Những chú ý khi thi năng khiếu sư phạm mầm non

Để học sư phạm mầm non thì thi môn năng khiếu là điều bắt buộc. Dù đã có sự chuẩn bị nhưng các thí sinh vẫn mắc vào nhiều tình huống “dở khóc dở cười”.

Những chú ý khi thi năng khiếu sư phạm mầm non
Những chú ý khi thi năng khiếu sư phạm mầm non

Ngành sư phạm mầm non là ngành học được nhiều bạn nữ hiện nay lựa chọn. Với những người theo đuổi nghiệp trồng người, được chứng kiến những đứa trẻ lớn khôn từng ngày dưới bàn tay dạy dỗ và chăm sóc của mình là niềm hạnh phúc thật sự rất khó tả. Vậy, để theo đuổi ngành mầm non trước hết bạn cần vượt qua môn thi năng khiếu.

Học ngành sư phạm mầm non thì thi khối gì?

Đăng ký đại học sư phạm mầm non đầu vào thi tuyển những môn sau:

  • Sư phạm mầm non khối M xét tuyển các môn: Toán, Văn, thi năng khiếu.
  • Sư phạm mầm non tiếng anh xét tuyển: Toán/ văn, Tiếng anh, thi năng khiếu.

Đối với các môn như toán, văn, tiếng anh thì bạn sẽ thi chung với kì thi do bộ giáo dục và đào tạo tổ chức. Còn phần thi năng khiếu thì các trường sẽ tổ chức riêng.

Học ngành sư phạm mầm non thì thi khối gì?

Học ngành sư phạm mầm non thì thi khối gì?

Những chú ý khi thi năng khiếu sư phạm mầm non

Để hiểu rõ và chuẩn bị tốt khi thi năng khiếu sư phạm mầm non các bạn cần chú ý những điều sau:

  • Cách thức thi năng khiếu

Môn thi này là môn thi năng khiếu, nên với đặc thù của môn năng khiếu sẽ có 8- 10 bạn được gọi vào dự thi mỗi đợt. Các bạn sẽ có 15 đến 20 phút để chuẩn bị, giám khảo sẽ gọi các bạn nên theo số báo danh. Các bạn sẽ có từ 5 đến 7 phút để thể hiện khả năng của mình.

Với cách sắp xếp này, các bạn sẽ được rút kinh nghiệm từ những người thi trước. Vì thế, hãy chú ý quan sát những bạn đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng đừng vì thế mà sao lãng bài thi của mình; một khi đã bước vào phòng thi phải tập trung cao độ để hoàn thành nốt bài thi.

  • Trang phục dự thi năng khiếu

Không như thi viết,khi thi năng khiếu các bạn sẽ đối diện trực tiếp với giám khảo. Vì thế cảm giác trực quan rất quan trọng. Các bạn nên biết cách ăn mặc, trang điểm sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Cô Lê Thị Thu – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, không chỉ đi thi mà khi đi học bình thường học sinh, sinh viên cũng nên ăn mặc cho đúng chuẩn mực. Mặc dù trang phục không đánh giá được nhân cách của con người nhưng nó cũng đánh giá được phần nào tính cách con người.

Sư phạm mầm non

Sư phạm mầm non

  • Thi năng khiếu sư phạm mầm non thi những gì?

Trong bài thi năng khiếu sẽ gồm 2 môn Nhạc và Văn. Ở môn Nhạc, thí sinh sẽ hát một bài hát tự chọn (bất cứ thể loại nào trừ cải lương, tuồng cổ, chèo, hò), các bài hát phải được phép lưu hành. Mục tiêu của phần thi này là kiểm tra chất giọng của thí sinh có phù hợp để trở thành giáo viên mầm non không nên các bạn sẽ hát không có nhạc đệm. Lưu ý, nếu bài hát bạn chọn không được phép lưu hành thì thầy cô có thể yêu cầu bạn hát bài khác.

Còn với môn văn thì bạn sẽ phải đọc diễn cảm một bài thơ, kể một câu chuyện. Thông thường phần thi này do thí sinh tự chuẩn bị nhưng trong một số trường hợp, ban giám khảo có thể gợi ý cho thí sinh. Giám khảo cũng có thể sẽ đặt một vài câu hỏi để kiểm tra khả năng cảm thụ, diễn đạt bằng lời nói của bạn trong phần thi này.

Phần thi này bạn phải chú ý đừng để mắc lỗi từ địa phương cũng như để ý phát âm, những lỗi phát âm như vậy sẽ bị trừ rất nặng. Nhiều bạn có thói quen trong lúc ngồi chờ thi trò chuyện với mọi người xung quanh để tăng tự tin. Nhưng khi thi năng khiếu mầm non thì điều này không nên chút nào. Nó có thể làm bạn mất giọng khi thi. Tóm lại trước và trong những ngày thi nên hạn chế nói nhiều.

  • Cách ứng xử khi dự thi năng khiếu

Ngành sư phạm mầm non là ngành giáo dục cho trẻ nhỏ, mà đặc trưng của trẻ nhỏ là bắt trước những gì chúng thấy từ mọi người xung quanh, nhất là cha mẹ và giáo viên mầm non. Vì vậy tuy không được đánh giá tính điểm nhưng cách ứng xử trước ban giám khảo ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ đánh giá của giám khảo đối với bạn.

Khi đến lượt mình dự thi điều đầu tiên là bạn phải chào giám khảo, sau đó thực hiện phần thi của mình. Trong quá trình hỏi đáp, bạn phải trả lời lễ phép và luôn tươi cười. Trước khi ra về, một lời chào và chúc gửi tới ban giám khảo cũng là việc bạn cần làm.

Minh Trang – sinh viên Cao đẳng sư phạm Hà Nội chia sẻ, nhiều bạn nghĩ rằng thi năng khiếu chỉ cần làm tốt phần thi của mình là đạt nhưng các bạn không biết rằng thái độ cũng chính là yếu tốt cốt lõi để đánh giá bạn có đủ điều kiện hay không.

  • Giữ sức khỏe trước khi bước vào thi năng khiếu

Đó là điều mà mọi thí sinh khi thi đều phải nhớ. Có sức khỏe tốt thì chúng ta mới tập trung hoàn thành bài thi tốt được.

Ngành sư phạm mầm non với môn thi năng khiếu là nhạc và văn thì bạn phải chú ý giữ giọng nói của mình, đừng để tình trạng đến hôm thi lại bị mất giọng. Bạn cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, tránh luyện tập nhiều vào những ngày sắp thi, thậm chí cả việc nói chuyện nhiều cũng nên hạn chế. Tất cả phải dành cho kỳ thi được diễn ra tốt nhất.

Đừng quá lo lắng, bạn hãy coi kỳ thi như một bài kiểm tra thường ngày của bạn. Hãy chuẩn bị kỹ và thi hết mình, bạn sẽ thành công.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*