Xu hướng tuyển sinh đại học mới: Thí sinh 2k5 2k6 cần thích ứng

Xu hướng tuyển sinh mới ở các trường top đầu
Xu hướng tuyển sinh mới ở các trường top đầu

Năm 2022, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Kinh tế Quốc dân tiên phong mở đầu trong tuyển sinh không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây hứa hẹn là xu hướng tuyển sinh đại học mới trong những năm tới.

Đại học Kinh tế Quốc dân dự tính không sử dụng điểm tốt nghiệm THPT để xét tuyển đại học
Đại học Kinh tế Quốc dân dự tính không sử dụng điểm tốt nghiệm THPT để xét tuyển đại học

Đánh giá tư duy – Xu hướng tuyển sinh đại học chọn lọc nguồn sinh viên chất lượng

Năm 2022, trường Đại học Bách khoa đã tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy với sự tham gia của hơn 7000 thí sinh. Đây là kỳ thi do riêng trường tổ chức và được nhiều trường đại học áp dụng điểm thi để tuyển sinh đại học.

Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa cho biết, nhà trường muốn tạo ra một kỳ thi tuyển sinh đòi hỏi cao hơn, không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này đã được trường ấp ủ và xây dựng nhiều năm. Nhà trường đã thực hiện ngân hàng câu hỏi, các công tác chuẩn bị và truyền thông rộng rãi. Kỳ thi đầu tiên được tổ chức vào năm 2020.

Theo thầy Phó hiệu trưởng, đề thi có mức độ phân hóa cao. Nhiều câu hỏi chỉ dành cho các học sinh xuất sắc. Điều này giúp thí sinh phát huy khả năng vận dụng, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Điểm chuẩn đánh giá tư duy sẽ không có mưa điểm 9, 10.

Các năm tới, phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn được Đại học Bách khoa Hà Nội duy trì, chiếm khoảng 20-30% tổng chỉ tiêu.

Một số ngành cạnh tranh cao như Tự động hóa, Công nghệ thông tin, trường sẽ không tuyển sinh từ kết quả thi tốt nghiệp mà “khả năng cao” dành toàn bộ chỉ tiêu cho thi đánh giá tư duy.

Mục đích chính là trường phải chọn lựa gắt gao thì mới có nguồn sinh viên chất lượng, nhất là ở những ngành khó, tỷ lệ đào thải cao.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Bách Khoa là trường thứ hai dự kiến vào năm 2023 sẽ không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Vì sao lại có xu hướng tuyển sinh này?

Thứ nhất,  Luật giáo dục quy định hiện nay, các trường được quyền tự chủ tuyển sinh, tự quyết định các phương thức tuyển sinh. Các trường top đầu ưu tiên tuyển các sinh viên chất lượng là điều hoàn toàn phù hợp, độ cạnh tranh cũng cao hơn.

Thứ hai, đề thi tốt nghiệp mới ở mức độ tốt nghiệp, độ phân hóa vẫn chưa cao, khó đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường top.

Thứ ba, các phương thức thi cũ là lỗi thời, các khối thi cũng dập khuôn, không còn phù hợp với biến động xã hội. Kỳ thi mới mở ra nhằm tạo điều kiện cho thí sinh phát huy tối đa kỹ năng xã hội của bản thân.

Xu hướng tuyển sinh mới chọn lọc nguồn sinh viên chất lượng cao
Xu hướng tuyển sinh đại học mới chọn lọc nguồn sinh viên chất lượng cao

Vì vậy, trong tương lai, xu hướng tuyển sinh mới sẽ là:

  • Các trường top có các kỳ thi chọn lọc riêng
  • Chỉ tiêu xét tốt nghiệp THPT giảm dần hoặc không còn

Thí sinh 2k5, 2k6 đòi hỏi “đa năng” hơn

Theo các giảng viên dạy Cao đẳng Dược thì, học sinh 2k5 2k6 cần cập nhật xu hướng thi đại học mới. Đây cũng là thử thách cho các em. Chương trình học ở trường lớp trước giờ vẫn áp dụng ôn thi truyền thống, vì vậy các em sẽ gặp khó khăn nhiều hơn.

Ngoài ra, các kỳ thi không chỉ đánh giá kiến thức lớp 12 mà cả 3 năm THPT. Không còn tình trạng học tủ, học lệch, thí sinh cần sát sao ngay từ lớp 10.

Khó khăn cũng là cơ hội. Những thay đổi này giúp các em ngày một tiến bộ hơn, phát triển đúng với xu thế và nhu cầu của xã hội, hứa hẹn một lứa nhân lực lao động chất lượng.

Thông tin tuyển sinh Trường Đại học Lương thế Vinh

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí Đại học chính quy năm 2022 đối với thí sinh có điểm xét tuyển theo tổ hợp môn từ 16 điểm trở lên và miễn toàn bộ tiền ở KTX toàn khoá cho sinh viên.

Tuyển sinh Đại học chính quy = 02 phương thức xét tuyển học bạ THPT hoặc Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

Bạn có thể đăng xét tuyển online ngay từ bây giờ để được tư vấn và  hỗ trợ tốt nhất từ nhà trường: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*