Việt Nam có 8 trường Đại học được công nhận chương trình chuẩn AUN

Chuẩn kiểm định chất lượng AUN đang là cái đích mà nhiều trường ĐH tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á hướng tới, Việt Nam có 8 trường Đại học đạt chuẩn chất lượng AUN.

AUN là gì?
AUN là gì?

AUN là gì?

AUN là mạng lưới các trường Đại học khu vực Đông Nam Á, được thành lập với mục đích phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục Đại học, đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng bên trong các trường Đại học trong khu vực.

AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học theo những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN. Đây cũng là cách mà mạng lưới các trường Đại học ASEAN nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau về chất lượng đào tạo giữa các trường trong khu vực cũng như với các trường Đại học đối tác trên thế giới, từng bước góp phần thúc đẩy sự công nhận thành quả học tập và phát triển hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Việc lựa chọn kiểm định theo chuẩn AUN nhằm giúp các trường biết chương trình đào tạo đã đạt đến cấp độ nào trên thang đánh giá của khu vực. Tiếp nữa, để phát hiện chương trình còn tồn tại những gì cần khắc phục nhằm đảm bảo chương trình đạt chất lượng ngang tầm các chương trình cùng lĩnh vực trong khu vực ASEAN.

Việt Nam có 8 trường Đại học được công nhận chương trình chuẩn AUN

Việt Nam có 8 trường Đại học được công nhận chương trình chuẩn AUN

Việt Nam có 8 trường Đại học được công nhận chương trình chuẩn AUN

Theo thống kê, đến nay tại Việt Nam chỉ có khoảng 8 trường đại học có chương trình được đánh giá chuẩn AUN. Trong đó, dẫn đầu là khối các trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với 34 chương trình, Đại học Quốc gia Hà Nội với 18 chương trình, Đại học Cần Thơ với 3 chương trình, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh với 4 chương trình…

Các chương trình được đánh giá đạt chuẩn AUN sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho các trường, được ưu tiên chuyển lên đào tạo hệ cao học, sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này được các doanh nghiệp biết và tin tưởng về chất lượng đào tạo. Đồng thời, chương trình này cũng giúp các trường tạo được vị thế trong việc liên kết và đào tạo với các trường đại học nước ngoài.

Bên cạnh đó, trong những năm tới Việt Nam sẽ đẩy mạnh đánh giá kiểm định các chương trình có yếu tố nước ngoài, trước mắt tập trung vào những chương trình do Việt Nam cấp bằng và đào tạo chất lượng cao.

Các chuyên gia giáo dục đang công tác, giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, xu hướng giáo dục toàn cầu hiện nay là lấy học sinh làm trung tâm, từ phương pháp giảng dạy trực tiếp sang gián tiếp, đồng thời có sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên. Bên cạnh đó, với công nghệ 4.0 đòi hỏi các trường phải đào tạo người học có kỹ năng và khả năng để đáp ứng nhu cầu phát triển của công nghệ số.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*