Chia sẻ cách khởi nghiệp thành công nhanh nhất

Ngày 15/9, chương trình “Từ khởi nghiệp đến khởi nghiệp thông minh” đã được tổ chức diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Buổi tọa đàm cho sinh viên khởi nghiệp

Buổi tọa đàm cho sinh viên khởi nghiệp

Tọa đàm được tổ chức nhằm giúp các bạn trẻ, các bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng có những hiểu biết, nhận thức rõ hơn về việc khởi nghiệp.

Tham dự chương trình có sự tham gia của ông Lê Quân –  Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Vương Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Mai Thanh Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; ông Ngô Tự Lập – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ; ông Pierre Bonnet – Giám đốc điều hành Orchestra Networks tại Pháp…

Sự kiện chia sẻ cách khởi nghiệp thành công  này bước đầu giúp các bạn trẻ có những cách hiểu đúng đắn và những định hướng cơ bản về khởi nghiệp.

Toạ đàm tập trung trao đổi về các vấn đề: Khởi nghiệp trong môi trường giáo dục đại học, Vườn ươm và hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học; Khởi nghiệp thông minh.

Phát biểu mở đầu chương trình, ông Lê Quân – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh vai trò của đại học trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Các trường đại học chính là cái nôi để khởi nghiệp. Bởi vì các trường đại học là nơi được đầu tư rất nhiều về trang thiết bị nghiên cứu, có các đội ngũ nghiên cứu có thể giải quyết nhiều vấn đề.

Theo ông Quân, các trường đại học chính quy có vai trò lớn trong hỗ trợ những người khởi nghiệp để nghiên cứu chạy thử các mô hình rồi thoát khỏi cái nôi đó và trở thành những doanh nghiệp thành công.

Chia sẻ cùng các bạn sinh viên trong toạ đàm, ông Ngô Tự Lập – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ cho rằng:Khởi nghiệp cần có lý tưởng là khởi nghiệp không đơn thuần để kiếm tiền, không chỉ chấp hành những điều kiện tối thiểu của luật hay các tiêu chí về đạo đức mà người ta còn vươn tới cái tính thẩm mỹ làm đẹp cho xã hội.

Sinh viên muốn khởi nhiệp cần nhiều kỹ năng

Sinh viên muốn khởi nhiệp cần nhiều kỹ năng

Trình bài bài phát biểu với chủ đề khởi nghiệp trong môi trường giáo dục đại học, ông Vương Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp cho biết:  Để tạo nên các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, các trường đại học vẫn cần giá trị cốt lõi là đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động đổi mới sáng tạo.

Các thầy cô giáo phải am hiểu về khởi nghiệp và có tinh thần doanh nhân mới có thể truyền cảm hứng cho sinh viên khởi nghiệp.

Theo ông Thắng, các trường đại học cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ươm tạo các ý tưởng sáng tạo để có thể khởi nghiệp thành công.

Từ kinh nghiệm khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, ông Pierre Bonnet – Giám đốc điều hành Orchestra Networks tại Pháp chia sẻ hành trình khởi nghiệp của mình và rút ra 10 điều quan trọng để khởi nghiệp thành công.

  • Những người sáng lập phải đảm đương các vị trí quan trọng như nghiên cứu phát triển, kinh doanh, tài chính.
  • Sự phối hợp giữa nhóm nghiên cứu phát triển và đội ngũ kinh doanh rất quan trọng.
  • Việc quảng bá và marketing phải được đề cao, chú trọng ngay từ ban đầu
  • Sự trung thành khách hàng và sự gắn bó của nhân viên để có thể phát triển bền vững. Khách hàng luôn luôn có nhu cầu mới
  • Ngay từ khi mới khởi nghiệp, cần xác định vị trí của mình trên thị trường quốc tế
  • Đừng bao giờ quên rằng thành công của ngày hôm nay không phải là thành công của ngày mai. Cần có sự phản biện về các thói quen làm việc và các lựa chọn kỹ thuật.
  • Tập thể thao 1 tiếng 30 phút mỗi ngày để đáp ứng được yêu cầu công việc, đối mặt với stress và tăng khả năng sáng tạo.
  • Không nên đa dạng hóa các khoản đầu tư và luôn làm chủ ở công ty của bạn.
  • Điều chỉnh mô hình kinh doanh khi cần thiết
  • Hài hoà với môi trường sinh thái. Tìm ra vị trí của mình với một môi trường phức tạp với những con người khác nhau.

Buổi toạ đàm chia sẻ cách khởi nghiệp đã nhận được quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ và các bạn sinh viên. Qua trao đổi, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết hơn về hoạt động khởi nghiệp, góp phần định hướng nghề nghiệp mục tiêu của mình trong tương lai.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*