Ngành Sư phạm vẫn “mỏi mắt” tìm sinh viên

Mặc dù đã thực hiện các đợt xét tuyển bổ sung tuy nhiên hiện nhiều trường ĐH sư phạm vẫn “mỏi mắt” tìm sinh viên, thậm chí nhiều trường có nguy cơ đóng cửa vì nhiều ngành “trắng” thí sinh.

Ngành Sư phạm vẫn “mỏi mắt” tìm sinh viên

Ngành Sư phạm vẫn “mỏi mắt” tìm sinh viên

Theo ghi nhận, trước thềm năm học mới, các trường học đang thiếu gần 76.000 giáo viên, đặc biệt bậc mầm non thiếu nhiều nhất với hơn 34.000 giáo viên. Tuy nhiên, nghịch lý là nhiều trường ĐH sư phạm hiện đang mỏi mắt chờ sinh viên.

Nhiều ngành sư phạm “trắng” sinh viên

Là khối ngành duy nhất được Bộ GD&ĐT ấn định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, tuy nhiên thực tế tuyển sinh 2018 của các trường khối ngành Sư phạm vẫn khá bi đát. Chẳng hạn,Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An thừa nhận, 3 ngành sư phạm bao gồm: Văn học, Toán học và Sinh học của trường hiện chưa có thí sinh nào trúng tuyển. Tương tự một số ngành sư phạm của các trường Đại học, Cao đẳng khác cũng đang trong tình trạng thấp thỏm chờ sinh viên. Nếu không tuyển sinh được, các trường sư phạm ở địa phương sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động giảng dạy.

Thậm chí, để thu hút sinh viên giỏi vào ngành, tỉnh Thanh Hóa đã hàng ĐH Hồng Đức mở 4 ngành đào tạo chất lượng cao, gồm sư phạm Vật lý, Toán, Lịch sử và Ngữ văn, mỗi ngàng đào tạo 20 sinh viên. Với yêu cầu đặt ra cho hệ chất lượng cao là các thí sinh phải đạt từ 24 điểm trở lên, theo đó Thanh Hóa sẽ bảo đảm phân công nơi làm việc cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, ngay cả khi Thanh Hóa đã có cam kết bảo đảm đầu ra cho sinh viên sư phạm chất lượng cao thì việc tuyển sinh cũng không hề dễ dàng. Thực tế, nhiều ngành sư phạm chất lượng cao của trường chỉ tuyển được vài sinh viên. Đặc biệt, ngành Toán chỉ tuyển được 1 sinh viên, ngành Vật lý chưa tuyển được sinh viên nào.

Đầu ra ngành Sư phạm vẫn là bài toán nan giải

Đầu ra ngành Sư phạm vẫn là bài toán nan giải

Đầu ra ngành Sư phạm vẫn là bài toán nan giải

2018 là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT xác định mức điểm sàn riêng cho ngành sư phạm, theo đó, mức điểm tối thiểu của các tổ hợp xét tuyển vào ĐH, CĐ, Trung cấp với thí sinh thi THPT Quốc gia lần lượt là 17, 15 và 13 điểm. Tuy nhiên, đây không phải là rào cản lớn đối với thí sinh khi tham gia xét tuyển sinh ngành sư phạm bởi ngưỡng đầu vào tối thiểu này không quá cao. Thực tế lý do sinh viên không mấy mặn mà với nghề giáo xuất phát từ nguyên nhân chính là đầu ra khó tìm kiếm việc làm. Mặc dù Bộ GD-ĐT đã đưa ra số liệu thống kê là thiếu gần 76.000 giáo viên nhưng kèm theo đó là tình trạng thừa cục bộ nhiều ở địa phương.

Với giáo viên bậc Trung học cơ sở, Bộ đưa ra khuyến cáo cần tạm dừng tuyển mới trong vòng 3 năm ở một số địa phương. So với số giáo viên THCS đang thừa là 9.246 (tính đến thời điểm tháng 11.2017) thì các địa phương cần tính toán cụ thể số lượng giáo viên cần tuyển mới, trong đó ưu tiên tuyển giáo viên cho những môn học còn thiếu. Riêng ở cấp Trung học Phổ thông, số được tuyển mới bổ sung thay thế giáo viên nghỉ hưu hằng năm sẽ khoảng 1.507, cộng với số giáo viên cần tuyển mới do tăng quy mô học sinh là 2.250. Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên nhân thừa thiếu cục bộ giáo viên ở nhiều tỉnh thành hiện nay là do công tác quy hoạch, dự báo ở các địa phương hạn chế, thiếu chủ động dẫn đến thí sinh ngày càng không mấy mặn mà với nghề giáo.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*