Chính sách cộng điểm ưu tiên của Bộ GD& ĐT thiếu công bằng

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa kết thúc nhiều thí sinh thấy bất công trong chính sách cộng điểm ưu tiên của Bộ GD & ĐT

 sinhvien1

Chính sách cộng điểm ưu tiên đã diễn ra nhiều năm

Nội thành cộng điểm, ngoại thành không

Cơ sở ở quận Cầu Giấy của trường, mang tiếng thuộc khu vực 3 nhưng lại có rất nhiều học sinh ngoại thành đến học.

Một số em ở khu vực Mỹ Đức, Hoài Đức, hay Đông Anh muốn sang đây học cho gần nhưng các em không được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển ĐH. Trong khi đó, cơ sở ở Tân Triều, rất nhiều em thuộc các quận nội thành như Thanh Xuân, Hà Đông, Đống Đa thì lại được cộng điểm. Đây rõ dàng là một điều rất bất hợp lý.

Vẫn cần cộng điểm ưu tiên nhưng phải cộng làm thế nào cho hợp lý. Làm thế nào để vấn đề cộng điểm ưu tiên hài hòa với chỉ tiêu và chất lượng đào tạo của các trường ĐH.

Các trường Đại học chính quy cũng như dân lập khi tuyển sinh, họ thường phải quan tâm đến việc làm thế nào để đảm bảo chất lượng trên cơ sở chỉ tiêu và điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Các trường ĐH, ngoài nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực còn có một nhiệm vụ nữa đó là trách nhiệm xã hội, đào tạo nhân lực cho các vùng khó khăn. Và tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh tại các trường Trung học Phổ thông chất lượng giảng dạy còn chưa tốt. Tùy vào năng lực và trách nhiệm của từng trường, mỗi trường sẽ quy định phần trăm chỉ tiêu dành cho những đối tượng ưu tiên.

Như vậy, những thí sinh không được hưởng chính sách cộng ưu tiên sẽ không có lý do để so sánh với những thí sinh được cộng điểm ưu tiên. Vì những thí sinh được cộng điểm ưu tiên sẽ cạnh tranh với nhau.

Theo quy luật chung, một số ít thí sinh rất kém, một số ít thí sinh rất giỏi. Còn đa số nằm ở mức trung bình khá. Điều đó có nghĩa là là phần trăm thí sinh đạt điểm 10 phải rất thấp. Nhưng năm nay do cách tính điểm cộng chưa được hợp lý dẫn đến tình trạng điểm chuẩn những ngành top trên vượt lên cao.

Năm 2017 điểm chuẩn các trường top đầu rất cao

Năm 2017 điểm chuẩn các trường top đầu rất cao 

Như mọi năm sau khi kỳ thi THP quốc gia kết thúc việc cộng điểm ưu tiên sẽ không được quan tâm lớn. Vì giữa thí sinh học khá và thí sinh học giỏi có một khoảng cách rộng, cộng thêm điểm ưu tiên vẫn không lệch. Nhưng năm nay học khá và học giỏi điểm gần bằng nhau hoặc bằng nhau thì  cộng điểm ưu tiên sẽ ra thứ hạng khác nhau.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết quy định cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực trong tuyển sinh đã được thực hiện từ rất nhiều năm nay.

Quy định này là chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với người có công, con em dân tộc, thí sinh sống ở vùng sâu, vùng xa , hải đảo, vùng kinh tế còn nhiều khó khăn… có điều kiện sống, điều kiện học tập khó khăn hơn rất nhiều so với thí sinh sống ở thành phố.

Khi những chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thay đổi thì quy chế tuyển sinh cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ những địa phương trước đây thuộc khu vực khó khăn, hiện nay điều kiện kinh tế xã hội đã được cải thiện, không còn nằm trong danh sách địa bàn khó khăn thì việc cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh đó cũng sẽ thay đổi.

Nhìn chung tuy chính sách cộng điểm ưu tiên đã diễn ra nhiều năm nhưng còn nhiều bất cập, thiếu sự công bằng giữa các thí sinh nên trong vài năm tới có thể Bộ GD& ĐT sẽ có những điều chỉnh về chính sách cộng điểm ưu tiên sao cho công bằng và hợp lý hơn.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*