Lò luyện thi Đại học dành cho các sĩ tử ế ẩm, hết thời

“1-2 năm nữa sẽ không còn các trung tâm luyện thi” – là lời cảnh báo của một số chuyên gia Giáo dục trước thực trạng các Trung tâm luyện thi ĐH đìu hiu, ế ẩm.

Trung tâm Luyện thi của Trường ĐH Sư phạm TP HCM vắng vẻ

Trung tâm Luyện thi của Trường ĐH Sư phạm TP HCM vắng vẻ

Các trung tâm luyện thi ĐH thường có 3 thời điểm mở lớp chiêu sinh là vào giữa tháng 9, giữa tháng 3 và khóa cấp tốc đầu tháng 6. Tuy nhiên, theo ghi nhận, lượng thí sinh đăng ký luyện thi ở nhiều trung tâm đã sụt giảm rất mạnh.

Đìu hiu trung tâm luyện thi đại học

Những năm trước đây, ở TP.HCM, Trung tâm luyện thi ĐH (LTĐH) Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là cái tên nổi tiếng trong số các “lò luyện” được nhiều sĩ tử lựa chọn. Tuy nhiên, chủ nhật vừa qua (20.5), trung tâm này lại vắng bóng học sinh, tấm pano thông báo mở lớp luyện thi cấp tốc từ tháng 3 treo xộc xệch, không được sửa sang.

“Mặc dù được treo bảng thông báo từ tháng 3, tuy nhiên cho đến nay trung tâm không nhận mở được một lớp nào” – Ông Trần Bình Tấn, cán bộ quản lý Trung tâm LTĐH Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ. Cũng theo ông Tấn, hiện tại, nơi đây chỉ có một lớp luyện thi dành cho thí sinh tự do mở từ tháng 9.2017.

Cùng chung số phận với Trung tâm luyện thi ĐH Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, tại cơ sở 33 Vĩnh Viễn của Trung tâm LTĐH Vĩnh Viễn có một lớp toán với 20 học sinh của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn đang miệt mài học lớp LTĐH môn toán. Tuy nhiên đây lại là lớp luyện thi duy nhất hiện đang hoạt động.  

Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM. Theo ông Cường, những năm trước mỗi năm có hàng chục trung tâm LTĐH nhờ ông đến tư vấn tuyển sinh cho học viên. Tuy nhiên năm nay chỉ có… một trung tâm. Một số trung tâm đã đóng cửa, số còn lại chỉ hoạt động cầm chừng với vài học viên đăng ký.

Luyện thi cấp tốc – Đã lỗi thời!

 

Hơn 20 học viên nhưng là lớp có đông học sinh nhất tại Trung tâm LTĐH Vĩnh Viễn

Hơn 20 học viên nhưng là lớp có đông học sinh nhất tại Trung tâm LTĐH Vĩnh Viễn

Với quy chế mới từ Bộ GDĐT, năm nay chỉ có 1 kỳ thi THPT quốc gia và với việc tổ chức nhiều cụm thi, thí sinh thi ở gần nhà vẫn có thể xét tuyển, nộp hồ sơ vào bất cứ các trường Liên thông đại học, cao đẳng nào nên không việc gì phải đi luyện.

Các trung tâm luyện thi mặc dù vẫn ra thông báo luyện thi cấp tốc, tuy nhiên không trung tâm nào mở được lớp. Khái niệm “luyện thi cấp tốc” dường như đã lỗi thời và dần biến mất. Ông Hoàng Hữu Vinh, Giám đốc Trung tâm LTĐH Vĩnh Viễn cho biết, việc gộp hai kì thi lại với nhau khiến cho tình trạng các lớp luyện thi ế ẩm, đìu hiu. Học sinh trong lớp đã học từ nhiều tháng trước, gồm nhiều trình độ, có cả thí sinh tự do cũng như học sinh đang học lớp 12.

“Đa phần học viên đăng ký luyện thi là thí sinh tự do chủ yếu luyện thi để năm nay nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH như: Y Dược TP.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược  hoặc các trường thuộc ngành quân đội, công an” – Ông Trần Giang Nam, Giám đốc Trung tâm LTĐH QSC-45 chia sẻ. Cũng theo ông Nam, các lớp luyện thi cấp tốc ở trung tâm vẫn mở song không tuyển được một học viên nào.

Trung tâm LTĐH 60 An Sương từng là một trong những lò luyện thi tấp nập học viên, đông đến mức thuê cả khách sạn cho học viên ở trọ, giảng dạy đến tận đêm khuya, tuy nhiên, đến bây giờ “chỉ có vài học viên đăng ký, việc luyện thi hiện tại đơn thuần là… có bao nhiêu dạy bấy nhiêu” – ông Lương Hải, Giám đốc trung tâm bùi ngùi.

Theo phân tích của một số chuyên gia đầu ngành, so với trước kia, vào ĐH đã dễ hơn rất nhiều nên thí sinh không nhất thiết phải đến trung tâm luyện thi. Hiện chỉ có khoảng 20% thí sinh đi luyện thi ở trung tâm. Số này đa phần đã tốt nghiệp THPT, có học lực khá, giỏi và muốn xét tuyển vào những trường tốp trên. 80% còn lại luyện thi ở trường THPT với thầy cô giáo.

Ngay sau khi hoàn thành các môn thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia thì việc tuyển sinh Cao đẳng, Đại học là bước quan trọng tiếp theo giúp các bạn trẻ đến gần hơn với các mục tiêu xây dựng tương lai. Đối với các thí sinh có niềm đam mê với ngành Y các bạn có thể tham khảo quy chế tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2018 với 5 mã ngành:

  • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)
  • Cao đẳng Hộ Sinh (Mã ngành: 6720303)
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720604)

Các bạn có thể tham khảo và nộp hồ sơ theo nguyện vọng cũng như sở thích của mình để tiến gần hơn với ước mơ trở thành những bác sĩ trong tương lai.

Hiền Thân: suphamhanoi.edu.vn

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*