Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ điều chỉnh giảm điểm ưu tiên

Được nhận xét kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không có gì thay đổi nhiều và giống với năm 2017, tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là điểm cộng ưu tiên sẽ cần xét giảm.

1

Cần thay đổi để tạo công bằng hơn cho học sinh

Cần thay đổi điểm ưu tiên cho kỳ thi THPT Quốc gia quốc gia 2018

Để đảm bảo tính công bằng và phân loại được năng lực của đối tượng học sinh, Bộ GD&ĐT đang xem xét và điều chỉnh về điểm cộng ưu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào Đại học. Hiện đây là nội dung đang được đưa vào sửa đổi quy chế tuyển sinh năm 2018.

Do đó quyết định này bắt nguồn từ kỳ thi THPT năm vừa qua khi rất nhiều người thắc mắc về điểm ưu tiên trong xét tuyển Đại học, vô tình làm nên sự thiếu công bằng trong xét tuyển, gây sự phẫn nộ cho khá nhiều học sinh và bậc phụ huynh.

Ví như một số thí sinh năm vừa qua điểm thi lên đến trên 29 điểm nhưng vẫn không đỗ Đại học ngay từ nguyện vọng 1. Ngược lại có thí sinh thi 26 điểm và được cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên lại đỗ nguyện vọng 1. Nên vô hình chung có thể hiểu, đỗ được Đại học, Cao đẳng kiến thức chỉ là một phần bên cạnh đó còn có thể phụ thuộc vào điểm ưu tiên, dẫn đến người giỏi thì bị loại, người yếu hơn lại được chọn .

a2_tr4_grba

Kỳ thiTHPT Quốc gia 2018 sẽ điều chỉnh giảm điểm ưu tiên

Thay đổi để tạo sự công bằng

Chính vì thiếu công bằng nến nhiều người cho rằng nên có chính sách thay đổi trong cơ chế điểm cộng cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia cũng như tuyển sinh Đại học năm 2018.

Có thể thấy chính sách điểm cộng mang tính nhân văn và là chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho những con, em thương binh liệt sĩ, người dân tộc vùng cao có tinh thần hiếu học hay cha mẹ có công với đất nước, hộ nghèo. Vì thế chính sách này đã được áp dụng từ rất nhiều năm nay và năm nay sẽ vẫn được áp dụng nhưng cần có sự điều chỉnh để cho hợp lý, tạo được tính công bằng cho tất cả học sinh, sinh viên, bên cạnh đó những đối tiện được ưu tiên cũng không bị thiệt thòi.

Hiện Bộ đang làm việc và tham mưu ý kiến của các Uỷ ban dân tộc, Hội đồng Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, ngành liên quan, trường học để đưa ra ý kiến phù hợp nhất trong đợt tuyển sinh năm 2018. Sắp tới, những thay đổi này được đưa vào quy chế tuyển sinh và công bố trên toàn quốc để học sinh, phụ huynh nắm bắt được thông tin.

 Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*