Kết quả học bạ 30 điểm 3 môn vẫn có nguy cơ trượt đại học

Điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ tăng cao trong năm 2022
Điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ tăng cao trong năm 2022

Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn xét theo kết quả học bạ rất cao, nhiều thí sinh đạt 10/10 3 môn vẫn có nguy cơ trượt đại học.

Kết quả học bạ 10 điểm mỗi môn vẫn trượt đại học
Kết quả học bạ 10 điểm mỗi môn vẫn trượt đại học

Đến nay, có nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2022 theo phương thức xét tuyển riêng. Theo số liệu sơ bộ cho thấy, nhiều thí sinh đạt kết quả điểm các môn tuyệt đối vẫn có nguy cơ trượt đại học.

Thí sinh không được cộng điểm ưu tiên gần như không có cơ hội trúng tuyển

Theo đó, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM xét tuyển đại học theo 4 phương thức tuyển sinh đầu tiên (tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét theo học bạ THPT và điểm kỳ thi đánh giá năng lực) năm 2022. Trong đó, nhiều ngành có điểm chuẩn vô cùng cao, ở mức 29,75 điểm.

Các đối tượng nằm trong diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển bao gồm:

  • Ưu tiên xét điểm IELTS, SAT
  • Thí sinh đạt giải quốc gia các môn
  • Thí sinh đạt giải các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật
  • Ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường chuyên

Điểm chuẩn ngành cao nhất với các đối tượng trên là 28,75. Tuy nhiên với các thí sinh khác, điểm chuẩn lên tới 29,75 điểm (gần như tuyệt đối).

Điểm chuẩn các ngành cao ngất ngưởng, có tới 14 ngành có điểm chuẩn từ 29 điểm, 4 ngành có điểm chuẩn 29,75. Trái với năm 2021 chỉ có hai ngành đạt điểm chuẩn 29.

Ở Đại học Văn hóa Hà Nội, mức điểm đủ điều kiện theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập cấp THPT cũng rất cao. Phương thức này xét 3 tổ hợp từ kết quả học tập THPT gồm C00 (Văn, Sử, Địa), A00 (Toán, Lý, Hóa) và D01 (Toán, Văn, Anh).

Theo công bố của trường, có 3 ngành Báo chí, Quản trị du lịch và lữ hành, Luật có điểm chuẩn xét theo phương thức trên là 30,5/30 điểm ở tổ hợp C00 và 29,5/30 điểm đối với hai tổ hợp còn lại.

Trong đó, điểm học bạ bằng điểm trung bình cộng mỗi môn trong ba năm cộng với điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng theo quy định nhà trường (cao nhất được cộng 10 điểm, thấp nhất 3 điểm).

Với mức điểm trên thì các thí sinh thuộc khu vực không được cộng điểm, không có chứng chỉ ngoại ngữ cũng như không đạt giải quốc gia thì không có cơ hội trúng tuyển.

Tại Đại học Cần Thơ, điểm chuẩn xét học bạ cũng tăng mạnh. Điểm chuẩn các ngành Công nghệ sinh học, Hóa học lần lượt là 25,25 điểm và 26,5 điểm. Có 6 ngành điểm chuẩn 29 trở lên trong đó 4 ngành 29,25 điểm.

Điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ tăng cao trong năm 2022
Điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ tăng cao trong năm 2022

Cạnh tranh khốc liệt vào trường top

Các trường CAND năm 2022 lấy kết quả kỳ thi đánh giá để xét tuyển đại học. Có 2500 suất xét tuyển theo phương thức này, có tới gần 9000 tham gia dự thi. Tỉ lệ chọi khá cao cộng thêm áp lực điểm chuẩn các năm trước rất cao, đặc biệt là đối với các thí sinh nữ.

Các trường đại học Y dược cũng có số thí sinh đăng ký xét tuyển cao, tỉ lệ chọi rơi vào khoảng 1:3 tới 1:5.

Năm 2022, Đại học Bách Khoa dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển cho các thí sinh tham gia bài thi đánh giá tư duy. Dự kiến năm 2023 sẽ dành toàn bộ chỉ tiêu cho phương thức này, không còn sử dụng kết quả bài thi tốt nghiệp.

Thông tin tuyển sinh Trường Đại học Lương thế Vinh

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí Đại học chính quy năm 2022 đối với thí sinh có điểm xét tuyển theo tổ hợp môn từ 16 điểm trở lên và miễn toàn bộ tiền ở KTX toàn khoá cho sinh viên.

Tuyển sinh Đại học chính quy = 02 phương thức xét tuyển học bạ THPT hoặc Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

Bạn có thể đăng xét tuyển online ngay từ bây giờ để được tư vấn và  hỗ trợ tốt nhất từ nhà trường: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*