Mức lương của giáo viên có thể tăng lên 15 triệu/1 tháng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề xuất cần nâng thu nhập của giảng viên lên 15 triệu đồng/tháng. Vậy thu nhập thực sự của giáo viên các trường hiện nay như thế nào?

Mức lương của giáo viên có thể tăng lên 15 triệu/1 tháng

Có thể dễ dàng thấy, lương giáo viên là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đơn giản vì nó quá “bèo bọt”, vậy không hiểu giáo viên sống bằng nguồn lương hay nguồn ngoài lương?

Mức lương của giáo viên có thể tăng lên 15 triệu/1 tháng

PGS.TS Trần Văn Tớp – Đại diện Ban lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, các trường cũng giống như các doanh nghiệp nên tìm cách giữ chân giảng viên, nếu như thu nhập thấp chắc chắn họ sẽ tìm việc ở nơi khác. Hay thậm chí các giảng viên có thể dạy chính ở một trường nhưng tham gia thỉnh giảng ở rất nhiều các trường khác nhau, Nhà trường biết nhưng cũng không thể cấm.

Một thực trạng xảy ra hiện nay đó là, ở các cấp, bậc học hiện nay Bộ đã ra quy định là không được phép dạy thêm. Nhưng thử hỏi lương giáo viên với thâm niên hơn chục năm đi dạy, cộng tất cả các khoản lại mới được 5 triệu/ 1 tháng thì họ sống như thế nào trong khi phải trang trải cả tá các khoản.

Phụ huynh của một sinh viên đang theo học tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Tôi dạy hết 5 buổi tối trong tuần, nhiều hôm 9h tối mới xong, nhưng một tháng chỉ kiếm thêm được khoảng 7 triệu, về tới nhà là bơ phờ. Ai chẳng muốn sau giờ làm việc được ở nhà chăm con, vui vẻ cùng gia đình. Nhưng vui nổi không nếu trong đầu cứ quanh quẩn cơm áo gạo tiền? Giáo viên nào không dạy thêm thì kiếm đủ nghề tay trái để có thêm thu nhập”.

PGS.TS Trần Văn Tớp cũng cho biết, Hiện nay, các giảng viên trong trường gần đạt mức 15 triệu đồng/tháng. Trong đó có 2 mức lương gồm mức lương thứ nhất là mức lương theo quy định của Nhà nước, còn lương thứ hai là lương trả theo khối lượng công việc của từng người. Đây cũng chính là động lực cho các giáo viên cố gắng, phấn đấu trong công việc của mình.

Cũng vấn đề đó, GS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng cho rằng nếu trường được tự chủ thì mới đạt được mức thu nhập là 15 triệu/tháng/giảng viên.

Trong khi đó, với những trường công lập những khó khăn trong tuyển sinh thì mức thu nhập thấp hơn rất nhiều.

Chờ vào nghiên cứu khoa học: liệu có phải là giải pháp?

Chờ vào nghiên cứu khoa học: liệu có phải là giải pháp?

Ngoài học phí còn có nguồn thu nữa là nghiên cứu khoa học. Nhưng có thể thấy rằng, đến giờ chưa có trường nào của Việt Nam dám khẳng định nguồn thu hỗ trợ cho trường là nghiên cứu khoa học. Như vậy, kể cả các trường được tự chủ thì vẫn khó khăn trong việc tăng thu nhập cho giảng viên, vì nguồn thu chủ yếu của các trường hiện nay là học phí và điều này sẽ kéo dài ít nhất là ba năm nữa.

Các chuyên gia giáo dục cũng khẳng định. Số người viết bài báo quốc tế, nghiên cứu khoa học của các trường Đại học tại Việt Nam còn chưa nhiều, có những trường mới chỉ có khoảng 30% giảng viên tham gia vào các dự án đề tài cấp quốc tế có thu nhập. Cũng chính vì thu nhập thấp mà các giảng viên tại các trường cũng “chân trong chân ngoài”.

Vấn đề này cũng đặt ra cho chúng ta vấn đề là: bên cạnh việc xem xét nâng lương cho giáo viên thì bên cạnh đó các giáo viên cũng cần nâng cao thu nhập cho mình bằng cách có các bài viết trên báo quốc tế hay các đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc tế. Điều này đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực của các cơ quan có thẩm quyền nói chung và của chính các giáo viên nói riêng.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn