Nữ sinh qua đời vì ung thư sẽ được trao bằng kỹ sư danh dự

Nguyễn Dạ Trầm, nữ sinh Đại học Bách khoa TP HCM qua đời vì căn bệnh ung thư khi đang làm luận văn tốt nghiệp sẽ được trao bằng danh dự vào ngày 10/1 tới.

Nữ sinh qua đời vì ung thư sẽ được trao bằng kỹ sư danh dự
Nữ sinh qua đời vì ung thư sẽ được trao bằng kỹ sư danh dự

Nữ sinh qua đời vì ung thư sẽ được trao bằng kỹ sư danh dự

TS Nguyễn Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa TP.HCM – ĐH Quốc gia TP.HCM, thông tin trường sẽ trao bằng kỹ sư danh dự cho nữ sinh Nguyễn Dạ Trầm ( sinh năm 1994), đã mất do căn bệnh ung thư vào tháng 2-2017.

Trầm là sinh viên ngành kiến trúc khóa 2012, đã có thời gian 4 năm rưỡi học tại khoa Kỹ thuật xây dựng của trường Đại học Bách khoa TPHCM. Khi bắt đầu nhận đề tài luận văn tốt nghiệp, Trầm phát hiện bị bệnh ung thư giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nữ sinh vẫn luôn lạc quan và mong muốn được khỏe mạnh trở lại để hoàn thành đề tài và tốt nghiệp. Tuy nhiên,  sau hai tháng điều trị, nữ sinh đã qua đời vào tháng 2-2017 khi đang thực hiện luận văn tốt nghiệp.

Trong suốt quãng thời gian học tập của mình, Trầm rất siêng năng, chủ động trong việc học tập của mình và tích cực tham gia các phong trào của trường, cô là Bí thư Chi đoàn lớp, từng là thành viên Ban chấp hành Đoàn khoa Kỹ thuật Xây dựng. Cô cũng là đội trưởng đội tuyển của trường tại Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2016.

Sinh ra trong một gia đình làm nông không mấy dư giả, quê ở Quảng Ngãi. Khi Trầm học tiểu học, cả gia đình đã chuyển vào TP.HCM sinh sống và làm thuê, nhà vẫn nhà ở trọ. Khi biết tin con gái bị bệnh, ba Trầm nghỉ làm để chăm con trong bệnh viện còn mẹ cô phải buôn bán để kiếm tiền trang trải. Chi phí chữa bệnh rất lớn, gia đình phải vay mượn thêm khắp nơi. Trầm qua đời sau hai tháng điều trị, khi đang thực hiện luận văn tốt nghiệp để hoàn thành chương trình đào tạo Kiến trúc sư. Sau khi con gái qua đời, bố Trầm đã chuyển về quê trông nom nhà cửa, ruộng vườn.

Khi được tin Nhà trường sẽ trao bằng danh dự cho con gái, ông Thành – cha của Nguyễn Dạ Trầm tâm sự: “Cháu mất hơn nửa năm, nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai. Giờ cháu nhận được tấm bằng danh dự, gia đình thấy được an ủi”.

Sinh viên nhiều trường Đại học “rơi rụng” là do đâu?

Sinh viên nhiều trường Đại học “rơi rụng” là do đâu?

Sinh viên nhiều trường Đại học “rơi rụng” là do đâu?

Nhiều trường Đại học trên cả nước có hàng trăm, thậm chí gần cả nghìn sinh viên bị cảnh báo học vụ và buộc thôi học sau khi kết thúc năm học 2016 – 2017. Đây là thông tin từ một số trường Đại học đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Nguyên nhân là do đâu?

Nhận định về tình trạng “rơi rụng” của sinh viên, có ý kiến cho rằng các em đang phải gánh chịu nhiều chính sách bất hợp lý của các Nhà trường. Tuy nhiên khách quan mà nói rằng không ai có thể học thay các em.

Nguyên nhân được xác định là do phần lớn các sinh viên này bỏ học trong thời gian dài dẫn đến điểm trung bình bằng 0. Hoặc nhiều trường hợp điểm trung bình học kỳ quá kém trong nhiều học kỳ.

Theo ý kiến của thầy Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc “rơi rụng” liên quan tới kiểm định chất lượng, nhưng khi ý thức người học không tốt thì chỉ nên cho ra trường những em đạt yêu cầu, bởi nếu “dễ dãi” sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của trường.

Theo tìm hiểu, trong số các trường hợp bị buộc thôi học, có nhiều sinh viên ôn thi vào trường khác, hoặc gia cảnh khó khăn mải đi làm thêm. Bên cạnh đó, chiếm tỷ lệ không nhỏ còn là các sinh viên lười học, ham chơi, có không ít sinh viên còn tham gia bán hàng đa cấp.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*