Đại học bỏ điểm sàn các trường Cao đẳng toát mồ hôi

Theo như dự thảo tuyển sinh đại học năm 2017 được công bố để lấy ý kiến, Bộ GD&ĐT sẽ bỏ điểm sàn và thả cửa cho thí sinh vào vào đại học khiến nhiều trường cao đẳng lo ngại không tuyển được thí sinh.

dai-hoc-bo-diem-san-ca-truong-cao-dang-lo-toat-mo-hoi
Đại học bỏ điểm sàn các trường Cao đẳng toát mồ hôi

Dự thảo đại học tuyển sinh năm 2017 sẽ Bỏ điểm sàn.

Với mục tiêu cao nhất nhắm đến đó là tự chủ đại học vì thế chủ chương của Bộ là sẽ cho các trường tự do tuyển sinh nhưng phải đảm bảo được chuẩn chất lượng đào tạo. Vì thế những dào cản được cho là còn vướng bận cho các trường đại học như điểm sàn sẽ được gỡ bỏ khi không còn phù hợp.

Theo như Thư trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga căn cứ để bỏ điểm sàn là quyền tự chủ của các trường. Theo đó, tùy theo chiến lược phát triển tính chất đặc thù của ngành nghề đào tạo mà các trường sẽ đưa ra những chuẩn mới tương tự điểm sàn cho mình. Đây là sự thể hiện cao nhất của quyền tự chủ.

Hơn nữa Thứ trưởng cũng giải thích: “Việc quy định một ngưỡng đầu vào điểm sàn chung cho tất cả các trường và tất cả các ngành không còn phù hợp với xu thế đào tạo ngày càng đa dạng. Vì thế dự thảo quy chế năm nay chỉ quy định điều kiện chung nhất là thí sinh tốt nghiệp THPT quốc gia. Còn điều kiện thí các trường tự quy định. Các trường phải công bố công khai cho xã hội đều biết đầu vào trong đề án tuyển sinh của trường mình.

Đào tạo y dược năm 2017 có điểm sàn Cao đẳng
Đào tạo y dược năm 2017 có điểm sàn Cao đẳng

Nhiều trường Cao đẳng lo không tuyển được thí sinh

Nếu như quy chế dự thảo được phê duyệt và không có gì thay đổi thì các trường Cao đẳng cũng như các trường Trung cấp được cho là những trường chịu ảnh hưởng thiệt thòi. Khi mà Bộ không giới hạn đầu vào đại học mở rộng thì sẽ dẫn đến học sinh có tâm lý ưa học đại học hơn. Điều đó ảnh hưởng đến việc tồn tại của các trường Cao đẳng cũng như các trường nghề.

Theo ông Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học sư phạm kĩ thuật TPHCM cho hay: “Tình trạng sinh viên thất nghiệp những năm gần đây một phần là do đầu vào ĐH thấp ảnh hưởng đến chất lượng sinh viên đầu ra ở một số trường. Tôi cho rằng cần phải quy định chuẩn tối thiểu với đầu vào ĐH chứ không nên để các trường tự xác định. Đó là chưa nói, việc “thả cửa” đầu vào ĐH như dự thảo sẽ càng đẩy các trường CĐ và TC khó khăn hơn trong tuyển sinh. Bên cạnh đó, việc cho phép TS đăng ký không giới hạn NV có thể xảy ra tình trạng quá tải phần mềm đăng ký. Trong khi đó, thực tế các năm cho thấy hầu hết TS chỉ sử dụng 3 – 4 NV. Vì vậy, việc cho phép không giới hạn số NV là không cần thiết.”

Một Phó hiệu trưởng khác tại 1 trường Cao đẳng TPHCM cũng cho rằng: “sẽ không thể phân luồng vì tâm lý người học vẫn hướng đến bậc ĐH. Tư tưởng này ăn sâu vào trong nếp nghĩ từ bao đời nay. Lẽ ra, chúng ta phải có những định hướng, cách làm đồng bộ để thay đổi nhận thức của người học, thì nay chủ trương nọ mâu thuẫn, đi ngược với chủ trương kia. Đã đặt ra các bậc học thì cũng phải đặt ra các yêu cầu về đầu vào và cách đào tạo khác nhau. Như vậy thì mới đảm bảo được việc phân luồng”.

Nguồn: Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*