Dự kiến năm 2018 điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ, THPT tăng đột biến

Nhiều thí sinh không còn mặn mà với ngành sư phạm

Nhiều bậc phụ huynh ở các thành phố lớn sẽ không thể quên được những khó khăn, vất vả trong việc học tập của con em mình sinh năm 2000.

Kỳ thi 2018 điểm chuẩn sẽ có nhiều biến động

Kỳ thi 2018 điểm chuẩn sẽ có nhiều biến động

Điểm chuẩn các kỳ thi năm 2018 sẽ có nhiều thay đổi

Ở Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 – 2016, Hà Nội đột biến tăng số lượng học sinh, khiến gần 30.000 em sẽ phải học trường dân lập, hệ GDTX hay thậm chí là học hệ bổ túc… Không ít phụ huynh rầu lòng lo lắng khi chọn năm 2000 để sinh con. Năm được cho là rồng vàng sẽ đem lại nhiều may mắn và thành công trong sự nghiệp.

Cũng tại kỳ tuyển sinh Trung học Phổ Thông nói trên, Hà Nội dự kiến sẽ có 85.000 thí sinh tham gia. Trong đó, số lượng tuyển vào hệ THPT là 72.110 học sinh, nhưng chỉ có 56.840 em học sinh được vào trường THPT công lập. Thời điểm đó, so với những năm trước, chỉ tiêu vào lớp 10 không tăng nhiều, nhưng số lượng học sinh lại tăng tới hơn 10.000  em học sinh. Còn tại TPHCM, năm 2015 có 77.720 thí sinh dự thi THPT, tăng 9.000 em so với năm trước. Trong khi đó chỉ tiêu vào trường công lập là 64.710 nên sẽ có hơn 13.000 thí sinh bị rớt khỏi các trường công lập.

Có thể thấy rằng, kỳ thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội hay TPHCM đối với lứa học sinh năm 2000, để có suất học tại trường công sẽ phải cạnh tranh gay gắt giữa các thí sinh. Đây là lứa học sinh sinh năm Canh Thìn, năm được đánh giá là đẹp nên được nhiều gia đình lựa chọn để sinh con, với mong muốn con gặp nhiều may mắn, học hành thành đạt. Còn hiện tại theo nghi nhận của phóng viên, nhiều phụ huynh và học sinh khối 12 hiện tại tỏ ra rất lo lắng cho mùa thi cử của năm 2018.

Một số phụ huynh cho biết, sang năm 2018 các thí sinh này sẽ phải chịu áp lực bởi số lượng thí sinh tăng đột biến, nếu tiếp tục áp dụng như năm 2017 dù đề thi dễ hay khó thì điểm vào các trường đại học cũng vẫn sẽ tăng so với các năm trước.

Kỳ thi THPH quốc gia vẫn được duy trì năm 2018

Kỳ thi THPH quốc gia vẫn được duy trì năm 2018

Giữ kỳ thi Quốc gia từ năm 2018

Không chỉ các phụ huynh lo lắng, kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 cũng trở thành chủ đề nóng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016 – 2017. Tại Hội nghị, ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho rằng, thi THPT là đánh giá đa số, để công nhận tốt nghiệp cho học sinh, còn thi đại học là tuyển các em có năng lực vào từng ngành nghề. Việc tuyển sinh đại học phải là của các trường. Tùy theo yêu cầu, đặc thù của mình mà các đại học sẽ có cách tuyển riêng.

Nêu kiến nghị để các trường đại học tự tuyển sinh, ông Phan Thanh Bình cũng chỉ ra một thực tế, nếu lấy thi phổ thông để áp dụng cho đại học thì khó. Việc nhiều em được 27 – 28 điểm thi THPT Quốc gia, cộng ưu tiên vào thì 30 điểm là bình thường. Quyền tự chủ tuyển sinh của các đại học phải đặt ra mạnh mẽ và chặt chẽ hơn. Điều này cũng phù hợp với định hướng của ngành Giáo dục là đề cao tự chủ cho các trường.

Những kiến nghị của ông Phan Thanh Bình – nguyên Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cũng rất có cơ sở, bởi Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2017 đã phần nào giảm áp lực về ăn ở, đi lại cho các thí sinh. Tuy nhiên, kỳ thi lại bộc lộ khá nhiều điểm hạn chế khi xuất hiện quá nhiều điểm 10, cả nước có tới hơn 4.000 điểm 10, gấp hơn 60 lần so với năm ngoái. Tỷ lệ điểm 8 trở lên cũng tăng mạnh, nhiều trường top trên thuộc các ngành như công an, quân đội, Y – Dược như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lấy điểm chuẩn rất cao. Nhiều chuyên gia cũng đề xuất giao các trường đại học tự chủ trong thi cử, xét tuyển riêng để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thậm chí, căng thẳng trong thi cử, xét tuyển cũng là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện một số tin đồn rằng năm 2018 sẽ tăng điểm “liệt” lên thành 3 điểm, bị trừ điểm nếu tô sai đáp án… Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, đây là những thông tin không chính xác. Tuy nhiên, theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ giữ ổn định trong những năm tới. Năm 2018, sẽ có một số điều chỉnh như: dự kiến bỏ điểm sàn vào các trường đại học chính quy, các trường dân lập và cao đẳng.  Áp dụng điểm sàn riêng cho các trường khối sư phạm.

Điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ, THPT năm 2018 sẽ là một chủ đề nóng hổi và sẽ có nhiều điều đáng lưu tâm cho đến khi kỳ kết thúc.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*