Tuyển sinh lớp 10 với tổ hợp bài thi chỉ còn 2 môn

Tại Hải Phòng, bài thi vào lớp 10 với tổ hợp 7 môn từng bị dư luận phản đối dữ dội và ở kỳ thi tới đây sẽ rút xuống chỉ còn 2 môn.

Những bất hợp lý của phương án tuyển sinh cũ
Những bất hợp lý của phương án tuyển sinh cũ

Ngày 24/11 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản cho biết, sẽ chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018 – 2019 theo ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những bất hợp lý của phương án tuyển sinh cũ

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2017 – 2018. Thành phố Hải Phòng đã thực hiện cho học sinh thi ngoài hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn còn kèm theo bài thi tổ hợp 7 môn bao gồm Tiếng anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Đại lý, Giáo dục công dân. Tức nghĩa là học sinh sẽ phải thi tổng cộng 9 môn.

Thi tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông mà 9 môn là quá nhiều so với các em, nhiều hơn cả kỳ thi thpt quốc gia. Tôi cho rằng áp dụng thi theo phương án đó là không khả quan”, Thầy Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho ý kiến.

Cũng theo quan điểm của thầy Hoàng Đức Thắng, dư luận Hải Phòng cũng đã lên tiếng phản đối dữ dội phương án tuyển sinh đó. Việc đưa ra phương án thi với quá nhiều môn học khiến cho học sinh hết sức chật vật bởi phải ôn một lúc khối lượng kiến thức quá lớn. Do đó, phương án thi này không chỉ bị các bậc phụ huynh phản đối và giáo viên cũng phải đối gắt gao.

Phương án thi 9 môn này đã khiến hoạt động dạy và học ở các trường trên địa bàn Hải Phòng đều bị xáo trộn. Học sinh “vắt chân lên cổ” cũng không học hết được khối lượng kiến thức đó.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Xuân Trường đã thừa nhận những thiếu sót vì chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đã cho thực hiện thi nhiều môn một cách vội vã.

Tuyển sinh lớp 10 với tổ hợp bài thi chỉ còn 2 môn

Tuyển sinh lớp 10 với tổ hợp bài thi chỉ còn 2 môn

Tuyển sinh lớp 10 với tổ hợp bài thi chỉ còn 2 môn

Để tránh gây bức xúc trong dư luận, Hội đồng nhân dân Thành phố Hải Phòng đã yêu cầu ông Trường phải có sự điều chỉnh phương án thi tuyển sinh từ bài thi tổ hợp 7 môn xuống còn 2 môn.

Năm nay, các trường phổ thông công lập sẽ tổ chức thi tuyển lớp 10 sẽ lựa chọn phương án làm bài thi 3 môn là: Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp 2 môn. Bài thi tổ hợp 2 môn này gồm môn Tiếng anh và một môn khác được lựa chọn trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Đại lý, Giáo dục công dân theo hình thức bốc thăm. Và sẽ được công bố và tháng 4 tới đây.

Từ năm học tới đây, tất cả các trường sẽ đều áp dụng phương án thi này. Riêng đối với Trường trung học phổ thông chuyên Trần Phú sẽ được tổ chức tuyển sinh theo quy chế riêng.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*