tới các trường”.

Trong khi đó, việc chuyển giao quyền quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp của hơn 500 trường Cao đẳng và Trung cấp Chuyên nghiệp đã được Bộ GD&ĐT bàn giao cho Bộ LĐTB&XH từ tháng 11/2016. “Rất nhiều cái khó phía trước: tiêu chuẩn, tiêu chí đào tạo thay đổi, việc tổ chức đăng ký hoạt động, tuyển sinh, xây dựng chương trình đều chưa biết sẽ ra sao”, ông hiệu trưởng này cho hay.

Các trường chưa biết sẽ được chỉ định đào tạo như thế nào?

Các trường chưa biết sẽ được chỉ định đào tạo như thế nào?

Các trường chưa biết sẽ được chỉ định đào tạo như thế nào?

Một vấn đề khác là từ trước tới giờ, chương trình đào tạo của Bộ GD&ĐT tổ chức theo tín chỉ, với khối lượng trên dưới 100 tín chỉ, trong khi đào tạo nghề theo mô-đun. Mô-đun là đơn vị học tập liên kết tất cả yếu tố của các môn học lý thuyết, các kỹ năng và kiến thức liên quan để tạo ra một năng lực chuyên môn, việc xây dựng sẽ đòi hỏi sự công phu và chi tiết. ThS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt, cho rằng xây dựng chương trình theo hướng mô-đun rất nặng và phức tạp. Ông Lê Lâm đề xuất Bộ LĐTB&XH nên để các trường Cao đẳng khối chuyên nghiệp trước kia được giữ lại chương trình đào tạo theo hình thức tín chỉ cũ của Bộ GD&ĐT. Còn theo TS. Đào Khánh Dư, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, cho rằng Bộ LĐTB&XH chỉ cần đưa ra bộ tiêu chuẩn chất lượng đầu ra cho từng ngành nghề, còn việc xây dựng chương trình đào tạo như thế nào nên giao quyền tự chủ cho các trường, miễn sao đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ năng nghề đó.

Trước những vấn đề trên, TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng – Tổng cục Dạy nghề của Bộ LĐTB&XH cho biết: “ trước mắt, các trường cao đẳng tiếp tục đào tạo những ngành nghề trước đây đã được Bộ GD&ĐT cho phép mà chưa cần phải đăng ký lại ngay. Việc chuyển đổi sẽ làm từ từ để tránh việc xáo trộn.

Về việc thiết kế chương trình, Thủ tướng đã phê duyệt khung trình độ quốc gia thì khối lượng kiến thức tối thiểu đối với trình độ CĐ là 60 tín chỉ. “Như vậy, tùy theo từng ngành nghề đào tạo, các trường có thể xác định khối lượng học tập lớn hơn cho phù hợp để đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về năng lực mà người học cần phải đạt được khi tốt nghiệp”, ông Minh cho biết.

Theo như Dự thảo quy chế tuyển sinh Cao đẳng thì cuối tháng 2, Bộ LĐTB&XH sẽ đưa ra những quy chế chính thức với hình thức tuyển sinh cao đẳng năm 2017.

Nguồn:Suphamhanoi.edu.vn

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*