Quy định về xử lý kỷ luật kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ được siết chặt

Theo dự thảo sửa đổi mới nhất về quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 của Bộ GD&ĐT, dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong quy định về xử lý kỷ luật đối với thí sinh.

Quy định về xử lý kỷ luật kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ được siết chặt

Quy định về xử lý kỷ luật kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ được siết chặt

Ngày 5-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25-1-2017.

Quy định về xử lý kỷ luật trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ được siết chặt

Dự thảo này liên quan đến quyền lợi của thí sinh và hình thức xử lý thí sinh khi vi phạm quy chế. Để được công nhận tốt nghiệp THPT, dự thảo quy định: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”, thay quy định trước đây “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên…”.

Quy định về xử lý kỷ luật thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cũng được siết chặt hơn trước. Dự thảo quy định: Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp…

Sẽ có thay đổi trong quy chế của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Sẽ có thay đổi trong quy chế của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Bổ sung điều kiện dự thi đối với thí sinh tự do

Theo thông tin trang Sư phạm Hà Nội tổng hợp, điều kiện dự thi đối với những thí sinh tự do sẽ có một số bổ sung. Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài quy định tại điểm a khoản 2 Điều này còn phải đảm bảo thêm một số điều kiện nữa.  Cụ thể là thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS). Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0  đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực.

Đồng thời, khoản 3 Điều 13 được sửa đổi, bổ sung như sau: Học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT (bản sao hợp lệ). Thí sinh tự do, ngoài các hồ sơ quy định phải có thêm: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực. Bằng tốt nghiệp THCS (bản sao hợp lệ); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Theo một cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao hợp lệ), không cần bằng tốt nghiệp THCS.

Nguồn: Tổng hợp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*