Để thành công trong ngành Công nghệ thông tin – những điều tân sinh viên nên biết

Học ngành Công nghệ thông tin luôn là sự lựa chọn thông minh của các học sinh THPT bởi tính ổn định và sự hấp dẫn của cơ hội nghề nghiệp. Trước khi trở thành tân sinh viên ngành CNTT hãy cùng tìm hiểu những yếu tố để thành công khi bạn theo học ngành này.

Công nghệ thông tin ngành học thú vị

Những kiến thức khi bạn theo học công nghệ thông tin

Các sinh viên học ngành Công nghệ thông tin sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Có kiến thức trong việc xây dựng, quản lý một hệ thống thông tin hiện đại. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc thiết lập và quản lý các hệ thống thông minh như các hệ thống hỗ trợ ra quyết định, hệ thống dự báo, hệ thống nhận dạng, phân tích và xử lý dữ liệu lớn. Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ sở của khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin; quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm máy tính. Các kiến thức, kỹ năng về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính, các kiến thức về mạng máy tính và truyền thông về bảo mật và an ninh mạng.

Những yếu tố bạn cần có để theo đuổi ngành công nghệ thông tin

Bạn yêu thích công nghệ và muốn theo học ngành Công nghệ thông tin, để thành công trong ngành cần những tố chất gì và ngành học có thực sự phù hợp với bạn? Theo TS. Nguyễn Thanh Bằng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin – Trường ĐH Lương Thế Vinh thì để có thể học tốt và thành công trong ngành CNTT bạn cần có các yếu tố sau.

Thực sự yêu thích và đam mê ngành học

Khi bạn yêu thích và đam mê bạn sẽ giành nhiều thời gian đề nghiên cứu và tìm hiểu về ngành một cách nghiêm túc, tâm huyết nhất. Là động lực giúp bạn vượt qua sự căng thẳng và áp lực từ học tập, công việc. Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn xác định việc học công nghệ thông có khó không và liệu bạn có thể theo đuổi ngành này.

Bạn biết đấy, khi xác định theo đuổi và gắn bó với ngành CNTT, có nghĩa là làm bạn với máy tính và vui chơi với các phần mềm công nghệ. Nó cũng tựa như việc bạn chọn bạn để chơi vậy, không hợp tính, không thích nhau thì không có tình bạn lâu dài được. Với ngành CNTT cũng vậy, bạn không có đam mê với công nghệ với những điều tuyệt diệu của các phần mềm, bạn không có cảm giác thích thú khi làm ra một ứng dụng hoặc tìm ra một vấn đề với máy tính, bạn sẽ khó có thể gắn bó và thành công với ngành.

Ngành học luôn cập nhật kiến thức công nghệ

Có khả năng tư duy, ngoại ngữ tốt

Học công nghệ thông tin không phải là một ngành học có thể chạy theo thị hiếu xã hội mà nó đòi hỏi người học phải có niềm đam mê và khả năng tư duy tốt. Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở nước ta trong những năm tới là rất lớn, nhưng đòi hỏi phải thực sự có chất lượng cao.

CNTT là ngành mang tính toàn cầu, do đó, ngoại ngữ rất quan trọng. Khi bạn đã có kiến thức ngoại ngữ thì việc cập nhật kiến thức công nghệ từ những nước tiến bộ sẽ dễ dàng hơn. Thành thạo Tiếng Anh, có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng chuyên môn là những yếu tố quan trọng để bạn thành công. Do đó, nếu xác định theo đuổi ngành CNTT, hãy đầu tư thích đáng cho việc học ngoại ngữ.

CNTT là ngành đặc thù liên quan đến số học nên những bạn có khả năng tư duy sẽ có nhiều khả năng thành công hơn trong ngành công nghệ thông tin. Các bạn trẻ cần nhận thức được rằng, không phải ai theo học công nghệ thông tin cũng có thể kiếm được việc làm đúng nghề, đúng chuyên ngành được đào tạo. Khi bạn có khả năng và kỹ năng sử dụng ngoại ngữ tốt thì mới có công việc tốt. Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin còn đỏi hỏi trình độ Toán  học xuất sắc và tư logic duy tốt.

Tư duy logic, sáng tạo, tự học, tự nghiên cứu

Vì ngành CNTT đi liền với công nghệ, mà công nghệ nghĩa là tiến bộ là đổi mới không ngừng, khối lượng kiến thức cập nhật liên tục. Một ngôn ngữ lập trình có thể hôm nay bạn dùng rất tốt nhưng vài năm sau lại có ngôn ngữ tốt hơn thay thế. Trong ngành, luôn luôn có người suy nghĩ làm cái gì đó tốt hơn nữa, khác biệt hơn nữa và khi bạn luôn nghĩ đến điều đó, luôn tối ưu mọi thứ, tư duy theo lối mở bạn sẽ công. Bạn cần phải chủ động nâng cao khả năng chuyên môn bản thân, tự học, tự nghiên cứu. Chăm chỉ tìm và tiếp cận với nguồn tư liệu của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Để thành công trong ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi nhiều yếu tố khác từ bên ngoài như khả năng hợp tác làm nhóm với mọi người, kỹ năng thuyết trình, khả năng chịu áp lực và những đức tính cá nhân khác như kiên nhẫn, chịu khó…Trong quá trình học ở trường, bạn sẽ được dạy các kiến thức chuyên môn, ngoài ra bạn nên gia những hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ chuyên ngành sẽ giúp bạn có nhiều kỹ năng hữu ích.

Tìm hiểu, tham khảo trước những yêu cầu nhất định về ngành học giúp bạn có thể hiểu và  hoạch định những kế hoạch bổ sung tốt nhất cho mình. Khi chọn học ngành Công nghệ thông tin hay bất kì ngành nghề nào, bạn cần liên tục cập nhật kiến thức, có ý thức tự học, tự nghiên cứu bạn sẽ thành công.

suphamhanoi.edu.vn tổng hợp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*