Nhiều trường Đại học vẫn thiếu chỉ tiêu dù đã tuyển nguyện vọng bổ sung

Khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc một số trường top đầu thì vẫn rễ ràng trong công tác tuyển sinh như mọi năm, nhưng một số trường thì phải tuyển bổ sung mà vẫn không đủ chỉ tiêu đặt ra. 

Các trường khó khăn trong công tác tuyển sinh

Các trường khó khăn trong công tác tuyển sinh

Một số trường chấp nhận đào tạo ngành chỉ có vài thí sinh

Sau đợt xét tuyển lần 1, trường cũng công bố xét tuyển chỉ tiêu bổ sung. Tuy nhiên, lượng thí sinh đến nhập học cho chỉ tiêu bổ sung cũng không nhiều.

Năm nay đa số các trường đều rơi vào tình trạng khó khăn trong công tác tuyển sinh, thậm chí khó khăn hơn năm ngoái. Chỉ một số trường Đại học chính quy nổi tiếng như ĐH Bách Khoa, ĐH Y Dược Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân là dễ tuyển.

Còn một số trường top dưới như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Thủy lợi cũng tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu. 

Nhiều trường ĐH muốn tự làm công tác tuyển sinh

Nhiều trường ĐH muốn tự làm công tác tuyển sinh

Một số ý kiến cho rằng kỳ thi THPT quốc gia với mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh không thực sự cần thiết trong khi tỉnh nào tỷ lệ tốt nghiệp cũng cao. Còn việc tuyển sinh Bộ GD&ĐT hãy giao lại cho các trường, họ tuyển như thế nào là quyền của mỗi trường như vậy sẽ hợp lý hơn.

Tại ĐH Tài nguyên Môi trường, cho đến giờ trường mới tuyển được 70% chỉ tiêu bao gồm cả nguyện vọng bổ sung trong tổng số hơn 2.000 chỉ tiêu của trường, một số ngành của trường chỉ có lác đác vài thí sinh đến nhập học. Một số ngành truyền thống như: Kế toán, Quản trị Du lịch và Lữ hành, Công nghệ thông tin thì nguồn tuyển tương đối ổn. Nhìn chung, công tác tuyển sinh năm nay khó khăn hơn năm ngoái.

Các trường chấp nhận đào tạo cho dù phải chịu lỗ 

Nhìn chung việc giáo dục Đại học của một số trường Đại học chính quy năm nay đều gặp khá nhiều khó khăn chứ không riêng gì Trường ĐH Tài nguyên Môi trường, mùa tuyển sinh năm nay, trường ĐH Mỏ Địa chất cũng tuyển bổ sung khoảng 1.000 chỉ tiêu và việc tuyển đạt chỉ tiêu là vô cùng khó khăn. Nhiều trường như: Trường ĐH Tây Nguyên, Trường ĐH Hùng Vương… cũng tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu và cũng có những ngành chỉ có vài thí sinh đến nhập học.

Việc tuyển sinh thiếu chỉ tiêu khiến công tác đào tạo của trường gặp rất nhiều khó khăn, nếu trường chấp nhận dạy với số lượng thí sinh học quá thấp thì sẽ phải chịu lỗ, còn nếu không đào tạo thì nguy cơ ngành học đó sẽ không thể tồn tại là điều đương nhiên. Chính vì lý do đó mà Trường ĐH Tài nguyên Môi trường năm nay vẫn phải đào tạo những ngành chỉ có vài thí sinh, chấp nhận chịu lỗ để duy trì ngành.

 Năm 2017 là một năm đầy khó khăn đối với công tác tuyển sinh và đào tạo tại một số trường, dự kiến năm 2018 các trường sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn vì quyết định tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đến nay vẫn chưa có gì thay đổi.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*