Mức học phí của các trường Đại học tăng rất cao

Chiều ngày 12/12, trong hội thảo lấy ý kiến các cơ sở giáo dục ĐH để góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH, các chuyên gia giáo dục đã nhận định học phí Đại học sẽ rất đắt”.

Mức học phí của các trường Đại học tăng rất caoMức học phí của các trường Đại học tăng rất cao

Mức học phí của các trường Đại học tăng rất cao

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Hoàng Thị Thúy Nguyệt – Học viện Tài Chính cho rằng luật sửa đổi đã có sự công bằng giữa trường công và trường tư. Theo dự thảo sửa đổi này, học phí các trường Đại học công lập sẽ được tính dựa trên giá dịch vụ theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là giá dịch vụ nên tính như thế nào để con em nhà nghèo vẫn có thể theo học như chính sách tín dụng học tập, học bổng.

Theo đó, kinh phí chi thường xuyên cho các trường, tính cả khấu hao tài sản cố định nếu chuyển qua giá dịch vụ thì học phí sẽ rất đắt.

Thời gian đào tạo ngành Y vẫn phải duy trì trong 6 năm

Thời gian đào tạo ngành Y vẫn phải duy trì trong 6 năm

Thời gian đào tạo ngành Y vẫn phải duy trì trong 6 năm

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết, thời gian đào tạo bậc ĐH trong vòng 3-6 năm sẽ phù hợp với nhiều loại hình đào tạo và các ngành nghề khác nhau. Trong đó một số trường như Đại học Việt Đức thời gian đào tạo ĐH có thể 3 năm nhưng ngành y vẫn phải duy trì 6 năm.

Về vấn đề này, T.S Y dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thời gian đào tạo một bác sĩ vẫn phải bắt buộc 6 năm, không thể rút ngắn xuống còn 4 năm được.

Tuy nhiên, lại có một số ý kiến cho rằng, một bác sĩ đa khoa sau khi hoàn tất 6 năm bậc Đại học và 18 tháng học để lấy chứng chỉ hành nghề nhưng đi làm chỉ được hưởng mức lương của một người tốt nghiệp Đại học thì không công bằng. Vì vậy cần phải được công nhận tương đương với trình độ thạc sĩ với đối tượng này.

Bên cạnh đó, Hội thảo lấy ý kiến các cơ sở giáo dục Đại học để góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục Đại học cũng đề cập đến vấn đề kiểm định và đảm bảo chất lượng các trường Đại học. Công tác kiểm định được giao cho các tổ chức độc lập bên ngoài thay vì các trung tâm kiểm định trong trường Đại học như hiện nay. Tổ chức này có thể là cơ quan báo chí, các hiệp hội bên ngoài…

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*