6 lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên năm nhất

sinh vien nam nhat

Các bạn sinh viên năm nhất khi mới nhập học thường rất bỡ ngỡ và cần có thời gian hòa nhập với trường lớp, bạn bè cũng như môi trường sống mới.

sinh vien nam nhat

6 lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên năm nhất

Theo các cán bộ tuyển sinh cao đẳng Y Dược Chính quy năm 2018 thường các bạn sinh viên năm nhất gặp rất nhiều bỡ ngỡ khi phải tập làm quen với môi trường, bạn bè hoàn toàn mới và phải sống tự lập. Vì vậy những lời khuyên bổ ích của những thầy cô và các thế hệ đi trước sẽ là cẩm nang giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với trường lớp và cuộc sống mới.

Những lời khuyên dành cho sinh viên năm nhất

Để nhanh giúp các bạn sinh viên có được sự chủ động trong công cuộc sống và công việc học hành trong môi trường mới. Các cựu sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội đã tổng kết lại một số việc làm cần thiết giúp các bạn sinh viên chủ động lên các kế hoạch học tập và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tự lập.

Lập thời gian biểu cho bản thân:

Dựa trên thời khóa biểu những buổi học bắt buộc, bạn cần phải lập ra thời gian biểu cho bản thân và tuân thủ chúng: khi nào thì học thư viện, tự nghiên cứu, chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài thi… cần phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho từng công việc, biết phát huy thế mạnh vào thời điểm nào trong ngày, bạn làm việc có năng suất nhất. Sinh viên năm nhất cần lập thời gian biểu cho mình và tuân thủ chúng để quản lý thời gian hiệu quả.

Tuân thủ các nội quy của nhà trường:

Tuân thủ quy định đi học đúng giờ, không trốn tiết thể hiện trách nhiệm của bạn đối với nhiệm vụ của mình. Nếu vi phạm điều này, bạn sẽ rất dễ bị hổng kiến thức, hoặc bỏ lỡ những thông tin quan trọng mà giảng viên có thể sẽ giới thiệu về 1 quyển sách, tài liệu rất hay hoặc thay đổi hạn nộp bài tập. Không giống như khi bạn học cấp III, giáo viên sẽ giao bài tập về nhà và nhắc nhở bạn phải hoàn thành đúng hạn. Thì ở Đại học chính quy giảng viên sẽ giao bài tập cho cả năm học vào điện thoại để không bị nộp bài sai hạn.

Tự học cách ổn định và cân bằng cuộc sống

Cuộc sống tự lập khi mới ra xa gia đình luôn gặp rất nhiều khó khăn và bạn cần tự lập chăm lo cho cuộc sống của mình.

sinh vien nam nhat

Các bạn sinh viên năm đầu cần phải chủ động cho cuộc sống tự lập

Bạn cũng nên chủ động sắp xếp thời gian về thăm nhà hoặc hãy gọi điện và gửi thư cho bố mẹ giúp phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà khi bạn chưa quen với việc sống xa gia đình và cũng làm cho bố mẹ.

Đối với sinh viên năm nhất chương trình học sẽ rất nhẹ nên sinh viên năm nhất hoàn toàn có thể dành thời gian cho chính mình. Nên dành thời gian vào các hoạt động giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng trong ngày hoặc tuần của bạn, hơn nữa thời gian dành cho việc khám phá và làm quen với cuộc sống xung quanh bạn. Bạn có thể theo học yoga , xem chương trình truyền hình, hoặc viết nhật ký … bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn

Cần tham gia 1 câu lạc bộ:

Tại đây bạn được làm quen với những người mới , học những kỹ năng mới, dễ dàng kết nối với trường học của bạn và quan trọng là việc tham gia 1 câu lạc bộ sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác cô đơn và nỗi nhớ nhà – cảm xúc mà đa số sinh viên xa quê đều có. Hãy kết nối với các sinh viên trong lớp học của bạn. Ở trường Đại học, Cao đẳng hoặc Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội bạn phải làm việc nhóm rất nhiều. Khi bạn thân thiện và được mọi người quý mến thì việc làm việc nhóm cũng sẽ dễ dàng hơn.

Chăm chỉ và chủ động trong học tập:

Nếu ở cấp III có thể bạn sẽ hoàn thành bài tập về nhà vào phút cuối mà vẫn được điểm cao thì điều này sẽ không xảy ra trong Đại học, hãy tập thói quen làm bài tập ở nhà, đọc lại bài giảng. Nếu thầy cô yêu cầu bạn thu thập tài liệu, ghi chép lại…thì đừng nghĩ: “2 tháng nữa cơ mà, ta vẫn còn thời gian”. Hãy tận dụng thời gian rỗi, làm việc sớm để nộp cho thầy cô đúng hạn. Dành nhiều thời gian trên trường và kết bạn với những người mới bạn sẽ thấy ngôi trường thân thuộc như nhà của bạn. Và đừng bỏ lỡ các sự kiện văn hóa giải trí diễn ra trong trường

Học cách quản lí tiền của bạn.

sinh vien nam nhat

Cần biết quản lý các khoản chi tiêu nếu bạn không muốn giữa tháng đã hết tiền

Đối với sinh viên năm nhất, các bạn hoàn toàn phải tự quản lý các khoản chi tiêu của bản thân nếu không cân đối hợp lý thì chỉ sau 1 đến 2 tuần đầu bạn có thể rơi vào tình cảnh hết tiền, và ở môi trường mới xa gia đình bạn sẽ rất khó xoay sở cho cuộc sống.

Vì vậy, học quản lý tiền là điều rất quan trọng đối với các bạn, hãy ghi chép các khoản tiền vào 1 cuốn sổ để có thể cân bằng chi tiêu hợp lý nhé. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí trong các vấn đề chi tiêu như mua các giáo trình cũ, ở kí túc xá… Hoặc bạn cũng có thể tìm một công việc bán thời gian hợp lý như gia sư chẳng hạn để tăng thêm thu nhập và có được những trải nghiệm mới cho bản thân.

Trên đây, là một số lời khuyên hữu ích dành cho những bạn sinh viên năm nhất đã được các cựu sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội cũng như những bạn sinh viên theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ để giúp các bạn tân sinh viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới, để thực hiện ước mơ, theo đuổi sự nghiệp của mình thuận lợi nhất.

Nguồn: Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*