Điểm chuẩn đại học 2022: Chuyên gia đánh giá khó dự báo

điểm chuẩn đại học 2022
Điểm chuẩn đại học 2022

Mới đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của học sinh 2004 đã diễn ra thuận lợi. Công tác tổ chức thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, tránh các sai phạm, gian lận. 

điểm chuẩn đại học 2022
Điểm chuẩn đại học 2022 khó dự báo

ĐỀ THI PHÂN LOẠI HỌC SINH Ở MỨC ĐỘ CƠ BẢN LẪN NÂNG CAO 

Đề thi năm 2022 nhìn chung nằm trong chương trình THPT, có sự phân hóa để phân loại thí sinh trung bình, khá và giỏi. 

Đối với đề thi Ngữ văn, giáo viên Trung tâm Hocmai.vn cho biết, đề thi giống với câu trúc của đề thi tham khảo được công bố vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, để đạt được điểm số cao, đề thi đòi hỏi học sinh cần phải có kỹ năng mở rộng, áp dụng vào thực tế đời sống. 

Dễ dàng để học sinh mức trung bình đạt được điểm 5-6. Học sinh khá đáp ứng yêu cầu cơ bản của đề có thể đạt 7-8 điểm. Để đạt điểm 9-10, thí sinh cần có quan điểm cá nhân trong trình bày vấn đề nghị luận xã hội, tư duy phản biện sắc bén. 

Với môn Toán, theo nhận định của TS. Đỗ Viết Tuân, giáo viên Toán ở Hà Nội, đề thi nằm chủ yếu trong chương trình toán 12, 70% là các kiến thức cơ bản. Tuy nhiên để đạt điểm cao, phân loại học sinh, học sinh cần chinh phục phần số phức, hàm số, hình học giải tích trong không gian. 

Với môn Ngoại ngữ, một giáo viên Trường THPT Phùng Khắc Khoan, Thạch Thất, Hà Nội cho rằng học sinh dễ dàng đạt điểm tốt nghiệp 5-6 khi hoàn thành phần cơ bản của đề thi. Các câu khó rơi vào phần thành ngữ, đảo ngữ, câu sửa lỗi sai từ vựng và một số câu ở phần đọc hiểu là tiêu chí để đánh giá học sinh xét tuyển đại học

Nhiều thí sinh hoàn thành các môn thi tốt nghiệp khá hài lòng với phần thi của mình nhưng vẫn e ngại bởi điểm chuẩn đại học 2022 liệu có biến động nhiều hay không. 

CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 

Thầy Nguyễn Phong Điền, Hiệu phó Trường đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ, “Thật khó để dự báo điểm chuẩn của các trường đại học vì công thức tính rất phức tạp và chỉ tiêu cũng bị chia lẻ. Các thí sinh cứ nghỉ ngơi sau một kỳ thi căng thẳng, bình tĩnh chờ đợi thông tin tiếp theo”.

Các chuyên gia cho rằng, đối với các ngành hot tại các trường đại học top đầu, điểm hầu như sẽ ít biến động so với năm 2021. Điểm chuẩn còn phụ thuộc vào chỉ tiêu cũng như số thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành. Nếu nhiều thí sinh đăng ký điểm có thể tăng so với năm ngoái.

Về công tác chấm thi tại các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã đề nghị các thầy cô giáo làm công tác chấm thi cần thực hiện đúng quy tắc, quy trình để đảm bảo tính công bằng, xác định tinh thần vì học sinh.

Điểm chuẩn đại học 2022
Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT cần công bằng, nghiêm túc

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 24/7. Trước 17 giờ ngày 15/7, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo mẫu (không giới hạn số nguyện vọng) về các cơ sở đào tạo.

Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia. Từ ngày 21/8 đến 17 giờ ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự và nộp lệ phí trực tuyến các nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống. Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học trên hệ thống.

Từ ngày 4/9 đến 17 giờ ngày 9/9, tải cơ sở dữ liệu trên hệ thống và tổ chức xét tuyển. Trước 17 giờ ngày 17/9, các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

THÔNG TIN TUYỂN SINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC LƯƠNG THẾ VINH

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí Đại học chính quy năm 2022 đối với thí sinh có điểm xét tuyển theo tổ hợp môn từ 16 điểm trở lên và miễn toàn bộ tiền ở KTX toàn khoá cho sinh viên.

Tuyển sinh Đại học chính quy = 02 phương thức xét tuyển học bạ THPT hoặc Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

Bạn có thể đăng xét tuyển online ngay từ bây giờ để được tư vấn và  hỗ trợ tốt nhất từ nhà trường: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*