Một số phương pháp giúp con nói tiếng Anh như người bản xứ

Nói chuyện bằng tiếng Anh với con khi ở nhà là một trong những việc phụ huynh có thể làm để giúp con giao tiếp tự nhiên. 

 lam-the%cc%82-nao-de%cc%82%cc%89-da%cc%a3y-tie%cc%82ng-anh-cho-tre%cc%89-hie%cc%a3%cc%82u-qua%cc%89-2

Luyện nói tiếng  Anh cùng trẻ mỗi ngày

Cô giáo Minh Nguyệt hiện đang công tác tại một trường tiểu học tại Anh chia sẻ về phương pháp giúp con nói tiếng Anh. 

Trong điều kiện thế giới hiện nay, tiếng Anh không còn là của nước Mỹ hay nước Anh nữa, mà đã bị toàn cầu hóa . Điều này có nghĩa tiếng Anh được dùng khắp nơi. Yêu cầu đối với trẻ em trong thế kỷ mới là phải sử dụng tiếng anh để giao tiếp  với bạn bè thế giới.

Nếu cha mẹ định hướng con mình sinh sống tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Australia…thì việc nói tiếng Anh như người bản xứ mang lại nhiều lợi thế cho trẻ.

Các nghiên cứu tại các trường Đại học chính quy đào tạo về ngôn ngữ cho thấy, trẻ học tiếng Anh trước tuổi dậy thì 12-13 tuổi sẽ có khả năng nói tốt, giọng nói giống người Mỹ hoặc người Anh tùy vào dạng tiếng Anh con tiếp xúc. Trường hợp học tiếng Anh sau khi đã dậy thì mà nói chuẩn như người bản xứ là rất hiếm. Nguyên nhân chính là khả năng tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên của trẻ nhỏ tốt hơn người lớn và cấu tạo miệng của trẻ nhỏ linh hoạt hơn. 

Tuy nhiên, tiếp xúc với tiếng Anh chỉ là điều kiện cần. Bước tiếp theo, phụ huynh phải thúc đẩy con sử dụng tiếng Anh hàng ngày, điều này bao gồm nhiều nhân tố.

Nhiều phụ huynh cho rằng con học ở trung tâm và về nhà nghe Youtube là có thể nghe nói tốt. Thực tế, nhiều trẻ bắt đầu học tiếng Anh ở các trung tâm từ lúc 4 tuổi, mà tới 6 tuổi vẫn gần như chưa nói được, trừ một vài câu giao tiếp chào hỏi thông dụng mà một đứa trẻ khi sang Mỹ được 1-3 tháng đã có thể làm được. 

Lý do là để giao tiếp tốt, trẻ cần ba yếu tố. Thứ nhất là đầu vào bao gồm tất cả những gì trẻ tiếp nhận. Thứ hai là tương tác, nghe nói tương tác, chứ không chỉ nghe mà không nói gì. Thứ ba là tần suất của nhân tố đầu vào và tương tác. 

Như vậy, theo công thức này, kể cả khi trẻ đi học tại trung tâm mỗi tuần 2-3 buổi và về nhà toàn nghe tiếng Anh đi nữa, thì vẫn thiếu yếu tố tần suất tương tác. Khi cha mẹ sợ sai không dám nói với con, chờ đợi con nói chuyện với cô giáo và các bạn, tần suất 2-3 lần mỗi tuần thực sự là không đủ để trẻ nói tốt tiếng anh.

Mẹ hãy nói tiếng Anh với con hằng ngày
                                                                                   Mẹ hãy nói tiếng Anh cùng con mỗi ngày                                                                   

Trẻ con học rất nhanh khi chơi đùa cùng nhau. Sự thành công của các bé biết nói tiếng anh sớm là kết quả của xem Youtube và giao tiếp với nhau, mỗi ngày trẻ chỉ cần xem Youtube từ 2-3 tiếng và giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè khoảng 1-2 h là trẻ sẽ sớm nói được tiếng anh thành thạo như người bản sứ.

Các phụ huynh có con nhỏ đang sinh sống tai nước Anh đều cho rằng trẻ tiếp thu nghe, nói tiếng Anh  nhanh hơn rất nhiều khi được giao du với người bản địa. Tiếp xúc tiếng Anh trong giao tiếp đã rút ngắn thời gian học tiếng Anh của con

Tóm lại, trẻ cần một môi trường tiếng Anh chứ không phải là một môn học và để trẻ có thể giỏi giao tiếp tiêng Anh như tiếng mẹ đẻ, trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam, bố mẹ nào có khả năng nói tiếng Anh thì nên giao tiếp với con, dù là câu đơn giản để con có thể tương tác với mình.

Trong môi trường tiểu học, trung học,  giáo dục phổ thông cũng như môi trường Đại học đều rất cần đến tiếng anh giao tiếp, bởi vậy các bậc phụ huynh hãy cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh với con càng nhiều càng tốt. Vì đây là phương pháp giúp con nói tiếng Anh tốt nhất.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*