Không phân biệt bằng Đại học chính quy hay tại chức

Các trường Đại học sẽ chỉ cấp một loại văn bằng cho tất cả các hình thức đào tạo, vì vậy trên văn bằng sẽ không phân biệt hệ chính quy hay tại chức nữa.

Không phân biệt bằng Đại học chính quy hay tại chức
Không phân biệt bằng Đại học chính quy hay tại chức

Không phân biệt bằng Đại học chính quy hay tại chức

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong quy định về hình thức đào tạo cũng như văn bằng của giáo dục Đại học được đưa ra trong dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi đang được Bộ GD – ĐT công bố lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ.

Trong bằng tốt nghiệp sẽ không ghi hình thức đào tạo như hiện nay nữa vì đều trên cùng một chuẩn chương trình đào tạo, chuẩn giáo viên và chuẩn đầu ra.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 6 quy định về trình độ và hình thức đào tạo của giáo dục đại học quy định, các trình độ đào tạo của giáo dục đại học được thực hiện theo hai hình thức là đào tạo tập trung và đào tạo không tập trung, nhằm nói đến hình thức đào tạo như thế nào, đối tượng nào thì đào tạo theo hình thức tập trung, đối tượng nào thì đào tạo theo hình thức không tập trung, phù hợp với nhu cầu người học.

Còn theo Luật giáo dục hiện hành, các trình độ đào tạo được chia làm hai hình thức đó là giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng –  Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, “Chúng tôi kỳ vọng các cơ sở sở đào tạo khi quan tâm chất lượng đào tạo của cơ sở mình thì phải cẩn thận khi cấp văn bằng.

Tất cả văn bằng khi cấp ra thì phải đạt chuẩn vì không phân biệt văn bằng tại chức hay chính quy nữa”.

Hơn nữa, hiện nay việc phân biệt hình thức đào tạo thành đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên sẽ tạo cảm giác chất lượng khác nhau ngay trong hình thức đào tạo.

Trước những lo ngại liên quan tới những tiêu cực có thể phát sinh khi văn bằng không còn phân biệt các hình thức đào tạo chính quy và tại chức như trước, thì chắc chắn sinh viên sẽ không đồng ý và đấu tranh vì bằng của họ bị lẫn lộn với bằng không đảm bảo chất lượng khác.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước chỉ làm kiểm định chất lượng. Sắp tới kiểm định chương trình đào tạo sẽ được sẽ được đẩy mạnh. Kiểm định chương trình sẽ gắn với kiểm định quá trình tổ chức, quản lý đào tạo từng chương trình và cấp bằng cho chương trình đó.

Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học sẽ được giao theo ngành học

Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học sẽ được giao theo ngành học

Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học sẽ được giao theo ngành học

Trong bối cảnh đào tạo, tuyển sinh hiện nay của các trường ĐH đang mang tính linh hoạt, Luật Giáo dục ĐH sửa đổi còn đưa ra quy định sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành. vấn đề đào tạo chuyên ngành đã được Bộ GD – ĐT giao thẩm quyền cho các trường. Bộ không còn quản lý chuyên ngành mà chỉ quản lý ngành đào tạo của các trường.

“Việc đưa ra quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành với mục đích nêu cao vai trò trách nhiệm của trường học khi mở một ngành nào đó thì phải nâng cao từ cơ sở vật chất cho đến giảng viên. Mô hình tuyển sinh sẽ phụ thuộc vào khả năng đầu tư vào nhà trường để đảm bảo chất lượng đào tạo. Điều này cũng tránh tình trạng tuyển sinh chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của người học mà không chú trọng đến sự đầu tư của trường học”, thầy Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho ý kiến.

Nếu như tuyển sinh chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của người học thì những ngành được coi là ngành “hot” nhưng Trường chưa có sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất thì cũng không thể được đào tạo. Vì nếu đào tạo sẽ là đào tạo không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, việc tuyển sinh theo ngành, có thể sẽ khiến các trường phải đối diện với nhiều thách thức từ việc tính toán chính sách, xác định chỉ tiêu cho từng ngành…

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*