“Vận mệnh” của kỳ thi THPT Quốc Gia đã được “chốt”

Không chỉ có năm 2018 mà vận mệnh của những kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019, 2010 về cơ bản vẫn mang “linh hồn” của năm 2017.

 

bo-gddt-chinh-thuc-cong-bo-thong-tin-ve-ky-thi-thpt-quoc-gia

Về cơ bản kỳ thi THPT 2018 vẫn mang “linh hồn” của năm 2017

Không có quá nhiều thay đổi

Không thể phủ nhận, sau 3 năm thực hiện đổi mới, đến nay phương thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đã đạt được những mục tiêu cơ bản đề ra, được Bộ GD- ĐT và cả phụ huynh, học sinh, giáo viên đồng tình đánh giá cao. Chính vì thế phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong các năm tới (2018,2019, 2020 )sẽ được giữ ổn định như năm 2017 và về cơ bản Bộ sẽ không thay đổi gì nhiều.

Ở những năn tiếp theo, Bộ chưa thể khẳng định chắc chắn, nhưng các môn thi sẽ  được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Nếu đủ điều kiện cho phép, thí sinh có thể làm bài trên trực tiếp máy tính.

Hiểu được những hạn chế mà học sinh, phụ huynh gặp phải, từ năm 2015 Bộ GD-ĐT đã đổi mới phương thức tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội, nhưng vẫn đảm bảo được độ tin cậy, trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực học sinh, có như thế mới không xảy ra tình trạng học sinh, sinh viên ngồi nhầm lớp nhầm trường.

ky-thi-trung-hoc-pho-thong-quoc-gia-1

Xét tổng thể kỳ thi đã đạt được như kỳ vọng

Điển nổi bật của kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

Theo chia sẻ của PGS.TS. Bùi Đức Triệu nhận định, kỳ thi Quốc Gia 2018 có 2 vấn đề quan trọng nhất cần lưu tâm. Một là Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa,  để nhằm nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Hai là Bộ sẽ rà soát lại các nhóm đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh cho phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện tốt và công bằng cho những đối tượng còn lại.

Nếu xét một cách sơ bộ thì kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 sẽ không có gì thay đổi nhiều so với năm 2017. Ở kỳ thi 2018 Bộ chú trọng hơn vào tính ổn định, quy hoạch lại hệ thống và chất lượng giáo dục Đại học của các trường Sư phạm, cùng nhóm đối tượng ưu tiên và không ưu tiên.

Có thể thấy, điểm tích cực khi thông báo phương án thi sớm ngay từ đầu năm học, sẽ tạo được tâm lý thoải mái, cũng như sự chuẩn bị kỹ về mặt kiến thức cho nhà trường cũng như học sinh.Khi đã được đầu tư và chú trọng thì khả năng cao kỳ thi THPT Quốc gia sẽ đem đến nhiều thành công trên nhiều phương diện khác nhau.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*